1. >

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ diễn ra vào giữa tháng 2

Facebook Share

BNEWS.VN Phái đoàn thương mại Mỹ sẽ tới Trung Quốc vào giữa tháng 2 này để tiến hành vòng đàm phán mới.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ diễn ra vào giữa tháng 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Tân Hoa xã, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo kế hoạch trên trong buổi tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng sau khi cuộc đàm phán thương mại lần này tại Mỹ kết thúc.

Cụ thể, phái đoàn Mỹ tới Trung Quốc sẽ do Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu.

Về phần mình, ông Lưu Hạc cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẵn sàng tiếp xúc với Tổng thống Mỹ và hy vọng hai bên sẽ đạt một thỏa thuận thương mại cùng có lợi trong thời gian sớm nhất.

Kế hoạch trên được đưa ra sau cuộc đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc trong hai ngày từ 30-31/1.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, phía Trung Quốc đánh giá hai bên đã tiến hành thảo luận một cách thẳng thắn, cụ thể, mang tính xây dựng đối với những vấn đề mà hai bên quan tâm, như cân bằng thương mại, chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, ngành dịch vụ, nông nghiệp, cơ chế thực thi...

Tân Hoa xã cho biết tại cuộc đàm phán trên, hai bên bày tỏ hết sức coi trọng vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ, đồng ý tiếp tục tăng cường hợp tác.

Hai bên cũng đã nhất trí áp dụng những biện pháp hữu hiệu để thúc đẩy sự phát triển cân bằng của thương mại Trung-Mỹ.

Trung Quốc sẽ đẩy mạnh nhập khẩu nông sản, các sản phẩm từ ngành năng lượng, công nghiệp, dịch vụ của Mỹ, nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ cuộc sống của nhân dân cũng như sự phát triển chất lượng cao của kinh tế Trung Quốc.

Ngoài ra, hai bên nhất trí cho rằng việc xây dựng cơ chế thực thi hai chiều hữu hiệu là vô cùng quan trọng, có lợi cho việc bảo đảm sự thống nhất các biện pháp triển khai thực hiện cho hiệu quả.

Hai bên cũng đạt đồng thuận về nguyên tắc đối với khung cơ chế, yếu tố cơ bản của cơ chế thực thi nêu trên và sẽ tiếp tục bàn thảo, cụ thể hóa khung cơ chế này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif