BNEWS Từ tháng 3/2020 đến 2/2021, bị cáo Hoàng Anh đã giúp cha nhận thanh toán (tiền mặt và chuyển khoản) tiền mua bán, xăng nhập lậu của rất nhiều bị cáo mua xăng lậu.
Ngày 31/10, phiên tòa xét xử sơ thẩm 74 bị cáo trong đường dây buôn lậu xăng dầu lớn nhất từ trước đến nay tại Đồng Nai tiếp tục làm việc và quyết định cách ly một số bị cáo để tiến hành xét hỏi từng bị cáo nhằm làm rõ các vấn đề liên quan trong vụ án.
Trước khi vào phòng xét xử, theo lời đề nghị của luật sư bào chữa, Hội đồng xét xử đã cho cách ly 13 bị cáo khác liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Phan Thanh Hữu (65 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) và Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, ngụ quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh). Tại phiên tòa, các luật sư đã hỏi bị cáo Hữu và Viễn để làm rõ về vốn góp, số lượng xăng nhập lậu và số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động buôn lậu xăng từ Singapore về Việt Nam. Cáo trạng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai xác định, số tiền lời trong mỗi lít xăng mà Hữu nhận được trong đường dây buôn lậu là 2.000 đồng/lít. Tuy nhiên, bị cáo Hữu cho biết, số tiền chênh lệch để xác định bị cáo được tiền lời là phải tính chi phí đầu tư, trừ các khoản thu chi khác thì mới ra được số tiền lời. “Đáng ra cơ quan điều tra phải tính toán rõ ràng tất cả các chi phí rồi trừ phần thu và chi ra mới ra được tiền lời. Tuy nhiên, cơ quan điều tra tự tính trung bình lời 2 ngàn đồng/lít mà không căn cứ vào đâu cả”- bị cáo Hữu khai. Theo bị cáo Hữu, chi phí một chuyến tàu để đưa được hàng về Việt Nam bao gồm như: chi phí môi giới; chi phí tiền cảng, hoa tiêu, phân phối, kho chứa, thuê bãi, tiền “bôi trơn” hàng tháng để nhập lậu nhưng cơ quan điều tra không tính toán mà chỉ trừ chênh lệch tiền mua vào, bán ra để xác định số tiền lời của bị cáo là 2 ngàn đồng/lít. Bị cáo Hữu khai, vì để con trai của bị cáo là bị cáo Phan Lê Hoàng Anh (33 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) được tại ngoại nên bị cáo đã chấp nhận tất cả theo ý điều tra của cơ quan. Nói đến đây, bị cáo Hữu bật khóc vì đã kéo con trai vào vòng lao lý.Theo cáo trạng, bị cáo Hoàng Anh đã thay cha nhận tiền bán xăng lậu hơn 1.000 tỉ đồng. Cụ thể, để thu tiền mua, bán xăng nhập lậu, Hữu dẫn con trai gặp gỡ khách mua xăng lậu để thu tiền. Bên cạnh đó, Hữu để Hoàng Anh lập nhiều tài khoản ở các ngân hàng khác nhau để nhận tiền từ các đầu mối tiêu thụ xăng lậu.
