Ngành sản xuất nhôm và thép Australia lo ngại việc áp thuế của Mỹ
Australia ngày 4/3 cảnh báo các hành động trả đũa và một cuộc chiến thương mại có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế của toàn cầu, khi kêu gọi được miễn trừ từ quyết định đánh thuế mạnh vào nhôm và thép nhập khẩu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump mới thông báo.
Trả lời phỏng vấn tờ Sky News Australia Sunday, Bộ trưởng Thương mại Australia Steve Ciobo lo ngại nếu các nền kinh tế tiếp tục có những tuyên bố và cuối cùng là ban hành các quyết định áp thuế đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu thì sẽ khiến tăng trưởng kinh tế sụt giảm. Australia muốn được miễn trừ từ việc bị Mỹ áp thuế khi dẫn một bản ghi nhớ đạt được với Mỹ tại hội nghị của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới vào năm ngoái.Ông cho biết đã đối thoại với người đồng cấp Mỹ Wilbur Ross vào ngày 3/3 nhưng không nhận được quyền miễn trừ mà điều này sẽ tùy thuộc vào quyết định của Tổng thống.
Trong khi đó, một quan chức Mỹ cuối tuần qua nói không nước nào được miễn trừ trước quyết định áp thuế, nhưng khả năng miễn trừ sẽ được cân nhắc theo từng trường hợp.
Bên cạnh đó, ngành sản xuất nhôm và thép Australia cũng lo ngại việc áp thuế của Mỹ sẽ khiến các sản phẩm giá rẻ được sản xuất để xuất khẩu vào Mỹ sẽ tràn ngập thị trường Australia.Ông Ciobo nói Australia sẽ sử dụng các biện pháp chống bán phá giá nếu các sản phẩm giá rẻ tràn vào thị trường nước này do việc Mỹ áp thuế cao, nhưng không cho biết liệu Chính phủ Australia có trả đũa trực tiếp Mỹ nếu chính quyền của Tổng thống Trump thực thi quyết định đã tuyên bố, chỉ nói rằng một rào cản thương mại về nguyên tắc không phải là chính sách thích hợp.
Ông nói nhôm và thép của Australia chỉ chiếm một phần nhỏ thị trường nhập khẩu Mỹ, nhưng cảnh báo việc áp thuế sẽ bóp méo thương mại và làm mất việc làm.
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull phát biểu với báo giới ngày 4/3 đã lên tiếng phản đối các rào cản đối với hàng nhập khẩu, cho đó là “hạ sách”.Ông nói chủ nghĩa bảo hộ không phải là cách để ra khỏi mà còn đào sâu hơn bẫy tăng trưởng thấp.
Những lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu và các biện pháp trả đũa gia tăng cuối tuần qua sau khi Tổng thống Trump đe dọa nhằm vào ngành ô tô châu Âu nếu khối này ban hành các biện pháp trả đũa sau quyết định áp thuế của Mỹ./.Xem thêm:
>>>Tổng giám đốc WTO cảnh báo về kế hoạch áp thuế của Mỹ
>>>IMF: Kế hoạch thuế quan của Tổng thống D.Trump sẽ gây thiệt hại cho kinh tế Mỹ và thế giới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Hàn Quốc sẽ bị tác động bởi động thái nâng thuế của Mỹ
21:39' - 02/03/2018
Chính quyền Mỹ áp mức thuế mới đối với thép và nhôm nhập khẩu thì hoạt động xuất khẩu thép của "xứ Kim chi" sẽ bị sẽ tác động.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu chỉ trích kế hoạch của Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm
21:14' - 02/03/2018
Dư luận quốc tế đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch áp mức thuế cao đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Chuyển động DN
Toyota cảnh báo thuế nhập khẩu thép và nhôm mới của Mỹ sẽ đẩy giá bán ô tô lên cao
20:25' - 02/03/2018
Toyota, hãng sản xuất ô tô của Nhật Bản, cảnh báo rằng thuế xuất khẩu thép và nhôm Mỹ sẽ làm ảnh hưởng đến các nhà sản xuất và làm tăng “đáng kể” giá bán các sản phẩm của Toyota tại thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính thức chấm dứt hoạt động Nhà máy thép DANA - Ý và DANA - UC
20:18' - 02/03/2018
Đà Nẵng quyết định chấm dứt hoạt động đối với hai nhà máy thép DANA - Ý và DANA – UC.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế số của ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD năm 2030
19:04' - 07/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hiệp định khung về Kinh tế số ASEAN (DEFA) dự kiến sẽ được ký kết và triển khai vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng ngân sách phơi bày điểm yếu của hệ thống hàng không Mỹ
15:50' - 07/10/2025
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cảnh báo tình trạng thiếu nhân sự đang làm gia tăng các vụ chậm trễ tại nhiều sân bay lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khó đạt mục tiêu tăng gấp 3 điện tái tạo vào năm 2030
15:40' - 07/10/2025
IEA dự báo công suất năng lượng tái tạo toàn cầu chỉ tăng thêm khoảng 4.600 GW, tương đương 2,6 lần mức của năm 2022, thấp hơn đáng kể so với dự báo trước đó là 5.500 GW.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 7: Nguy cơ sa thải hàng loạt treo lơ lửng
12:42' - 07/10/2025
Nhà Trắng ngày 6/10 đã cảnh báo về tình huống sa thải các nhân viên chính phủ do tình trạng đóng cửa một phần khi tình trạng bế tắc có vẻ sẽ kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina dự báo lạm phát năm 2025 tăng lên gần 30%
10:52' - 07/10/2025
Ngân hàng Trung ương Argentina đã điều chỉnh tăng dự báo lạm phát năm 2025 lên 29,8%, cao hơn 1,6% so với báo cáo trước đó công bố vào cuối tháng 8.
-
Kinh tế Thế giới
Lời cảnh báo cho nền kinh tế Mexico
10:34' - 07/10/2025
Niềm tin của người tiêu dùng nước này tiếp tục suy giảm trong tháng 9/2025, phản ánh tâm lý thận trọng ngày càng gia tăng của các hộ gia đình trước viễn cảnh kinh tế chưa thực sự sáng sủa.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế kỹ thuật số đóng góp lớn vào GDP của Singapore
09:51' - 07/10/2025
Nền kinh tế kỹ thuật số của Singapore đóng góp gần 20%, tương đương khoảng 128 tỷ SGD (99,07 tỷ USD) vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và cung cấp 214.000 việc làm công nghệ vào năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Ngày thứ 6 đóng cửa chính phủ, bế tắc chưa được giải quyết
08:21' - 07/10/2025
Chính phủ Mỹ bước sang ngày đóng cửa thứ 6 trong bối cảnh sự bế tắc giữa các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn tiếp diễn, chưa đạt được thỏa thuận nào để mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil kêu gọi Tổng thống Trump dỡ bỏ thuế 40% áp lên hàng hóa Brazil
08:15' - 07/10/2025
Từ tháng 7, chính quyền ông Trump đã áp mức thuế bổ sung 40%, sau khi trước đó đã áp thuế 10% với hàng hóa Brazil.