Vòng đàm phán thứ 3 Nga- Ukraine đạt tiến triển về sơ tán dân thường
Ngày 7/3, trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết các nhà đàm phán Nga và Ukraine đã không đạt được những kết quả đáng kể trong vòng đàm phán thứ 3 tại Belarus nhưng đã tháo gỡ được nhiều vấn đề liên quan hoạt động sơ tán dân thường.
Trước đó, Đại sứ quán Nga tại Belarus thông báo vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine tại vùng Brest của Belarus đã kết thúc. Cuộc đàm phán kéo dài gần 3 giờ tại Belovezhskaya Pushcha ở biên giới Belarus và Ba Lan.
Phát biểu sau các cuộc thảo luận, ông Meinsky cho biết hai bên đã tiếp tục bàn về các vấn đề quân sự và chính trị. Tuy nhiên, ông nhận định đàm phán vẫn khó khăn, còn quá sớm để nói về kết quả tích cực.
Ông cũng cho biết đoàn đàm phán của Nga đã mang theo nhiều tài liệu, trong đó có những thỏa thuận chi tiết. Phía Ukraine không ký kết những tài liệu này mà mang về nghiên cứu. Ông nêu rõ một cách thẳng thắn là phía Nga chưa đạt được những kỳ vọng từ các cuộc đàm phán nhưng hy vọng lần tiếp theo hai bên sẽ có thể tiến thêm một bước đáng kể hơn.
Ngoài ra, trong cuộc đàm phán lần này, hai bên đã tháo gỡ được nhiều vấn đề liên quan hoạt động sơ tán dân thường, trong đó phía Ukraine đảm bảo rằng các hành lang nhân đạo sẽ hoạt động từ ngày 8/3.
Về phần mình, nhà đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak cũng cho biết trong vòng đàm phán thứ ba với Nga, hai bên đã đạt được một vài tiến triển nhỏ về hoạt động hậu cần sơ tán dân thường, song không có thỏa thuận nào có thể cải thiện đáng kể tình hình chung. Ông Mykhailo Podolyak thông báo hai bên sẽ tiếp tục đàm phán về lệnh ngừng bắn.
Trong diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đang tiếp tục nỗ lực đàm phán với nhiều quan chức các cấp của cả Nga và Ukraine nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột đang diễn ra.
Phát biểu với phóng viên tại trụ sở LHQ tại New York, người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Guterres đang tiến hành nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, trong đó có các Trưởng phái đoàn thường trực các nước tại LHQ, nhất là Nga và Ukraine, để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine.
Hiện các quan chức LHQ cũng đang đàm phán với giới chức Bộ Quốc phòng Nga để điều phối và hỗ trợ các hoạt động nhân đạo tại Ukraine.
Theo ông Dujarric, phía Nga nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ hơn và chia sẻ thông tin nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa quân đội và dân sự trong lĩnh vực nhân đạo, đảm bảo cho những người đang trong hoàn cảnh khó khăn nhất, bị đe dọa tính mạng, nhận được sự hỗ trợ nhân đạo nhanh chóng.
Trong nỗ lực tương tự, ngày 7/3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo Ngoại trưởng nước này Chung Eui-yong và những người đồng cấp từ các nước Mexico, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Australia (còn gọi là nhóm MIKTA) đã tham dự một hội nghị trực tuyến nhằm thảo luận về tình hình Ukraine cũng như nỗ lực của nhóm vì một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng.
MIKTA, viết tắt của tên các nước thành viên, có mục tiêu hợp tác và phối hợp trong các vấn đề quan trọng toàn cầu. Đây là Hội nghị ngoại trưởng MIKTA lần thứ 20./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Ukraine bắt đầu vòng đàm phán thứ ba
21:54' - 07/03/2022
Vòng đàm phán thứ ba giữa Nga và Ukraine đã bắt đầu tại vùng Brest ở phía Tây Belarus tối 7/3.
-
Kinh tế Thế giới
Trọng tâm vòng đàm phán thứ 3 giữa Nga - Ukraine là hành lang nhân đạo
21:34' - 07/03/2022
Nga sẽ cố gắng một lần nữa nêu vấn đề về hoạt động của các hành lang nhân đạo trong cuộc đàm phán với Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine thông báo thời điểm đàm phán vòng 3 với Nga
07:34' - 06/03/2022
Ông David Arakhamia - một thành viên trong đoàn đàm phán của Ukraine cho biết nước này và Nga sẽ tổ chức vòng đàm phán tiếp theo vào ngày 7/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Israel huy động thêm 20.000 lính dự bị
18:04' - 28/02/2026
Con số này bổ sung cho khoảng 50.000 lính dự bị đang trực chiến.
-
Kinh tế Thế giới
Các chuyến bay dân sự trên không phận Iran gấp rút chuyển hướng sau cuộc không kích
16:28' - 28/02/2026
Ngày 28/2, các chuyến bay dân sự trên không phận Iran đã phải gấp rút chuyển hướng sau khi nước này đóng cửa không phận do những cuộc không kích của Israel và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Iran phóng tên lửa đáp trả Israel
16:08' - 28/02/2026
Ngày 28/2, Quân đội Israel cho biết đã phát hiện các tên lửa được phóng từ Iran hướng về phía Israel, khiến còi báo động vang lên tại nhiều khu vực trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Trump xác nhận Mỹ khởi động chiến dịch quân sự tại Iran
15:54' - 28/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 xác nhận Mỹ đã khởi động “chiến dịch tác chiến lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Israel tuyên bố tiến hành tấn công phủ đầu Iran, ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc
15:27' - 28/02/2026
Israel tuyên bố tiến hành tấn công phủ đầu Iran, ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc
-
Kinh tế Thế giới
Israel đóng cửa không phận khi phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Iran
15:09' - 28/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Israel ngày 28/2 thông báo đóng cửa không phận đối với toàn bộ các chuyến bay dân sự trong bối cảnh nước này phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ triển khai sáng kiến giảm gánh nặng hành chính cho nông dân
09:04' - 28/02/2026
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã công bố sáng kiến hiện đại hóa mang tên “Một nông dân, một hồ sơ” nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả hỗ trợ đối với người nông dân.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp khép lại giai đoạn lạm phát rất thấp
09:03' - 28/02/2026
Theo số liệu công bố ngày 27/2 của Insee, chỉ số giá tiêu dùng tại Pháp tăng 1% trong tháng 2/2026 so với cùng kỳ năm trước, khép lại giai đoạn lạm phát rất thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng cao trong tháng 1/2026
08:13' - 28/02/2026
Giá sản xuất tại Mỹ đã tăng cao trong tháng 1/2026, trong đó chi phí hàng hóa không bao gồm thực phẩm và năng lượng tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm rưỡi.

Đại diện phái đoàn Nga và Ukraine tại vòng đàm phán thứ ba ở vùng Brest, phía Tây Belarus ngày 7/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN