VPI dự báo giá xăng ổn định trong kỳ điều hành ngày mai 6/11
Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy, tại kỳ điều hành ngày mai 6/11, giá xăng bán lẻ ổn định hoặc có thể chỉ giảm nhẹ 0,1% so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
Theo ông Đoàn Tiến Quyết, chuyên gia phân tích dữ liệu của VPI, mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng mô hình mạng nơron nhân tạo (artificial neural network - ANN) và thuật toán học có giám sát (supervised learning) trong machine learning của VPI dự báo, giá bán lẻ xăng E5 RON 92 ổn định hoặc có thể chỉ giảm nhẹ 0,1% về mức 19.740 đồng/lít, còn xăng RON 95-III dự báo chỉ giảm nhẹ 0,1% về mức 20.455 đồng/lít.
Mô hình của VPI dự báo trong kỳ này giá dầu mazut có thể giảm 2,2% về mức 14.308 đồng/kg, trong khi đó giá dầu hỏa và diesel có thể tăng 0,5% lên mức lần lượt là 19.366 đồng/lít và 19.296 đồng/lít. VPI dự báo Liên bộ Tài chính - Công Thương kỳ này sẽ tiếp tục không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
Trên thị trường thế giới, chốt phiên giao dịch ngày 4/11 (giờ Mỹ), giá dầu Brent kỳ hạn đóng cửa giảm 0,7%, xuống 64,44 USD/thùng; giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,8%, xuống 60,56 USD/thùng.
Giá dầu thế giới giảm do số liệu sản xuất yếu hơn và đồng USD mạnh hơn đã gây áp lực lên nhu cầu, trong khi quyết định tạm dừng tăng sản lượng khai thác của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, nhóm OPEC+, trong quý đầu tiên của năm tới có thể báo hiệu mối lo ngại của nhóm về khả năng dư cung.Chuyên gia Suvro Sarkar từ Ngân hàng DBS nhận định rằng thị trường có thể xem đây là lần đầu tiên OPEC+ thừa nhận nguy cơ dư thừa nguồn cung sau một thời gian dài duy trì quan điểm lạc quan về nhu cầu và khả năng tiêu thụ dầu.
Trong khi đó, Chính phủ Mỹ đã đóng cửa ngày thứ 35, ngang với kỷ lục được thiết lập trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump khiến nền kinh tế đang chao đảo với báo cáo hạn chế từ chính phủ, khiến nhu cầu dầu thô cũng theo đó có thể giảm. Bên cạnh đó, các bên tham gia thị trường hiện đang chờ đợi dữ liệu tồn kho mới nhất của Mỹ từ Viện Dầu khí Mỹ, dự kiến công bố vào cuối ngày. Một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ dự kiến sẽ tăng vào tuần trước.
Chuyên gia độc lập Tina Teng nhận định rằng dù giá dầu đang giảm, nhưng các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga có thể tiếp tục hỗ trợ giá dầu trong ngắn hạn.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng trong phiên điều hành chiều 30/10
14:45' - 30/10/2025
Chiều 30/10, giá các loại xăng, dầu đã đồng loạt tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Xác định có thuốc diệt chuột trong sản phẩm HiPP dành cho trẻ em
12:55'
Các cơ quan chức năng cho biết vụ việc có thể liên quan đến âm mưu tống tiền khi chất độc được nghi ngờ đưa vào sản phẩm sau quá trình sản xuất.
-
Hàng hoá
Thái Nguyên tăng tốc đưa chè thành “cây trồng tỷ USD”
09:51'
Thái Nguyên được định danh trên bản đồ chè của Việt Nam với thương hiệu “Đệ nhất danh trà”.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng gần 7% khi eo biển Hormuz lại bị đóng cửa
07:46'
Trong phiên sáng 20/4 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 6,11 USD, tương đương 6,76%, lên 96,49 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 6,53 USD, tương đương 7,79%, lên 90,38 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá lúa gạo tiếp đà tăng, gạo thơm chạm ngưỡng 500 USD/tấn
17:32' - 19/04/2026
Đà tăng của giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu trong tuần qua (từ 12 - 18/4) tiếp tục được củng cố; trong đó, giá gạo thơm 5% tấm đã tiến sát mốc 500 USD/tấn.
-
Hàng hoá
Áo: Hãng HiPP thu hồi sản phẩm cho trẻ em do nguy cơ sức khỏe
20:00' - 18/04/2026
Thông báo của HiPP nêu rõ hãng đang thu hồi "toàn bộ dòng sản phẩm thực phẩm trẻ em dạng hũ bán tại SPAR Áo" do “khả năng một chất nguy hiểm đã bị đưa vào sản phẩm HiPP Cà rốt/Khoai tây - 190 gram”.
-
Hàng hoá
Nâng tầm giá trị cà phê Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa
19:16' - 18/04/2026
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, nhiều quốc gia đã thành công trong việc “di sản hóa” cà phê, chuyển hóa cà phê từ một sản phẩm nông nghiệp thành một biểu tượng văn hóa gắn với bản sắc quốc gia.
-
Hàng hoá
Duy trì mạch xuất khẩu nông sản Việt sang Trung Đông bằng vận tải hàng không
16:33' - 18/04/2026
Thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 18/4, một chuyến bay chở hàng do Tập đoàn Lulu thu xếp đã vận chuyển thành công khoảng 98 tấn rau quả tươi từ Việt Nam đến Trung Đông.
-
Hàng hoá
Nâng tầm gạo Việt
14:48' - 18/04/2026
ThaiBinh Seed đã góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa ngành giống cây trồng, đồng thời là một trong những thành viên sáng lập Hiệp hội Thương mại Giống cây trồng Việt Nam.
-
Hàng hoá
Xung đột Trung Đông “thổi bay” hơn 50 tỷ USD dầu thô
13:51' - 18/04/2026
Gần 50 ngày xung đột Trung Đông khiến hơn 500 triệu thùng dầu bị gián đoạn, làm “bốc hơi” trên 50 tỷ USD và gây cú sốc nguồn cung lớn nhất lịch sử.

Mua, bán xăng e5 tại điểm kinh doanh xăng dầu Petrolimex trên đường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Lê Đông - TTXVN
Xếp hàng mua xăng tại điểm kinh doanh xăng dầu Petrolimex trên đường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Lê Đông - TTXVN