Vòng 4 tái đàm phán NAFTA gặp nhiều bất ổn
Tại vòng đàm phán lần này, Mỹ đã đưa ra những đề xuất mang tính “đe dọa cao” đối với thỏa thuận thương mại khu vực đã tồn tại 23 năm qua, bao gồm yêu sách về nâng tỉ lệ nội địa hóa khu vực đối với ngành công nghiệp ôtô từ 62,5% hiện nay lên 85%; chu kỳ 5 năm xem xét lại NAFTA và xóa bỏ Chương 19 về giải quyết tranh chấp do phá giá và trợ giá, hạn ngạch.
Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, các đề xuất trên của Mỹ đi ngược với bản chất của NAFTA và gia tăng sự bất ổn trong khu vực, gây ảnh hưởng tới các kế hoạch đầu tư của doanh nghiệp.
Những yêu sách của Mỹ khiến quá trình đàm phán NAFTA trở nên khó khăn hơn, khi tại vòng 3, Washington đã bắt đầu đưa ra những đề xuất “gai góc”, nhằm tìm kiếm cơ chế tạo thuận lợi cho các vụ kiện bán phá giá đối với việc nhập khẩu các sản phẩm nông sản của Mexico; hạn chế khả năng Mexico và Canada có được hợp đồng mua sắm công ở Mỹ trong khi các công ty Mỹ sẽ được tiếp cận nhiều hơn các dự án của chính phủ Mexico và Canada; các biện pháp giảm nhập khẩu hàng dệt may từ hai đối tác còn lại.
Đại diện đàm phán của Mexico và Canada đã bác bỏ những yêu sách trên của Mỹ, nhưng khẳng định không rời khỏi bàn đàm phán.
Tại cuộc họp báo chung kết thúc vòng đàm phán, trưởng đoàn đàm phán của Mexico, Bộ trưởng Kinh tế Ildefonso Guajardo, và của Canada, Ngoại trưởng Chrystia Freeland khẳng định tìm kiếm một NAFTA mới đem lại lợi ích cho các bên liên quan.
Bộ trưởng Ildefonso Guajardo khẳng định Mexico không muốn rời khỏi đàm phán NAFTA với hai bàn tay trắng, nhưng tất cả đều có giới hạn.
Bất chấp những đề xuất bất đồng, ba bên cần đạt được một thỏa thuận cùng có lợi, nâng cao khả năng cạnh tranh khu vực và tạo thêm nhiều việc làm.
Đại diện đàm phán của Mỹ, Mexico và Canada đều nhất trí đẩy nhanh tiến độ để hoàn tất việc tái đàm phán NAFTA vào quý I/2018.
Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ 5 về hiện đại hóa NAFTA sẽ diễn ra tại thủ đô Mexico City từ ngày 17-21/11 tới.
Cùng ngày, Tổng thống Mexico, Enrique Peña Nieto, cho biết nước này và Canada sẽ tiếp tục theo đuổi một thỏa thuận tự do thương mại trong trường hợp Mỹ rời khỏi NAFTA.
Tổng thống Peña Nieto khẳng định Mexico sẽ triển khai kế hoạch “B” nếu NAFTA đổ vỡ.
Kế hoạch này tập trung vào đa dạng hóa thị trường, tìm kiếm các đối tác mới và triển khai cơ chế bảo vệ đầu tư.
Tổng thống Donald Trump cho rằng NAFTA là một thảm họa đối với Mỹ, là hiệp định thương mại tồi tệ nhất trong lịch sử, đồng thời nhiều lần tuyên bố muốn rút khỏi hiệp định này.
Ông Donald Trump cho rằng NAFTA đã làm gia tăng nhập siêu thương mại của Mỹ, ảnh hưởng đến việc làm của nước này, chuyển dịch hàng triệu vị trí việc làm trong ngành sản xuất sang Mexico, nơi có giá nhân công thấp hơn.
NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994.
Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa 3 quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất phụ tùng ô tô Mỹ sẽ mất 50.000 việc làm nếu NAFTA đổ vỡ
16:17' - 13/10/2017
Theo nghiên cứu của Boston Consulting Group (BCG), ngành sản xuất phụ tùng ô tô của Mỹ có thể mất đến 50.000 việc làm nếu NAFTA đổ vỡ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể tìm kiếm FTA song phương nếu tái đàm phán NAFTA thất bại
10:45' - 12/10/2017
Tuyên bố này được Tổng thống Trump đưa ra trước cuộc hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Khó khăn của đàm phán NAFTA vẫn ở phía trước
07:47' - 12/10/2017
Ngày 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các cuộc đàm phán khó khăn liên quan đến NAFTA mới vẫn còn ở phía trước nhưng vẫn có thể đạt được một thoả thuận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc mở rộng FTA về Nam bán cầu đối phó căng thẳng toàn cầu
10:02'
Hàn Quốc đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng các hiệp định thương mại tự do (FTA) sang các khu vực mới nổi ở Nam bán cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cầu thang Tháp Eiffel lên sàn đấu giá, hứa hẹn lập kỷ lục mới
09:50'
Một phần cầu thang xoắn ốc lịch sử của tháp Eiffel dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá vào ngày 21/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đóng góp hơn 2 tỷ USD mỗi năm vào quỹ EDCF
08:30'
Hàn Quốc đặt mục tiêu cung cấp trung bình 3 nghìn tỷ won (khoảng 2,01 tỷ USD)/năm giai đoạn 2026-2028 từ Quỹ EDCF, đẩy mạnh hỗ trợ phát triển và tích hợp AI vào các dự án hạ tầng.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha tìm đầu tư, công nghệ xanh từ Trung Quốc
08:23'
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm Trung Quốc nhằm thúc đẩy đầu tư, công nghệ xanh và giảm thâm hụt thương mại, trong bối cảnh sức ép địa chính trị gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực tìm giải pháp hòa bình tại Trung Đông
07:00'
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực trung gian thúc đẩy hòa bình tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị IMF 2026: Kinh tế thế giới trước "phép thử" Iran
06:30'
Hội nghị năm 2026 sẽ tập trung vào việc dự báo triển vọng kinh tế sau khi Mỹ và Iran thất bại trong việc đạt được thỏa thuận chung tại các cuộc đàm phán marathon cuối tuần qua ở Pakistan.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.

Vòng 4 tái đàm phán NAFTA gặp nhiều bất ổn. Ảnh: AFP-TTXVN