1. >

Vụ cháy lớn tại Cần Thơ: Công tác chữa cháy có thể sẽ kéo dài đến chiều tối 24/3

Facebook Share

BNEWS.VN Sau hơn 24 giờ liên tục nỗ lực chữa cháy, đến 9 giờ ngày 24/3, vụ cháy lớn tại Công ty Kwong Lung – Meko (Khu công nghiệp Trà Nóc, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) đã cơ bản được khống chế.

Vụ cháy lớn tại Cần Thơ: Công tác chữa cháy có thể sẽ kéo dài đến chiều tối 24/3

Lực lượng cứu hỏa tiếp tục phun nước dập tắt đám cháy trong nhà xưởng. Ảnh: Thanh Liêm-TTXVN

Tuy nhiên, đến gần 12 giờ ngày 24/3, lực lượng chữa cháy có sự tiếp ứng của tỉnh Kiên Giang vẫn tập trung phun nước ở tầng 5 để tránh lửa có thể bùng cháy trở lại và tập trung làm mát ở tất cả các tầng khác. Công tác chữa cháy có thể sẽ kéo dài đến chiều tối ngày 24/3.

Trước đó, sau khi đã cơ bản khống chế vụ cháy tại Công ty Kwong Lung – Meko, đến 21 giờ ngày 23/3, ngọn lửa đã bất ngờ bốc cháy dữ dội trở lại. Khu xưởng sản xuất của Công ty Kwong Lung – Meko rộng khoảng 18.000 m2 là khu sản xuất chính với hơn 1.500 công nhân làm việc.

Khu xưởng này được thiết kế hình chữ U, mặt tiền quay ra Quốc lộ 91, khi bắt đầu xảy cháy, ngọn lửa bùng phát dữ dội ở kho số 1. Đến 22 giờ ngày 23/3, ngọn lửa đã cháy lan sang kho hàng số 2, bao trùm lên toàn bộ khu nhà xưởng rộng hơn 18.000 m2.

Ngay trong đêm 23/3, thành phố Cần Thơ đã sơ tán 200 hộ dân sống xung quanh khu vực nhà máy để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Trong đêm 23/3, lực lượng chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp ứng kịp thời với 50 cán bộ cùng 6 xe chữa cháy các loại và 3 tấn hóa chất.

Lực lượng cứu hỏa tiếp tục phun nước dập tắt đám cháy. Ảnh: Thanh Liêm-TTXVN

Để chữa cháy, thành phố Cần Thơ phải sơ tán, dọn đường phía chợ Sang Trắng cách địa điểm xảy ra cháy khoảng 200 mét, tìm đường tiếp cận 4 mặt của công ty để triển khai phương án chữa cháy; đồng thời triển khai lực lượng tiếp ứng, đề phòng cháy có thể lang sang, uy hiếp kho hàng của Công ty Cổ phần thủy sản Đông Nam nằm bên cạnh Công ty Kwong Lung – Meko.

Đến gần 1 giờ ngày 24/3, lực lượng chữa cháy tỉnh Sóc Trăng, Kiên Giang cũng được điều động tham gia chữa cháy. Vào lúc 3 giờ ngày 24/3, tức là sau nhiều giờ ngọn lửa bao trùm toàn bộ kho xưởng, nhiều tiếng nổ nhỏ phát ra, nhiều mảng tường gạch của công ty bắt đầu đổ sập, phát ra nhiều tiếng động mạnh. Lực lượng chữa cháy đã thức trắng đêm khống chế ngọn lửa.

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ cũng có mặt tại hiện trường suốt đêm để chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn. Trong đêm, người dân phường Trà Nóc đã tiếp tế thức ăn và nước uống cho lực lượng chữa cháy.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Hùng Việt, Bí thư Đảng ủy phường Trà Nóc, quận Bình Thủy cho biết: Đến 1 giờ ngày 24/3, số nước đóng chai trên địa bàn phường được huy động hết, các phường khác trên địa bàn quận Bình Thủy và Ninh Kiều phải cung cấp thêm cho lực lượng cứu hỏa.

Sau hàng chục giờ liên tục nỗ lực chữa cháy, đến 9 giờ ngày 24/3, Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Cần Thơ cho biết: Ngọn lửa cơ bản được khống chế nhưng lực lượng chữa cháy vẫn tích cực dập lửa bởi ngọn lửa vẫn cháy âm ỉ bên trong chưa được dập tắt hoàn toàn.

Vận chuyển các nguyên liệu sản xuất ra khỏi khu vực cháy. Ảnh: Thanh Liêm-TTXVN

Theo đánh giá ban đầu của lãnh đạo thành phố Cần Thơ, đây là vụ cháy nghiêm trọng lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn Cần Thơ và buộc phải huy động hàng trăm phương tiện, lực lượng từ Thành phố Hồ Chí Minh, Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long, Quân khu 9 và Kiên Giang tham gia chữa cháy.

Tiếp cận phía bên trong kho hàng, theo quan sát của phóng viên TTXVN, nhiều mảng tường to của tầng 5 ở kho số 2 bị sụp đổ. Toàn bộ sảnh Công ty Công ty Kwong Lung – Meko mặc dù đã khống chế được ngọn lửa nhưng vẫn chìm trong biển khói đen.

Lực lượng cứu hỏa vẫn đang khẩn trương bơm nước làm mát ở tất cả các tầng của Công ty Kwong Lung – Meko. Lãnh đạo Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Cần Thơ cũng cho biết, đến thời điểm này chưa thể tiến hành khám nghiệm hiện trường mà vẫn duy trì công tác chữa cháy.

Đại tá Trần Đức Đình - Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Cần Thơ có mặt tại hiện trường cho biết: Lực lượng chữa cháy Cần Thơ và các tỉnh, thành phố vẫn tập trung chữa cháy, duy trì lực lượng, phối hợp nhịp nhàng.

Theo ông Chen Lai Shihwuan - Tổng Giám đốc Công ty Kwong Lung – Meko, ước tính thiệt hại lên đến hàng trăm nghìn đô la Mỹ./.

>>> Hỗ trợ mỗi công nhân 3 tháng lương

>>> Hỏa hoạn bất ngờ bùng phát trở lại

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mô hình "cánh đồng lớn" liên kết sản xuất lúa được coi là mô hình tối ưu nhất cho mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân nhưng giờ khó nhân rộng do thiếu vốn.

ncif