Vụ buôn lậu xăng dầu ở Đồng Nai: Cựu Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu xin giảm nhẹ hình phạt
Tại phiên tòa, tranh luận về tội danh đối với bị cáo Ngô Văn Thụy (58 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh, cựu Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu Khu vực miền Nam, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan), luận tội của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai nhận định, bị cáo Thụy có hành vi nhận tiền của bị cáo Phan Thanh Hữu (65 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) và Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) để không bắt giữ các tàu Nhật Minh của bị cáo Hữu vận chuyển xăng nhập lậu vào khu vực nhà yến của bị cáo Tứ (tỉnh Vĩnh Long) với số tiền hơn 830 triệu đồng.
Bị cáo Thụy phải chịu trách nhiệm về tội nhận hối lộ với tình tiết tăng nặng phạm tội từ 2 lần trở lên.
Do đó, Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị cần có hình phạt thật nghiêm khắc đối với bị cáo, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. Viện Kiểm sát đề nghị mức án đối với bị cáo Thụy từ 15-16 năm tù.
Tranh luận tại phiên tòa, 3 luật sư bào chữa cho biết, bị cáo Thụy đồng tình về tội danh truy tố trong cáo trạng. Tuy nhiên, cả bị cáo Thụy và 3 luật sư bào chữa đều cho rằng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai và Hội đồng xét xử xem xét bối cảnh, nguyên nhân phạm tội cũng như các tình tiết giảm nhẹ để bị cáo được hưởng sự khoan hồng.
Theo luật sư, bị cáo Thụy đã nhận hối lộ với tâm thế bị động. Ngay từ đầu, khi các bị cáo Hữu và Tứ đem tiền đến nói biếu quà Tết thì bị cáo Thụy đã kiên quyết từ chối. Tuy nhiên, các bị cáo đã lén bỏ lại tiền rồi ra về mà bị cáo Thụy không biết.
Bị cáo Thụy cũng đã ý thức được việc nhận tiền không báo cáo với cơ quan hay Công an là vi phạm pháp luật nên sau khi bị bắt, bị cáo viết đơn tự nguyện nộp lại số tiền đã nhận và khai báo thành khẩn. Bản thân bị cáo trong quá trình công tác đã lập nhiều thành tích, được nhận nhiều khen thưởng như được tặng huân chương chiến công hạng ba, nhiều giấy khen, bằng khen các cấp.
Luật sư cho biết chỉ vì phút sai lầm đã khiến cho bị cáo Thụy mất tất cả. Do đó, luật sư mong Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai và Hội đồng xét xử xem xét giảm án cho bị cáo.
Đại diện Viện Kiểm sát cho biết, về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Viện Kiểm sát đã ghi nhận và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm án nhẹ cho bị cáo theo quy định pháp luật.
Nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Ngô Văn Thụy một lần nữa nói lời xin lỗi tới Tổng cục Hải quan, đặc biệt xin lỗi toàn thể anh em trong Đội Kiểm soát chống buôn lậu Khu vực miền Nam vì đã làm mất uy tín của đội.
Đồng thời, bị cáo bày tỏ sự đau xót trước việc làm của mình trong vụ án này dẫn đến mất uy tín danh dự cá nhân, công danh sự nghiệp. Với bản thân, bị cáo mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để sớm về với gia đình.
Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cũng đã cho các bị cáo trong vụ án nói lời sau cùng. Đa số các bị cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt để sớm được về với gia đình, xã hội.
Phiên tòa nghị án kéo dài đến thứ 2 ngày 5/12/2022 sẽ tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 8/12, xét xử vụ án lừa đảo tại Công ty Alibaba
14:18' - 28/11/2022
Đây là vụ án có số lượng bị hại rất đông - hơn 4.300 người và khoảng 200 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Sửa đổi Luật Đấu thầu: Ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu
16:13'
Ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu là một trong những nội dung được xem xét sửa đổi, bổ sung tại Dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của 7 luật ngành tài chính (trong đó có Luật Đấu thầu).
-
Kinh tế và pháp luật
Khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng khi mua khoá cửa kỹ thuật số
11:28'
Theo Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia, tất cả khóa cửa kỹ thuật số nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài thường không tương thích hoàn toàn với các tiêu chuẩn trong nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự các "doanh nhân thành đạt" lừa đảo 20 tỷ đồng
07:37'
Công an tỉnh Sóc Trăng kêu gọi các cá nhân, tổ chức từng là nạn nhân của các đối tượng cần khẩn trương liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Sóc Trăng để phối hợp giải quyết.
-
Kinh tế và pháp luật
Malaysia cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần ở các địa điểm công cộng
07:30'
Lệnh cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần cũng sẽ được áp dụng tại một số cơ sở như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc, cửa hàng ăn nhanh và các cơ sở liên quan khác tại Malaysia.
-
Kinh tế và pháp luật
Đã bắt được Bùi Đình Khánh - đối tượng bị truy nã sau khi bắn tử vong một cán bộ Công an ở Quảng Ninh
05:57'
Tổ công tác Phòng PC02 phối hợp với Công an phường Đông Hải, tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức bắt giữ được đối tượng Bùi Đình Khánh khi đang lẩn trốn.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt chủ cơ sở sản xuất, bán trót lọt hàng chục ngàn sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật giả
16:21' - 18/04/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Bắc Giang) đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Vĩnh để điều tra, làm rõ về hành vi sản xuất các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật giả.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt trường hợp phát live stream thông tin sai sự thật
15:37' - 18/04/2025
Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính một trường hợp về việc live stream thông tin sai sự thật tại trụ sở Đội Sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt cán bộ Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II
15:22' - 18/04/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đồng loạt thi hành lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm kiểm định khu vực II và Trạm kiểm định Đông Sài Gòn.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội điều chỉnh giao thông nhiều tuyến phố trọng điểm
12:22' - 18/04/2025
Sở Xây dựng Hà Nội thông báo phương án thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông trên một số tuyến đường.