VTA đưa nhiều kiến nghị phòng chống buôn lậu thuốc lá hiệu quả

14:37' - 20/06/2019
BNEWS Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam (VTA) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VII (2018-2023) và kỷ niệm 30 năm thành lập VTA.
Quang cảnh đại hội. Ảnh: Trần Trung/BNEWS/TTXVN

Theo ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam nhiệm kỳ VI, trong giai đoạn 2013-2018, xuất khẩu thuốc lá của toàn ngành cũng ngày càng được mở rộng về quy mô và kim ngạch, nhiều sản phẩm thuốc lá Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường châu Á, châu Phi, với kim ngạch xuất khẩu riêng trong năm 2018 đã đạt 255 triệu USD.

Ông Cường cho biết thêm, trong 30 năm qua, ngành thuốc lá đã tạo ra công ăn việc làm cho hàng triệu lao động liên quan, bao gồm các lao động trực tiếp sản xuất, lao động nông nghiệp, lao động trong các ngành dịch vụ, thương mại.

Bên cạnh đó, VTA cũng rất tích cực thực hiện các chương trình trách nhiệm với xã hội, như: trao tặng 754 căn nhà tình nghĩa, phụng dưỡng 238 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và thương binh, tham gia tích cực thực hiện Nghị quyết số 30/A/2008/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo; tổng số tiền các hoạt động hơn 310 tỷ đồng.

Ngoài ra, VTA đã luôn sát cánh với các lực lượng chức năng trong việc nỗ lực chống thuốc lá lậu. Riêng trong giai đoạn 2013-2018, VTA đã đóng góp kinh phí hỗ trợ bắt giữ, tiêu hủy thuốc lá nhập lậu với số tiền gần 120 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2013-2018, toàn Ngành đã nộp ngân sách nhà nước là 98.745,5 tỷ đồng và nộp thuế nhập khẩu chuyên ngành thuốc lá là 8.745,0 tỷ đồng. Cả 2 khoản trên là 107.490,5 tỷ đồng, bình quân đạt 17.915 tỷ đồng/năm, tăng trưởng bình quân 2,5%/năm.

Thực hiện Chỉ thị 30/CT-TTg của Thủ tường Chính phủ, Hiệp hội đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng, các cơ quan truyền thông trong công tác tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu thuốc lá.

Ban chấp hành khóa mới.

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan Mặt trận Tổ quốc từ Trung ương đến các địa phương tổ chức nhiều cuộc hội thảo về hệ lụy của việc vận chuyển, buôn lậu thuốc lá với sự tham dự của nhiều cư dân các vùng biên giới giáp ranh với Campuchia.

Với mục tiêu để ngành Thuốc lá Việt Nam hoạt động đúng các quy định của pháp luật, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đề xuất các cơ quan liên quan có thẩm quyền một số kiến nghị như: sửa đổi, bổ sung Nghị định 67/2013/NĐ-CP cho phù hợp với hoạt động của Ngành, tập trung quản lý sản lượng tiêu thụ trong nước, bỏ các quy định về quản lý năng lực máy móc thiết bị, vừa thực hiện được mục tiêu kiểm soát việc tiêu thụ thuốc lá, vừa tiết kiệm được nguồn lực của các doanh nghiệp, tiết giảm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh với thuốc lá nhập lậu.

Đại diện Vinataba đọc kiến nghị tại Đại hội. Ảnh: Trần Trung/BNEWS/TTXVN

Hiệp hội cũng kiến nghị không thực hiện đánh thuế tiêu thụ đặc biệt theo hình thức thuế suất hỗn hợp (kết hợp thuế suất theo tỷ lệ % và thuế suất tuyệt đối) đối với sản phẩm thuốc lá.

Đồng thời hiệp hội cũng kiến nghị xem xét dừng thực hiện Quỹ Phòng, chống tác hại của Thuốc lá hoặc nếu tiếp tục thì giao cho Bộ Tài chính quản lý, điều phối theo đúng chức năng nhiệm vụ và trích 50% Quỹ hỗ trợ cho các lực lượng chức năng trực tiếp đấu tranh chống buôn lậu và cho phép Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam – tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp đóng Quỹ - được làm thành viên Ban Quản lý Quỹ góp phần minh bạch hóa hoạt động của Quỹ.

Bên cạnh đó, hiệp hội đề nghị các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu thuốc lá, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán thuốc lá nhập lậu từ biên giới đến cửa hàng bán lẻ, xử lý nghiêm các vụ buôn bán, vận chuyển số lượng lớn, đặc biệt đối với các đầu nậu chủ mưu, quán triệt cán bộ, đảng viên, công chức nhà nước tuyệt đối không sử dụng thuốc lá nhập lậu, sử dụng thuốc lá nhập lậu là tiếp tay cho buôn lậu.

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cũng mong muốn thời gian tới cơ quản chức năng quan tâm quản lý chặt chẽ hoạt động mua bán nguyên liệu thuốc lá tại các địa phương có vùng trồng, tăng cường công tác hậu kiểm theo quy định, kiên quyết không cấp phép cho các doanh nghiệp có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư trồng cây thuốc lá để tạo điều kiện ổn định, giữ vững vùng trồng và thu nhập cho người nông dân yên tâm bám ruộng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục