VSA sẽ kiến nghị đưa việc Mỹ hạn chế nhập khẩu thép ra WTO khi cần thiết
Mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành công khai báo cáo đệ trình tổng thống xem xét, quyết định biện pháp áp dụng nhằm hạn chế nhập khẩu thép và nhôm theo Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962.
Liên quan đến vấn đề này, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đã chính thức lên tiếng. Theo đó, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có quyết định cuối cùng về vụ việc dự kiến trong một vài ngày nữa, các doanh nghiệp và Hiệp hội có thể sẽ kiến nghị đưa vụ việc ra WTO (khi cần thiết).
Hiệp hội Thép Việt Nam cũng cho biết, sau tuyên bố của Tổng thống Trump ngày 2/3/2018 (theo giờ Việt Nam) sẽ áp dụng thuế suất 25% cho toàn bộ thép nhập khẩu vào Mỹ (dự kiến tuần này), VSA đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan nhà nước như Cục Quản lý cạnh tranh, Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương,… và các doanh nghiệp để có biện pháp ứng phó kịp thời, giảm thiểu rủi ro cho các doanh nghiệp thép của Việt Nam. Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, trước mắt, Hiệp hội và các doanh nghiệp mong muốn có sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam thông qua các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ để đề nghị phía Hoa Kỳ không áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu nói trên.Hiệp hội cùng các doanh nghiệp thép sẽ theo dõi và báo cáo với cơ quan nhà nước thông tin hành động của các quốc gia như phía châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác đã phản đối yêu cầu Hoa Kỳ xem xét về việc không áp dụng biện pháp 232.
Theo Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công Thương, đơn vị này đã theo dõi sát vụ việc ngay từ giai đoạn ban đầu, phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Thép Việt Nam, các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan trong và ngoài nước để trao đổi, chia sẻ thông tin và ứng phó với vụ việc. Cục Phòng vệ thương mại cũng cho biết, với việc nhập khẩu thép và nhôm từ Việt Nam chỉ chiếm một tỷ trọng không đáng kể trong tổng nhập khẩu thép và nhôm của Hoa Kỳ, Bộ Công Thương Việt Nam đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ cân nhắc kỹ lưỡng việc áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu sản phẩm thép và nhôm từ Việt Nam, đảm bảo tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và thông lệ quốc tế, không làm ảnh hưởng đến quan hệ thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước. “Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc và đang cân nhắc tất cả các phương án xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam”, đại diện Cục Phòng vệ thương mại khẳng định. Trước đó, ngày 16/2/2018, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành công khai báo cáo đệ trình tổng thống xem xét, quyết định biện pháp áp dụng nhằm hạn chế nhập khẩu thép và nhôm theo Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962 . Mục 232 quy định về việc Tổng thống Hoa Kỳ có thể áp dụng biện pháp hạn chế đối với hàng nhập khẩu vì lý do an ninh quốc gia. Trong báo cáo, DOC khuyến nghị một số phương án hạn chế nhập khẩu áp dụng đối với nhôm và thép dưới hình thức thuế quan hoặc hạn ngạch nhập khẩu, áp dụng với tất cả các nước/vùng lãnh thổ hoặc một nhóm nước/vùng lãnh thổ xuất khẩu các mặt hàng này vào Hoa Kỳ. Sau khi nhận được báo cáo của DOC, Tổng thống Hoa Kỳ sẽ xem xét và ban hành quyết định cuối cùng về áp dụng hoặc không áp dụng, mức độ áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu đối với thép (trước ngày 11 tháng 4 năm 2018) và với nhôm (trước ngày 19 tháng 4 năm 2018). Ngày 19/2/2018, sau khi DOC công khai báo cáo trình Tổng thống xem xét, quyết định áp dụng biện pháp nhằm hạnh chế nhập khẩu, VSA và các doanh nghiệp thép đang tiếp tục nghiên cứu cùng với luật sư để kiến nghị Chính phủ Việt Nam hỗ trợ. VSA cũng cập nhật các thông tin báo chí quốc tế ngành thép đánh giá về phản ứng của các quốc gia khác trước quyết định của Hoa Kỳ. Ngày 1/3/2018 VSA và các doanh nghiệp thép có liên quan đã có buổi làm việc với Cục Phòng vệ Thương mại và các cơ quan liên quan của Bộ Công Thương để có biện pháp phối hợp hiệu quả. Ngay sau khi kết thúc phiên họp, VSA đã có công văn số 06/2018/HHTVN gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan về việc hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu thép giảm thiểu thiệt hại do các biện pháp hạn chế nhập khẩu mà Hoa Kỳ dự định ban hành vì an ninh quốc gia theo Mục 232 Đạo luật Thương mại…/.>>> Mỹ kiên quyết điều chỉnh thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu
>>> Thủ tướng Anh quan ngại trước các kế hoạch áp thuế nhập khẩu của Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất nhôm và thép Australia lo ngại việc áp thuế của Mỹ
16:20' - 04/03/2018
Australia kêu gọi được miễn trừ từ quyết định đánh thuế mạnh vào nhôm và thép nhập khẩu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump mới thông báo.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Kế hoạch tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm không loại trừ quốc gia nào
10:30' - 03/03/2018
Dư luận quốc tế tiếp tục bày tỏ quan ngại về kế hoạch áp thuế cao đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu của chính quyền Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu chỉ trích kế hoạch của Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm
21:14' - 02/03/2018
Dư luận quốc tế đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch áp mức thuế cao đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Vương quốc Anh thông báo kết quả rà soát biện pháp tự vệ với một số sản phẩm thép
17:54'
Theo Cục Phòng vệ thương mại, đây là các kết luận rà soát biện pháp tự vệ của Vương quốc Anh đối với một số nhóm sản phẩm thép. Biện pháp tự vệ này sẽ có hiệu lực đến ngày 30 tháng 6 năm 2026.
-
DN cần biết
Nghệ An phê duyệt 5 mỏ khoáng sản không đấu giá
17:52'
Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt danh mục các khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 5 mỏ cát, sỏi và đất san lấp.
-
DN cần biết
Cần Thơ và Cuba hợp tác nông nghiệp, y tế, năng lượng tái tạo
16:36'
Ngày 15/4, Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ để tìm hiểu các lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong thời gian tới.
-
DN cần biết
Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ đã có nhà đầu tư
14:42' - 14/04/2026
Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 16/1/2025.
-
DN cần biết
Australia áp thuế chống bán phá giá thép nhập từ Việt Nam, Hàn Quốc
17:23' - 13/04/2026
Chính phủ Australia vừa thông báo về việc ADC đã nhận được hồ sơ đề nghị khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ kẽm được nhập khẩu từ Việt Nam và Hàn Quốc.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Tuần lễ Thương hiệu quốc gia năm 2026
17:23' - 13/04/2026
Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2026 diễn ra từ 16-23/4 trên toàn quốc, nhằm quảng bá hình ảnh quốc gia và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp tục cắt giảm thủ tục xuất nhập khẩu
15:54' - 13/04/2026
Bộ Công Thương ban hành Quyết định công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong xuất nhập khẩu nhằm tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế của doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Bất ổn gia tăng tại eo biển Hormuz sau các động thái của Mỹ
11:10' - 13/04/2026
Các tín hiệu của Mỹ về các hành động quân sự tiềm tàng, bao gồm cả việc ngăn chặn và phong tỏa eo biển Hormuz, đang làm gia tăng sự bất ổn của hoạt động vận tải tại khu vực này.
-
DN cần biết
Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực
16:49' - 11/04/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/3/2018 (theo giờ Việt Nam) tuyên bố sẽ áp dụng thuế suất 25% cho toàn bộ thép nhập khẩu vào Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN