1. >

Bộ Công Thương: Cá chết ở Kon Tum không liên quan đến hoạt động của thủy điện

Facebook Share

BNEWS.VN Nguyên nhân cá chết ở Kon Tum được xác định do thiếu ôxy chứ không liên quan đến việc rút nước hay xả lũ như một số cơ quan báo chí đăng tải.

Bộ Công Thương: Cá chết ở Kon Tum không liên quan đến hoạt động của thủy điện

Cá chết được thu gom trong bao bì trước khi đi chôn . Ảnh: Cao Nguyên - TTXVN

Trong mấy ngày gần đây, một số cơ quan truyền thông đưa tin hiện tượng cá chết trên hồ chứa thuỷ điện Pleikrong thuộc Công ty Thuỷ điện Ialy trên địa bàn huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum mà nguyên nhân do lượng nước hồ Thuỷ điện Pleikrong rút quá nhanh trong đêm (hạ 7 mét nước, người dân không kịp đưa lồng bè ra chỗ nước sâu dẫn đến cá bị ngạt và chết hàng loạt). Vì vậy, lãnh đạo Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) tìm hiểu và khắc phục ngay sự cố.

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu và trao đổi thông tin với Sở Công Thương tỉnh KonTum cũng như Công ty Thủy điện Ialy, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cho biết, theo báo cáo của Công ty Thuỷ điện Ialy (số 542/BC-TĐIAL ngày 13/7/2017) về vận hành hồ chứa Thuỷ điện Pleikrong trong các ngày từ 10 - 13/7/2017, sự thay đổi giảm mực nước hồ giảm tại thời điểm tối đa chỉ hơn 1 mét (từ cao trình 545,28 mét xuống cao trình 543,85 mét) tại thời điểm từ 1h00 ngày 10/7 đến 1h00 ngày 11/7, chứ không phải là 7 mét như một số cơ quan báo chí đưa tin.

Hơn nữa, việc nuôi cá trên lòng hồ là do người dân tự phát, tự nuôi. Đồng thời, nguyên nhân cá chết được xác định do thiếu ôxy chứ không liên quan đến việc rút nước hay xả lũ như một số cơ quan báo chí đăng tải.

Dù vậy, trên tinh thần hỗ trợ bà con sớm ổn định sản xuất, Công ty Thủy điện Ialy báo cáo tình hình thực tế và kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam có hướng hỗ trợ cho người dân sớm khôi phục sản xuất. Còn việc hỗ trợ, công ty đang xin ý kiến Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét quyết định.

Trước đó, ngày 14/7/2017, ông Nguyễn Đức Tuy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lấy mẫu cá phân tích xác định khả năng cá chết do dịch bệnh.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum hiện đã lấy mẫu nước để phân tích xác định nguyên nhân.

Về phía Sở Công Thương, tỉnh yêu cầu kiểm tra, làm rõ việc việc vận hành của Thủy điện Pleikrong và các hồ chứa nước của các cơ sở kinh doanh trong khu vực. Mặt khác, Công an tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc xả thải của các cơ sở sản xuất trong khu vực. UBND huyện Đăk Hà chủ trì đánh giá, xác định thiệt hại và có giải pháp hỗ trợ nhân dân sớm ổn định sản xuất.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Kon Tum chỉ đạo các ngân hàng xem xét khoanh nợ, giãn nợ đối với các khoản vay của các hộ nông dân thiệt hại do cá chết tại lòng hồ thủy điện Pleikrong.

Các đơn vị thực hiện và báo cáo kết quả với UBND tỉnh Kon Tum trước ngày 20/7 tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif