Volkswagen tốn thêm chi phí để dàn xếp vụ kiện về khí thải ở Mỹ
Trong một tuyên bố, công tố viên bang Illinois, ông Kwame Raoul, cho biết VW đã lắp đặt phần mềm gian lận khí thải trên các xe mà hãng này tuyên bố là thân thiện với môi trường song trên thực tế phát thải khí độc hại.
Theo thỏa thuận, VW sẽ phải bồi thường khoảng 300 USD mỗi xe cho tổng cộng khoảng 12.000 xe tại bang Illinois.
VW tuyên bố thỏa thuận này sẽ giải quyết hoàn toàn hậu quả đối với bang Illinois và khép lại vụ bê bối để tập trung vào việc xây dựng một tương lai bền vững. Tháng trước, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác kháng cáo của VW đối với các vụ kiện từ các địa phương khác ở Mỹ đòi bồi thường thiệt hại liên quan bê bối khí thải. Tháng Chín vừa qua, VW đã đồng ý chi trả 1,5 triệu USD để giải quyết các khiếu nại về môi trường từ các bang New Hampshire và Montana của Mỹ.Hai bang khác là Ohio và Texas, cùng với các vùng Hillsborough thuộc bang Florida và Salt Lake thuộc bang Utah cũng đang đệ đơn khiếu nại tương tự liên quan đến khoảng 35.000 phương tiện.
Trước đây, VW đã dàn xếp các vụ kiện ở Mỹ liên quan bê bối khí thải, với tổng giá trị bồi thường hơn 20 tỷ USD. Tuy nhiên, theo một tòa phúc thẩm Mỹ, thỏa thuận này không giúp hãng tránh được những nghĩa vụ pháp lý đối với chính quyền các bang và địa phương ở Mỹ. Năm 2015, VW thừa nhận hãng đã cài đặt phần mềm giúp né tránh các biện pháp kiểm tra khí thải nitrogen oxide trên gần 11 triệu xe trên toàn thế giới. Phần mềm này đã vượt qua được đợt kiểm tra của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA)./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp Mỹ và Hy Lạp hợp tác phát triển cảng biển ở Libya
07:30' - 10/12/2021
Tập đoàn Guidry Group có trụ sở tại Mỹ và công ty xây dựng cảng Archirodon của Hy Lạp vừa ký kết thỏa thuận hợp tác tổng thể về thiết kế và xây dựng Cảng Susah với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ USD ở Libya.
-
Doanh nghiệp
Fitch Ratings xác nhận hai công ty bất động sản lớn của Trung Quốc vỡ nợ 1,6 tỷ USD
19:05' - 09/12/2021
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings ngày 9/12 cho biết hai công ty bất động sản lớn của Trung Quốc đã vỡ nợ số trái phiếu bằng ngoại tệ trị giá 1,6 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Google nộp phạt gần 600 triệu USD cho cơ quan chức năng Pháp
13:39' - 09/12/2021
Bộ trưởng đặc trách vấn đề kỹ thuật số của Pháp Cedric O cho biết hãng Google đã nộp phạt 500 triệu euro (khoảng 570 triệu USD) cho Cơ quan Quản lý cạnh tranh của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Miễn phí vận chuyển 1 triệu viên gạch trong "Chiến dịch Quang Trung" bằng tàu hoả
21:35' - 15/12/2025
Ngành đường sắt sẽ tổ chức vận chuyển miễn phí 1 triệu viên gạch từ miền Bắc vào miền Trung, phục vụ công tác xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ.
-
Doanh nghiệp
VPI giữ vai trò hạt nhân nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo của Petrovietnam
20:50' - 15/12/2025
Ngày 15/12, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) tổ chức tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị người lao động năm 2026.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT lan tỏa tinh thần nhân ái qua Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI
16:22' - 15/12/2025
Sáng 15/12, tại trụ sở Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), 130 cán bộ, công nhân viên Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn Hà Nội đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện
-
Doanh nghiệp
EVN đồng loạt khởi công, khánh thành 18 công trình điện dịp 19/12
13:46' - 15/12/2025
EVN cho biết, dịp 19/12 tới sẽ đồng loạt khởi công và khánh thành 18 công trình điện trên cả nước, gồm các dự án nguồn điện cùng hệ thống đường dây, trạm biến áp quan trọng.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện dự án nâng công suất trạm biến áp 500kV Hòa Bình
13:45' - 15/12/2025
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) vừa phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện dự án nâng công suất Trạm biến áp 500kV Hòa Bình.
-
Doanh nghiệp
Tokyo Gas lên kế hoạch đầu tư tài sản hạ nguồn tại Mỹ
09:40' - 15/12/2025
Tokyo Gas – nhà phân phối khí đốt lớn nhất Nhật Bản đang xem xét đầu tư vào các tài sản hạ nguồn ở Mỹ nhằm gia tăng lợi nhuận, củng cố chuỗi cung ứng năng lượng trong bối cảnh nhu cầu khí đốt tăng.
-
Doanh nghiệp
Daikin đầu tư 163 triệu USD lập trung tâm R&D làm mát dữ liệu tại Mỹ
08:45' - 14/12/2025
Daikin Industries sẽ rót 163 triệu USD xây dựng trung tâm nghiên cứu – phát triển tại Mỹ, tập trung công nghệ làm mát trung tâm dữ liệu, nhằm đón đầu nhu cầu tăng từ các máy chủ dùng chip tiên tiến.
-
Doanh nghiệp
Giao dịch nội bộ đẩy mức định giá cho SpaceX lên 800 tỷ USD
20:28' - 13/12/2025
Theo dữ liệu từ Crunchbase, hiện tại, SpaceX được xếp hạng là công ty khởi nghiệp tư nhân có giá trị thứ hai trên thế giới, chỉ sau OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
-
Doanh nghiệp
Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững giao thông vận tải chuẩn ESG
16:32' - 13/12/2025
Sự kiện đánh dấu 11 năm Hãng hàng không Vietjet thực hiện chuyến bay đầu tiên đến Đài Loan (Trung Quốc).

Biểu tượng của hãng sản xuất ô tô của Đức Volkswagen. Ảnh: Reuters