1. >

Tổng thống Mỹ khẳng định đàm phán thương mại với Trung Quốc diễn ra tốt đẹp

Facebook Share

BNEWS.VN Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump thông báo "Các cuộc họp đang diễn ra tốt đẹp với thiện chí và tinh thần tốt từ cả hai bên.

Tổng thống Mỹ khẳng định đàm phán thương mại với Trung Quốc diễn ra tốt đẹp

Tổng thống Mỹ khẳng định đàm phán thương mại với Trung Quốc diễn ra tốt đẹp. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 30/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh tiến triển đạt được trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, đồng thời để ngỏ cuộc gặp thượng đỉnh trong tương lai với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để hoàn tất thỏa thuận giữa hai nước.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump thông báo "Các cuộc họp đang diễn ra tốt đẹp với thiện chí và tinh thần tốt từ cả hai bên.

Trung Quốc không muốn tăng thuế và cảm thấy họ sẽ làm tốt hơn nhiều nếu họ đạt được một thỏa thuận. Họ đã đúng".

Theo ông, sẽ không có thỏa thuận nào đạt được cho đến khi ông gặp Chủ tịch Tập Cận Bình để thảo luận và nhất trí về một số vấn đề lâu dài và khó khăn. Ông nhấn mạnh hai đoàn đàm phán đang nỗ lực để hoàn tất thỏa thuận trước khi Mỹ tăng thêm 25% thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào đầu tháng 3 tới.

Cùng ngày, báo Wall Street Journal dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết đoàn đàm phán Trung Quốc đang đề xuất một cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Trump.

Trước đó, các quan chức thương mại hàng đầu của hai nước Mỹ và Trung Quốc đã trở lại bàn đàm phán tại Washington để thảo luận về phương hướng hợp tác nhằm tránh đẩy tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang. Trường đoàn đàm phán Mỹ là Đại diện thương mại Robert Lighthizer , còn Trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc là Phó Thủ tướng nước này Lưu Hạc.

Nhà Trắng cho biết mục đích của cuộc đàm phán thương mại này là "đạt được sự thay đổi về cấu trúc cần thiết tại Trung Quốc" - yếu tố mà Washington cho rằng ảnh hưởng đến thương mại song phương.

Cũng trong cuộc đàm phán này, hai bên tập trung thảo luận về cam kết trước đó của Bắc Kinh liên quan việc mua một khối lượng đáng kể hàng hóa và dịch vụ của Mỹ như một giải pháp nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với nền kinh tế số 2 thế giới.

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng sau khi các cuộc đàm phán thương mại kết thúc vào ngày 31/1.

Cuộc chiến thương mại đã bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" trong 90 ngày kể từ 1/12/2018, để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng. Nếu giới chức hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến thương mại, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD từ ngày 2/3./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nước sông Tô Lịch từ nhiều năm nay luôn trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối, là điểm đen về ô nhiễm. Để khắc phục điều này đơn vị chức năng đã có nhiều giải pháp. Tuy nhiên, sau những nỗ lực thì ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm. Vậy liệu có biện pháp nào để làm sạch con sông Tô Lịch hay không?

ncif