Vòng đàm phán thứ hai EU-Anh hậu Brexit vẫn diễn ra như đã định
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu (EC) Eric Mamer ngày 12/3 thông báo vòng đàm phán thứ hai giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh về mối quan hệ song phương thời kỳ hậu Brexit sẽ vẫn tiến hành tại thủ đô London của Anh từ ngày 18-20/3 tới như đã lên kế hoạch, dù dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan mạnh tại đây.
Đây là vòng đàm phán được rất được chờ đợi ở Anh trong tháng 3 này để mở đường cho giai đoạn tiếp theo trong tiến trình Brexit (Anh rời EU).
Trước đó, ngày 11/3, Bộ trưởng Michael Gove - người đứng đầu Văn phòng Nội các Anh cho biết vòng đàm phán nêu trên có thể bị hoãn do dịch COVID-19, trong bối cảnh Thứ trưởng Y tế Anh đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 ngày 10/3 vừa qua.
Vòng đàm phán đầu tiên giữa EU và Anh đã diễn ra từ ngày 2-5/3 vừa qua, chủ yếu là nhằm khởi động và định hình khuôn khổ của quá trình đàm phán.
Đàm phán giữa EU và Anh về nguyên tắc sẽ phải kết thúc trước cuối năm 2020, vì Chính phủ Anh nhấn mạnh London không muốn kéo dài quá trình chuyển tiếp này.
Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 hiện có nguy cơ để lại những hậu quả to lớn đối với Vương quốc Anh nếu như thời kỳ chuyển đổi sau Brexit kết thúc vào cuối năm mà không có thỏa thuận thương mại - kèm theo rủi ro về suy thoái kinh tế từ dịch bệnh này.
Dự kiến sẽ có khoảng 150 đại biểu từ Brussels đến London để tham gia vòng đàm phán thứ hai giữa Anh và EU./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giai đoạn hậu Brexit vấp phải sự khác biệt lớn giữa Anh và EU
05:00' - 10/03/2020
Vòng đàm phán đầu tiên về mối quan hệ tương lai với Vương quốc Anh kết thúc với việc hai bên bám chặt vào lập trường của mình, cho thấy hố sâu ngăn cách giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Anh và EU kết thúc ngày đàm phán đầu tiên hậu Brexit
11:29' - 03/03/2020
Theo Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnie, Anh và EU đã kết thúc ngày đàm phán đầu tiên trong tinh thần xây dựng với mong muốn nhất trí một thỏa thuận hợp tác công bằng và tham vọng.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Anh khởi động các cuộc đàm phán hậu Brexit
09:27' - 02/03/2020
Các nhóm đàm phán phải đạt được sự nhất trí vào trước tháng 9 để kịp thời gian cho các thủ tục quốc gia nhằm phê chuẩn thỏa thuận cho tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04'
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53'
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”