Vòng đàm phán thứ hai EU-Anh hậu Brexit vẫn diễn ra như đã định

20:39' - 12/03/2020
Bnews Vòng đàm phán thứ hai giữa EU và Anh về quan hệ song phương thời kỳ hậu Brexit vẫn tiến hành tại London (Anh) từ ngày 18-20/3 tới dù dịch COVID-19 đang lây lan mạnh tại đây.
Trong ảnh: Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier (phải) và người đồng cấp Anh David Frost (trái) tại cuộc gặp ở Brussels, Bỉ ngày 2/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu (EC) Eric Mamer ngày 12/3 thông báo vòng đàm phán thứ hai giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh về mối quan hệ song phương thời kỳ hậu Brexit sẽ vẫn tiến hành tại thủ đô London của Anh từ ngày 18-20/3 tới như đã lên kế hoạch, dù dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan mạnh tại đây.

Đây là vòng đàm phán được rất được chờ đợi ở Anh trong tháng 3 này để mở đường cho giai đoạn tiếp theo trong tiến trình Brexit (Anh rời EU).

Trước đó, ngày 11/3, Bộ trưởng Michael Gove - người đứng đầu Văn phòng Nội các Anh cho biết vòng đàm phán nêu trên có thể bị hoãn do dịch COVID-19, trong bối cảnh Thứ trưởng Y tế Anh đã bị nhiễm virus  SARS-CoV-2 ngày 10/3 vừa qua.

Vòng đàm phán đầu tiên giữa EU và Anh đã diễn ra từ ngày 2-5/3 vừa qua, chủ yếu là nhằm khởi động và định hình khuôn khổ của quá trình đàm phán.

Đàm phán giữa EU và Anh về nguyên tắc sẽ phải kết thúc trước cuối năm 2020, vì Chính phủ Anh nhấn mạnh London không muốn kéo dài quá trình chuyển tiếp này.

Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 hiện có nguy cơ để lại những hậu quả to lớn đối với Vương quốc Anh nếu như thời kỳ chuyển đổi sau Brexit kết thúc vào cuối năm mà không có thỏa thuận thương mại - kèm theo rủi ro về suy thoái kinh tế từ dịch bệnh này.

Dự kiến sẽ có khoảng 150 đại biểu từ Brussels đến London để tham gia vòng đàm phán thứ hai giữa Anh và EU./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục