Anh và EU kết thúc ngày đàm phán đầu tiên hậu Brexit
Ngày 2/3 các nhà đàm phán thương mại của Anh và và Liên minh châu Âu (EU) đã bước vào ngày đầu tiên trong tiến trình đàm phán được dự đoán sẽ kéo dài hàng tháng nhằm tiến tới một quan hệ mới hậu Brexit, với việc cả hai bên đều có quan điểm khác biệt về nhiều vấn đề then chốt trong khi thời gian không còn nhiều.
Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier và người đồng cấp Anh David Frost đã gặp nhau tại Brussels, bắt đầu nhiều tháng đàm phán căng thẳng với sự tham gia của khoảng 100 quan chức của mỗi bên. Sau ngày đàm phán đầu tiên, ông Barnier viết trên trang Twitter cá nhân rằng: "Chúng tôi đã bước vào đàm phán trong tinh thần xây dựng. Chúng tôi muốn nhất trí một thỏa thuận hợp tác công bằng và tham vọng. Ông cũng cho biết hai bên sẽ tôn trọng những cam kết chung trước đó. Một người phát ngôn phía Anh cho biết ông Frost và các thành viên trong phái đoàn Anh đã nhóm họp với ông Barnier và đoàn đàm phán của EU trong khoảng hai tiếng.Người này cho biết thêm Anh sẽ tham gia đàm phán một các xây dựng để đạt được một thỏa thuận thương mại tự do hoàn toàn tôn trọng quyền tự trị về mặt pháp lý và chính trị của Anh.
Tiến trình đàm phán nói trên diễn ra chỉ hơn một tháng sau khi Anh rời khỏi EU và dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm nay.Đây là một khung thời gian quá gấp gáp, khiến nhiều người cho là bất khả thi để hai bên có thể đạt được một điều gì đó ngoài một thỏa thuận căn bản nhất.
Thời hạn kết thúc đàm phán là ngày 31/12, cũng là thời điểm chấm dứt thời kỳ chuyển tiếp hiện tại của Anh.
Trong thời gian này, Anh vẫn thực hiện hoạt động thương mại như một thành viên của EU và không phải chịu thuế quan hay các hàng rào khác.
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã loại trừ việc kéo dài thời kỳ chuyển tiếp nói trên, và hai bên sẽ có một hội nghị thượng đỉnh Anh-EU vào tháng Sáu để quyết định xem liệu có cần phải tiếp tục đàm phán hay không. Vòng đàm phán tuần này ở Brussels sẽ khép lại vào ngày 5/3 tới. Vòng tiếp theo sẽ diễn ra ở London, và sau đó sẽ luân phiên giữa hai thành phố này. Bản mục tiêu đàm phán được công bố hồi tuần trước cho thấy EU muốn có một “sân chơi công bằng” để ngăn chặn việc Anh cắt giảm những tiêu chuẩn của khối này về lao động, thuế, môi trường và trợ cấp nhà nước.Trong khi đó, Anh kiên quyết đặt ra những quy định của riêng mình với lý do “sự độc lập về chính trị và kinh tế”.
Nhiều chuyên gia cảnh báo Anh và EU sẽ không thể đạt được một thỏa thuận trước cuối năm nay nếu hai bên không chịu nhân nhượng.Trong trường hợp này, cả hai bên sẽ đều bị thiệt hại về kinh tế, đặc biệt là Anh và Ireland, thành viên EU phụ thuộc nhiều nhất vào thương mại với Vương quốc Anh.
Theo tính toán của các chuyên gia từ Liên hợp quốc, nếu không đạt được thỏa thuận nào với EU, nước Anh sẽ mất đến 29 tỷ euro (32 tỷ USD) doanh thu xuất khẩu mỗi năm, khi EU là điểm đến của gần một nửa hàng xuất khẩu từ Anh./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU và Anh khởi động các cuộc đàm phán hậu Brexit
09:27' - 02/03/2020
Các nhóm đàm phán phải đạt được sự nhất trí vào trước tháng 9 để kịp thời gian cho các thủ tục quốc gia nhằm phê chuẩn thỏa thuận cho tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Anh dọa hủy đàm phán hậu Brexit nếu EU không nhượng bộ
20:45' - 27/02/2020
Theo văn bản ủy quyền đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU, Anh cũng tỏ ý muốn các nghĩa vụ “mang tính ràng buộc về mặt pháp lý” đối với việc tiếp cận thị trường tài chính của EU.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng cung cấp "quyền tiếp cận siêu ưu đãi" cho Anh hậu Brexit
08:00' - 27/02/2020
Ngày 26/2, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về Brexit, ông Michel Barnier, tuyên bố nước Anh không thể có một thỏa thuận thương mại giống như EU đã ký với Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier. Ảnh: TTXVN