Vụ cá chết bất thường ở hồ thủy điện Pleikrông: Kon Tum hỗ trợ các hộ nuôi cá lồng
Ngày 3/8, UBND huyện Đăk Hà (Kon Tum) cho biết huyện đã xuất ngân sách gần 283 triệu đồng hỗ trợ 5 hộ dân ở thị trấn Đăk Hà và xã Đăk Mar có nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Pleikrông bị chết bất thường vào ngày 11-13/7.
Mức hỗ trợ này tuy chưa cao so với thiệt hại của người dân (hơn 2,3 tỷ đồng) nhưng cũng góp phần động viên, giúp họ thêm động lực vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.
Như TTXVN đã đưa tin, trong 3 ngày 11-13/7, hàng loạt lồng cá trên lòng hồ thủy điện Pleikrông bất ngờ chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. Theo báo cáo của UBND huyện Đăk Hà, tổng số lồng có cá chết là 28, số lượng ước tính 60 tấn.>> Làm rõ nguyên nhân cá chết bất thường tại lòng hồ thủy điện Pleikrông, Kon Tum
Ngày 13/7, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo khẩn trương làm rõ nguyên vụ việc. Theo kết luận của ngành chuyên môn, không có độc tố trong khu vực nuôi cá, hiện tượng cá chết đột ngột do hàm lượng ô xy hòa tan thấp, cá bị ngạt.
Theo kết quả đo hàm lượng ô xy hòa tan các ngày 12, 13/7 thấp dưới 4mg/lít, thấp hơn so với quy chuẩn trên 4mg/lít. Nguyên nhân là do mực nước lòng hồ thủy điện Pleikrông xuống thấp.
Bên cạnh đó, mưa trong các ngày 11, 12/7 kéo theo lượng bùn đất, lòng hồ thu hẹp, nước đục dẫn đến hàm lượng ô xy hòa tan trong nước xuống thấp.
Liên quan đến vụ việc, UBND tỉnh Kon Tum đã đề nghị Công ty Thủy điện Ia Ly xem xét hỗ trợ một phần khó khăn cho các hộ nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Pleikrông.Theo ông Phạm Văn Lập, Chánh văn phòng UBND huyện Đăk Hà cho biết, đến nay người dân vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ Công ty Thủy điện Ia Ly./.
>> Công bố kết quả chất lượng nước khu vực cá nuôi bị chết tại hồ Plei Krông
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương: Cá chết ở Kon Tum không liên quan đến hoạt động của thủy điện
17:08' - 18/07/2017
Nguyên nhân cá chết ở Kon Tum được xác định do thiếu ôxy chứ không liên quan đến việc rút nước hay xả lũ như một số cơ quan báo chí đăng tải.
-
Kinh tế & Xã hội
Tìm ra nguyên nhân cá chết bất thường ở hồ thủy điện Pleikrông
17:48' - 14/07/2017
Ngày 14/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum đã có báo cáo số 248/BC-SNN về nguyên nhân cá chết bất thường ở huyện Đăk Hà.
-
Kinh tế & Xã hội
Làm rõ nguyên nhân cá chết bất thường tại lòng hồ thủy điện Pleikrông, Kon Tum
15:40' - 13/07/2017
Ngày 13/7, UBND tỉnh Kon Tum có công văn hỏa tốc số 1384/VP-NNTN về việc kiểm tra, làm rõ tình hình cá chết bất thường tại huyện Đăk Hà.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phát triển công nghiệp quốc phòng trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia
20:02' - 15/03/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành về kết quả hoạt động nghiên cứu, sản xuất công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đề nghị Giáo sư Thomas Vallely tham vấn để quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ cân bằng, hài hòa, bền vững
17:07' - 15/03/2025
Việt Nam đã và đang tích cực triển khai các biện pháp để góp phần giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ, trong đó có vấn đề thâm hụt thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành dệt may hướng tới phát triển bền vững
16:41' - 15/03/2025
Việc "xanh hóa" ngành dệt may được cho là lợi thế hơn khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ
16:05' - 15/03/2025
Ngày 14 tháng 3 năm 2025, trang web của Liên hợp quốc đã đăng tải tại địa chỉ www.un.org/Depts/los các thông tin chi tiết về nội dung lưu chiểu.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến Chợ Mới - Bắc Kạn
15:40' - 15/03/2025
Dự án có tổng mức đầu tư: 5.750,760 tỷ đồng (trong đó chi phí bồi thường hỗ trợ và tái định cư: 574,74 tỷ đồng) từ nguồn vốn đầu tư Ngân sách nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế tư nhân Việt Nam - Giai đoạn bứt phá 2025 - 2030
13:58' - 15/03/2025
Tại tọa đàm do Kênh VITV tổ chức ngày 14/3 tại Hà Nội, các chuyên gia và khối doanh nghiệp tư nhân đã đề xuất nhiều giải pháp cho sự tăng trưởng của kinh tế tư nhân Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển kinh tế tư nhân thực sự là lực lượng nòng cốt trong quá trình phát triển đất nước
12:14' - 15/03/2025
Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chỉ đạo đã thảo luận về cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn của việc xây dựng Đề án
-
Kinh tế Việt Nam
Dư địa phát triển lớn cho ngành đóng tàu
09:48' - 15/03/2025
Hiện ngành đóng tàu của Việt Nam đang đứng thứ 7 thế giới, chiếm 0,61% thị phần đóng tàu toàn cầu nên dư địa phát triển phát triển vẫn còn rất lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Phú Quốc cần hình thành các trung tâm thương mại dịch vụ du lịch tầm cỡ quốc tế
21:10' - 14/03/2025
Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phú Quốc cần hình thành các trung tâm thương mại dịch vụ du lịch tầm cỡ quốc tế, khai thác lợi thế biển đảo, hài hòa, cân bằng giữa phát triển và bảo vệ môi trường.