VPBank xin ý kiến cổ đông về phương án chia cổ tức tỷ lệ 80%

12:00' - 15/07/2021
BNEWS Sáng 15/7, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã chính thức công bố tờ trình lấy ý kiến cổ đông về phương án tăng vốn điều lệ năm 2021 thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu.
Theo đó, Hội đồng quản trị ngân hàng đề xuất phát hành thêm hơn 1,975 tỷ cổ phiếu để nâng vốn điều lệ từ gần 25.300 tỷ đồng lên gần 45.058 tỷ đồng.
Số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành này tương đương mức chia cổ phiếu (cổ tức và cổ phiếu thưởng) cho cổ đông hiện hữu khoảng 80%. Trong đó, tỷ lệ phát hành cổ tức bằng cổ phiếu là 62,15%, tỷ lệ phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu là 17,85%. Thời điểm thực hiện dự kiến vào quý III và/hoặc quý IV năm nay.
Nguồn vốn sử dụng để tăng vốn điều lệ lần này đến từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và các quỹ đầu tư, dự trữ. Trong đó, nguồn lợi nhuận chưa phân phối và quỹ đầu tư phát triển của VPBank lũy kế đến ngày 31/12/2020 đạt khoảng 19.511 tỷ đồng và nguồn quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ khoảng 808 tỷ đồng.
Tờ trình của Hội đồng quản trị VPBank nêu rõ, theo quy định của pháp luật, một số chỉ số về an toàn vốn và an toàn hoạt động của ngân hàng được tính dựa trên vốn điều lệ. Tuy nhiên, hiện một vài chỉ số của VPBank đang ở mức giới hạn cao, chưa tận dụng được tối ưu các cơ hội mới phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện các hoạt động kinh doanh của ngân hàng.
Để cải thiện vấn đề này, trong thời gian tới, Hội đồng quản trị VPBank xét thấy việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng là cần thiết nhằm đảm bảo tỷ lệ đầu tư, góp vốn mua công ty con và/hoặc góp vốn vào các lĩnh vực kinh doanh khác có thể hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động của ngân hàng trong quy định của pháp luật. Hiện nay, tỷ lệ này của VPBank đã đạt mức tối đa, không thể thực hiện được bất kỳ giao dịch đầu tư, góp vốn nào cho đến khi mức vốn điều lệ được tăng lên.
Việc tăng vốn cũng nhằm cải thiện các tỷ lệ được quy định gắn với mức vốn điều lệ phục vụ cho việc linh hoạt trong quá trình kinh doanh như các tỷ lệ cho vay kinh doanh chứng khoán, tỷ lệ cho vay đầu tư trái phiếu doanh nghiệp…
Ngoài ra, động thái này của VPBank còn để chính thức ghi nhận nguồn vốn điều lệ, tăng trưởng nguồn vốn trung dài hạn để phục vụ cho nhu cầu tăng trưởng tín dụng và cải thiện các chỉ số an toàn vốn và an toàn hoạt động khác.
VPBank lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản và đề nghị cổ đông gửi lại phiếu lấy ý kiến chậm nhất là 17h ngày 27/7/2021 tính theo dấu bưu điện hoặc thời gian nhận thư điện tử.
Nếu phương án này được thông qua, VPBank sẽ trở thành ngân hàng tư nhân có vốn điều lệ lớn nhất toàn ngành./.

>>VPBank giảm tới 2% lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục