Tổng thống Donald Trump: Khó khăn của đàm phán NAFTA vẫn ở phía trước
Tuy nhiên, theo Tổng thống Mỹ, nếu đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới đổ vỡ và phải cân nhắc đến một thỏa thuận thương mại song phương, thì ông sẽ lựa chọn Canada chứ không phải Mexico.
Tuyên bố trên được Tổng thống Trump đưa ra trước cuộc hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Nhà Trắng. Phát biểu với các phóng viên, Tổng thống Trump khẳng định quan hệ giữa Mỹ và Canada cũng như giữa hai nhà lãnh đạo là rất gần gũi.
Tuy nhiên, cả 2 nước đều muốn bảo vệ công bằng cho người dân của mình và vì thế phiên bản NAFTA mới cần phải công bằng.
Về phần mình, Thủ tướng Canada cũng nhấn mạnh đến mối quan hệ gần gũi giữa 2 nước cũng như là các đối tác thương mại lớn của nhau. Đây là chuyến thăm Mỹ thứ 2 trong năm nay của Thủ tướng Canada trong trong bối cảnh vòng đàm phán thứ 4 về NAFTA giữa Mỹ, Canada và Mexico cùng ngày đã bắt đầu tại Washington.
Tuy nhiên, Phòng Thương mại Mỹ đã cảnh báo chính quyền Tổng thống Trump có thể làm hỏng quá trình đàm phán với những đề nghị phi thực tế.
Dự kiến Thủ tướng Canada cũng sẽ tới Mexico trong ngày 12/10 để thảo luận với nước chủ nhà về vấn đề NAFTA. Hiện Mexico tuyên bố sẽ không chấp nhận một quan hệ thương mại "bị hạn chế và kiểm soát", ám chỉ những đòi hỏi cao của phía Mỹ liên quan đến quy định về xuất xứ của những sản phẩm hàng hóa như phụ tùng ôtô. Thậm chí, Mexico sẵn sàng rời bỏ NAFTA nếu cần thiết./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vòng 4 tái đàm phán NAFTA sẽ kéo dài đến 17/10
10:30' - 11/10/2017
Vòng đàm phán thứ 4 về NAFTA trong bối cảnh các nhà đàm phán đang nhóm họp tại thủ đô Washington của Mỹ nhằm bắt đầu giải quyết một loạt vấn đề khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
Ba nước Bắc Mỹ bước vào vòng đàm phán quyết định tương lai NAFTA
07:43' - 11/10/2017
Mexico, Mỹ và Canada hôm nay sẽ bước vào vòng 4 về tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mexico chịu tác động ra sao nếu NAFTA đổ vỡ?
13:19' - 07/10/2017
Ngày 6/10, Bộ trưởng Kinh tế Mexico cảnh báo nước này sẽ không hợp tác với Mỹ về vấn đề người di cư trái phép và an ninh trong trường hợp Mỹ từ bỏ NAFTA, gồm Mexico, Mỹ và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy mới cho tiến trình tái đàm phán NAFTA
11:17' - 05/10/2017
Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ có chuyến công du tới Mỹ và Mexico trong tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Những đánh giá trái chiều về kết quả vòng 3 tái đàm phán NAFTA
07:02' - 05/10/2017
Dư luận tại Canada có nhiều đánh giá trái chiều về kết quả vòng 3 tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) diễn ra ở thủ đô Ottawa của Canada từ ngày 23 - 27/9.
-
Kinh tế Thế giới
Tái đàm phán NAFTA: Gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ - Canada
07:55' - 28/09/2017
Quyết định chống bán phá giá của Mỹ với tập đoàn Bombardier của Canada đang phủ bóng lên vòng tái đàm phán lần 3 NAFTA.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39' - 23/05/2025
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.