Vụ bé gái 4 tuổi bị xâm hại tại Điện Biên: Cơ quan điều tra lên tiếng

16:18' - 12/04/2017
BNEWS Lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Điện Biên Phủ khẳng định đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong quá trình điều tra.

Trong những ngày qua, dư luận quần chúng ở thành phố Điện Biên Phủ và trên mạng xã hội bức xúc trước thông tin bé gái N.T.H, sinh năm 2013, phường TT bị xâm hại tình dục; đồng thời cho rằng cơ quan điều tra có dấu hiệu bao che cho đối tượng phạm tội.

Trước những thông tin này, lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Điện Biên Phủ khẳng định đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong quá trình điều tra.

Cụ thể, theo Đơn tố cáo hành vi hiếp dâm trẻ em, ông Trần Văn Bình, sinh năm 1955, là cậu của mẹ nạn nhân trình bày: Vào khoảng 19h ngày 6/4, mẹ cháu N.T.H đi làm về, thấy cháu khóc, kêu la trong nhà.

Cháu kể lại sự việc với nội dung đã bị “bác Tuấn” ở nhà bên cạnh xâm hại tình dục…, sau đó ông Bình đã đưa 2 mẹ con lên Công an phường trình báo. Đến 8h ngày 7/4, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Điện Biên Phủ đến gia đình làm việc, đưa cháu H đến cơ sở y tế giám định.

Đến khoảng 10h30-11h cùng ngày đã có lệnh tạm giữ Tuấn, tuy nhiên đến khoảng 18-19h lại thấy đối tượng này được thả và có mặt tại nhà.

Sau đó mọi người nhìn thấy gia đình đưa đối tượng đi khỏi nhà nhưng cơ quan điều tra không thông tin lại cho gia đình bị hại bởi vậy nên gia đình bị hại nghi ngờ có bao che trong việc điều tra.

Tại buổi làm việc với phóng viên TTXVN ngày 12/4, Thượng tá Bùi Quốc Huy - Phó trưởng Công an thành phố Điện Biên Phủ cho biết: Vào hồi 7h ngày 7/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra nhận được đơn tố cáo của chị N.T.H (sinh năm 1985) trình báo con gái mình là cháu N.T.H (sinh năm 2013) bị xâm hại tình dục.

Ngay sau đó, Công an thành phố đã chỉ đạo Đội Cảnh sát điều tra vào cuộc ngay để làm rõ nội dung tố giác.

Qua điều tra xác minh, đã làm rõ đối tượng Cao Bá Tuấn, sinh năm 1976, trú tại tổ 1, phường Thanh Trường có hành vi dâm ô cháu H nên đã triệu tập khẩn cấp đối tượng này lên cơ quan công an để làm rõ.

Tuy nhiên qua quá trình điều tra thu thập tài liệu, đối tượng trên có những tài liệu chứng minh có tiền sử mắc bệnh tâm thần từ năm 2000, hiện đang điều trị ngoại trú và được trợ cấp hàng tháng.

Bởi vậy, theo quy định của pháp luật, Cơ quan điều tra không thể thực hiện các biện pháp ngăn chặn đối với đối tượng vì đó là người mất hành vi năng lực dân sự, không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Hiện tại, Cơ quan điều tra chỉ có thể thực hiện các biện pháp quản lý đối tượng tại nơi cư trú.

Để chứng minh các nội dung trong đơn tố cáo của gia đình bị hại là chưa chính xác, lãnh đạo Công an thành phố Điện Biên Phủ đã cho triệu tập đối tượng Cao Bá Tuấn lên cơ quan điều tra trước sự chứng kiến của nhóm phóng viên; đồng thời cho phóng viên tiếp xúc với các tài liệu xác định bệnh án tâm thần của đối tượng mà Cơ quan điều tra thu thập được.

Thượng tá Bùi Quốc Huy khẳng định: “Cơ quan công an đã thực hiện các bước điều tra theo đúng quy định của pháp luận, trước sự giám sát của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Điện Biên Phủ.

Hiện tại, Cơ quan điều tra đang tập trung hoàn chỉnh hồ sơ, thu thập bệnh án và sẽ đưa đối tượng đi giám định tâm thần tại cơ quan giám định của Trung ương.

Nếu đối tượng bị tâm thần, với hành vi dâm ô trẻ em, theo điều 116 Bộ luật Hình sự đối tượng sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Còn nếu kết luận giám định xác định đối tượng mặc dù đang được điều trị về bệnh tâm thần, đang ngoại trú, được trợ cấp của chính quyền nhưng trong thời điểm xảy ra hành vi dâm ô mà đối tượng không có bệnh lý tâm thần thì chúng tôi sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ngay”…

>> Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng xâm hại trẻ em

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục