Volkswagen hợp tác xây dựng hệ sinh thái pin xe điện ở Indonesia
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, các đối tác mà Volkswagen có thể hợp tác gồm công ty khai khoáng Vale, Ford và nhà sản xuất pin Zhejiang Huayou Cobalt của Trung Quốc.
Các nhà sản xuất ô tô đang dành sự quan tâm đặc biệt cho Indonesia - quốc gia sở hữu nguồn nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất pin EV (vốn chiếm khoảng 40% giá thành phương tiện này) - nhằm cắt giảm chi phí và thu hẹp khoảng cách với Tesla, công ty của Mỹ hiện đang dẫn đầu thị trường EV.
Ngày 16/4, Bộ trưởng Bahlil cho biết Volkswagen - nhà sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu - sẽ hợp tác với Vale, Ford, Zhejiang Huayou Cobalt, công ty khai khoáng Eramet của Pháp và một số công ty của Indonesia như Merdeka Gold Copper và công ty năng lượng Kalla Group.
Phát biểu khi tháp tùng Tổng thống Joko Widodo tham dự Hội chợ Công nghiệp Hannover Messe và gặp gỡ đại diện các công ty trong đó có tập đoàn hóa chất BASF của Đức, Eramet và Volkswagen, ông Bahlil cho hay quan hệ đối tác này sẽ bao gồm các liên doanh và nhà cung cấp nguyên liệu thô.
Cùng ngày, trong một thông cáo riêng, Văn phòng Tổng thống Indonesia cho biết thêm rằng khoản đầu tư của Volkswagen sẽ được thực hiện qua công ty con chuyên sản xuất pin PowerCo.
Theo Bộ trưởng Bahlil, BASF cũng quan tâm đến việc xây dựng một nhà máy sản xuất vật liệu pin với sự hợp tác của Eramet ở tỉnh Maluku ở phía Bắc Indonesia, với tổng vốn đầu tư khoảng 2,6 tỷ USD.
Indonesia, quốc gia có trữ lượng nickel lớn nhất thế giới, đang phát triển các cơ sở chế biến hạ nguồn đối với kim loại này, với mục tiêu cuối cùng là sản xuất pin và EV.
Tháng trước, Tổng thống Joko Widodo khẳng định Indonesia sẽ cải thiện việc giám sát các tiêu chuẩn môi trường trong các hoạt động khai thác nickel, trong bối cảnh dư luận lo ngại về tác động từ hoạt động sản xuất kim loại này.
Ford đã ký kết dự án đầu tư đầu tiên vào Indonesia cùng với Vale Indonesia và Huayou để xây dựng một nhà máy chế biến nickel trị giá 4,5 tỷ USD ở tỉnh Đông Nam Sulawesi. Trong khi đó, Volkswagen thông báo có kế hoạch đầu tư 180 tỷ euro (193 tỷ USD) trong 5 năm tới vào các lĩnh vực bao gồm sản xuất pin và xử lý nguyên liệu thô./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Đổi pin - tương lai của phương tiện giao thông chạy điện
12:44' - 17/04/2023
Điều gì sẽ xảy ra nếu thay vì sạc lại ắc quy của xe tay ga điện thì bạn lại được đổi một bình ắc quy đã đầy?
-
Ô tô xe máy
VinFast xuất cảng lô xe VF 8 thứ hai gần 1.900 chiếc tới Mỹ và Canada
09:14' - 17/04/2023
Sáng 17/4, VinFast công bố đã chính thức xuất cảng lô xe VF 8 thứ hai gồm 1.879 chiếc tới Mỹ và Canada.
-
Ô tô xe máy
“Cơn sốt” đầu tư vào xe cổ trên toàn cầu
08:32' - 17/04/2023
Theo báo cáo về sự giàu có năm 2023 của công ty tư vấn bất động sản Knight Frank, những chiếc xe cổ đã tăng 185% về giá trị trong thập kỷ qua.
-
Ô tô xe máy
Lần đầu tiên Ấn Độ vượt Nhật Bản về doanh số ô tô mới
08:42' - 16/04/2023
Doanh số bán ô tô mới tại Ấn Độ trong năm tài chính 2022 (kết thúc tháng 3/2023) đã tăng 28,2% so với một năm trước đó lên 4,85 triệu chiếc, vượt doanh số bán hàng năm tại thị trường Nhật Bản.
-
Ô tô xe máy
VinFast chuẩn bị xuất khẩu 1.800 xe VF 8 tiếp theo sang Mỹ và Canada
18:10' - 15/04/2023
Chiều 15/4, VinFast cho biết, lô xe xuất khẩu tiếp theo gồm 1.800 chiếc VF 8 bản tiêu chuẩn dành cho thị trường Mỹ và Canada đang được tập kết ở cảng MPC Port, Hải Phòng để xếp lên tàu Silver Queen.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
BYD Việt Nam hé lộ mẫu sedan PHEV hoàn toàn mới SEAL 5
12:02'
Sáng 18/9, Công ty TNHH Ô tô BYD Việt Nam (BYD Việt Nam) hé lộ thông tin về mẫu sedan hạng C hoàn toàn mới BYD SEAL 5, dự kiến ra mắt thị trường Việt trong tháng 10 tới.
-
Ô tô xe máy
VinFast Ấn Độ hợp tác ICICI Bank triển khai giải pháp tài chính cho xe điện
11:59'
VinFast công bố ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với ICICI Bank, một trong những ngân hàng tư nhân lớn ở Ấn Độ, nhằm mang đến các giải pháp tài chính toàn diện cho khách hàng và hệ thống đại lý xe điện.
-
Ô tô xe máy
Toyota tung Yaris Cross bản giới hạn, đánh dấu 30 năm hiện diện ở Việt Nam
09:58'
Toyota ra mắt Yaris Cross bản đặc biệt giới hạn, kỷ niệm 30 năm tại Việt Nam và mốc 1 triệu xe sản xuất, khẳng định vị thế tiên phong cùng ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe điện hybrid sạc ngoài tại Thái Lan tăng tới 316%
09:05'
Tính trong giai đoạn từ tháng 1-7/2025, doanh số bán ô tô điện tại Thái Lan tăng gần 57% so với cùng kỳ năm trước, trong khi doanh số bán xe điện hybrid cắm sạc tăng vọt tới 316%.
-
Ô tô xe máy
Thị trường ô tô Việt Nam 2025: Doanh số lao dốc, dự báo cả năm khó đạt kỳ vọng
08:00'
Trước lo ngại của người tiêu dùng từ phát thải thấp, doanh số ô tô tại Việt Nam tiếp tục giảm trong tháng 8/2025 và ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 3. Dự báo doanh số cả năm khó đạt như kỳ vọng.
-
Ô tô xe máy
VinFast, V-Green và GSM hợp tác với ngân hàng BDO phát triển xe điện ở Philippines
11:34' - 17/09/2025
Sáng 17/9, VinFast Philippines, V-Green và GSM Philippines công bố Biên bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) với ngân hàng BDO Unibank (BDO) để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái xe điện tại Philippines.
-
Ô tô xe máy
Green SM ra mắt dịch vụ taxi điện tại Sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta (Indonesia)
10:35' - 17/09/2025
Green SM, dịch vụ taxi điện của GSM Việt Nam hợp tác cùng Taksi Diamond đã chính thức khai trương Green SM Airport, dịch vụ taxi điện cao cấp tại Sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta (Indonesia).
-
Ô tô xe máy
Các hãng ô tô Nhật Bản mở rộng thị trường nước khác ngoài Mỹ
08:59' - 17/09/2025
Các hãng ô tô Nhật Bản đang bắt đầu mở rộng thị trường nước khác, ngoài Mỹ để ứng phó với chính sách thuế quan mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt lên mặt hàng chiến lược này.
-
Ô tô xe máy
VAMA: Xe mới đạt chuẩn khí thải Euro 5 không ảnh hưởng bởi vùng phát thải thấp
17:38' - 16/09/2025
Trước lo ngại của người tiêu dùng từ Chỉ thị 20/CT-TTg và dự thảo vùng phát thải thấp (LEZ) tại Hà Nội, VAMA khẳng định xe mới đạt chuẩn khí thải Euro 5 sẽ không bị ảnh hưởng bởi lộ trình hạn chế.