Từ tháng 3/2020 đến 2/2021, bị cáo Hoàng Anh đã giúp cha nhận thanh toán (tiền mặt và chuyển khoản) tiền mua bán, xăng nhập lậu của rất nhiều bị cáo mua xăng lậu. Cụ thể, bị cáo Hoàng Anh nhận chuyển khoản, tiền mặt từ các bị cáo Nguyễn Hữu Tứ, Trần Ngọc Thanh, Lê Thanh Trung, Phạm Thị Hương... với tổng số tiền hơn 1.000 tỉ đồng. Ngoài ra, khi có chỉ đạo của Tứ, Hoàng Anh sẽ chuyển tiền lợi nhuận từ việc bán xăng nhập lậu và tiền phí thuê tàu cho Phạm Hùng Cường (đang bị truy nã) với số tiền gần 282 tỉ đồng để Cường chuyển cho bị cáo Đào Ngọc Viễn, Phùng Danh Thoại (cựu Đại tá, Trưởng phòng xăng dầu Cục Hậu cần Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển)... Theo cáo buộc của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai, bị cáo Phan Lê Hoàng Anh không hưởng lợi từ hoạt động buôn lậu xăng dầu, nhưng phải chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm giúp sức đối với gần 198 triệu lít xăng nhập lậu, tổng giá trị phạm pháp hơn 2.596 tỉ đồng./.>>>Vụ buôn lậu xăng dầu ở Đồng Nai: Đối tượng hưởng lợi nhiều nhất lên tới 156,2 tỷ đồng
Tin liên quan
An Giang: Khởi tố, bắt giam Giám đốc doanh nghiệp buôn lậu
Công an tỉnh An Giang cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Vũ Thị Kim Phượng (sinh năm 1985) để điều tra về hành vi "Buôn lậu".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtChấn chỉnh KOL đăng tải clip phát ngôn thiếu lịch sự ở Lễ hội Sầu riêng
TikToker H.C. đã đăng tải clip ngắn, thông tin về việc sự kiện đông đúc, khi nam TikToker này muốn đi vệ sinh nhưng không thể ra ngoài được với những lời lẽ phản cảm, thiếu lịch sự.
-
Kinh tế và pháp luậtPháp điều tra vụ đánh cắp dữ liệu của gần 700.000 người nộp thuế
Cơ quan công tố Paris ngày 15/8 đã mở cuộc điều tra vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống thông tin của ngành thuế Pháp, khiến dữ liệu của gần 700.000 cá nhân và doanh nghiệp bị đánh cắp.
-
Kinh tế và pháp luậtCông an Tp. Hồ Chí Minh khẩn trương xử lý vụ thả diều gần sân bay Tân Sơn Nhất
Công an TP. Hồ Chí Minh triệu tập 3 người liên quan vụ thả diều lớn gắn đèn và sáo ở độ cao hơn 300 m, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng an toàn bay tại Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vợ chồng đối tượng Bùi Xuân Huấn (tức Huấn Hoa Hồng) cùng đồng phạm
Ngày 15/8, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Bùi Xuân Huấn (tức Huấn Hoa Hồng) và các đồng phạm.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị thành phố Huế
Công an thành phố Huế khởi tố, bắt tạm giam ông Hà Xuân Hậu về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan Dự án rác Hương Bình kéo dài hơn 7 năm chưa hoàn thành.
-
Kinh tế và pháp luậtCán bộ vi phạm giao thông: Tây Ninh quy trách nhiệm người đứng đầu
Tình trạng cán bộ, công chức, viên chức vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông, nhất là vi phạm nồng độ cồn, đang được tỉnh Tây Ninh yêu cầu chấn chỉnh mạnh, gắn trách nhiệm của người đứng đầu.
-
Kinh tế và pháp luậtChủ tiệm giày dép ở Cần Thơ bị khởi tố vì bán hơn 1.500 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu
Công an Cần Thơ khởi tố Phạm Văn Tân, chủ hộ kinh doanh tại phường Ninh Kiều, sau khi phát hiện 1.520 giày, dép giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng, trị giá hơn 200 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtTăng cường quản lý vật thể bay, bảo đảm an toàn hàng không
zvụ việc 3 người thả diều sáo gắn đèn chớp gần sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy cần tăng cường quản lý, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định về an toàn hàng không.
-
Kinh tế và pháp luậtAi Cập: Lượng tin giả tăng 113% trong nửa đầu năm 2026
Báo cáo tháng 7 được công bố ngày 13/8 của Trung tâm Truyền thông Nội các Ai Cập nhận định sự gia tăng số lượng tin giả chủ yếu xuất phát từ các cuộc khủng hoảng khu vực.











