Vụ bạo hành trẻ em ở Đắk Nông: Có đủ yếu tố để xử lý hình sự?

21:25' - 05/01/2018
BNEWS Bảo mẫu trong clip lan truyền trên mạng xã hội là Phạm Thị Vấn (SN 1954, ở xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp) có hành vi hành hạ bé trai Đỗ Đắc Minh Đăng (2 tuổi) ở thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp.

Liên quan đến vụ bảo mẫu bạo hành trẻ em ở Đắk Nông, ngày 5/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) cho biết: Hành vi của bà Phạm Thị Vấn (sinh năm 1954, trú tại thôn 7, xã Đắk Wer) chưa đủ yếu tố cấu thành tội nên không xử lý hình sự.
Làm việc với Cơ quan Công an, bà Phạm Thị Vấn khai nhận hành vi đánh đập trẻ. Nguyên nhân do cháu Đỗ Đắc Minh Đăng (2 tuổi) đi đại tiện ra quần nhiều lần nên bà dùng gậy tre, một đầu quấn vải màn để chùi rửa từ vùng mông xuống chân của cháu Đăng.

Quá trình chùi rửa, cháu Đăng la khóc nên bà Vấn 2 lần dùng tay đánh vào vùng đỉnh đầu cháu Đăng; túm áo, xách cháu đi ra một vị trí khác để đánh. Theo kết quả xác minh, đây là lần đầu bà Vấn đánh cháu Đăng. Kết quả giám định thương tích đối với cháu Đăng không phát hiện có tổn thương trên cơ thể, tỷ lệ thương tích 0%.
Với kết quả điều tra nói trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk R’lấp khẳng định, hành vi của bà Vấn căn cứ theo Điều 110, Bộ Luật Hình sự chưa đủ yếu tố cấu thành tội, do vậy chỉ xử phạt hành chính.
Để đảm bảo khách quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk R’lấp tiếp tục xác minh một số nguồn thông tin, đồng thời, thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đắk R’lấp về hướng xử lý trước khi chuyển hồ sơ về UBND xã Kiến Thành để ra quyết định xử lý hành chính đối với bà Vấn.
Như TTXVN đã đưa tin, ngày 26/12/2017, trên mạng xã hội xuất hiện 1 clip dài khoảng 3 phút ghi lại hình ảnh một người phụ nữ có hành vi bạo hành một bé trai. Theo nội dung clip, bé trai không mặc quần được đặt trong chiếc thùng đựng nước và bị một người phụ nữ liên tục dùng cây gậy, một đầu buộc giẻ chà mạnh vào phần thân dưới của bé. Người phụ nữ này nhiều lần túm áo, xách bổng cháu lên và di chuyển nhiều vị trí khác.

Mặc cho bé trai khóc lóc, người phụ nữ này vẫn liên tục dọa nạt và hành hạ bé. Đoạn video này nhanh chóng được chia sẻ và gây nên sự phẫn nộ trong dư luận.

Qua xác minh, bảo mẫu trong clip là Phạm Thị Vấn (sinh năm 1954, trú ở xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp) đã có hành vi hành hạ bé trai Đỗ Đắc Minh Đăng (2 tuổi) ở thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp.
Liên quan đến vụ việc, ngày 29/12/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh yêu cầu UBND huyện Đắk R’lấp xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật trường hợp hành hạ bé trai tại xã Kiến Thành; báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 5/1/2018.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã tổ chức tổng kiểm tra, rà soát các cơ sở giáo dục mầm non, đặc biệt là các nhóm trẻ trên địa bàn tỉnh để kịp thời chấn chỉnh công tác chăm sóc trẻ theo đúng quy định và xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm.
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh xây dựng kế hoạch mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ giáo dục mầm non cho chủ các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục, đáp ứng nhu cầu nuôi dạy trẻ trên địa bàn.

UBND các huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn thủ tục và cấp phép hoạt động cho các nhóm trẻ gia đình, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đủ điều kiện theo quy định../.

>>> Kỳ họp HĐND Tp Hồ Chí Minh: “Nóng” vấn đề bạo hành trẻ em ở cơ sở Mầm non

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục