1. >

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Thủ tướng Anh đề nghị hỗ trợ Pháp

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Anh đề nghị hỗ trợ Pháp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà và khẳng định đây một trong những công trình đẹp nhất trên thế giới.

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Thủ tướng Anh đề nghị hỗ trợ Pháp

Ngọn lửa và đám khói lớn bốc lên từ nóc Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4 (giờ địa phương). Ảnh: TTXVN phát

Các nước tiếp tục bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với người dân Pháp sau vụ hỏa hoạn đã phá hủy 2/3 đỉnh mái của Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame) của Pháp. 

Chiều 16/4 (giờ địa phương), các chuông tại Điện Westminster ở thủ đô London đồng loạt ngân vang đánh dấu 24 giờ kể từ thời điểm ngọn lửa bùng lên tại địa danh nổi tiếng thế giới này.

Ngoài ra, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết chuông các nhà thờ tại Anh sẽ cùng ngân vang trong ngày 18/4 để chia sẻ mất mát, cũng như thể hiện tình đoàn kết với nước Pháp và người dân.

Bà cũng đề nghị hỗ trợ Pháp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà, khẳng định đây một trong những công trình đẹp nhất trên thế giới.

Ngay tại Pháp, Hội đồng Các giám mục Pháp thông báo chuông của toàn bộ các nhà thờ lớn trên khắp nước này sẽ vang lên vào lúc 18h50 ngày 17/4 (tức 1h50 giờ Việt Nam ngày 18/4), đây cũng là thời điểm đám cháy bùng phát tại Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris hôm 15/4.

Tuyên bố của hội đồng khẳng định điều này sẽ thể hiện tình đoàn kết của các giáo xứ trên cả nước hướng về Paris.

Từ Mỹ, Thống đốc bang New York Andrew M. Cuomo đã yêu cầu thắp sáng đèn tại đỉnh tòa nhà Trung tâm Thương mại thế giới Một theo màu quốc kỳ Pháp để thể hiện tình đoàn kết với người dân Pháp và cộng đồng Công giáo trên thế giới.

Ông Cuomo cho biết việc bật đèn vào tối 16/4 (giờ địa phương) thể hiện sự tưởng nhớ đối với Nhà thờ Đức Bà bị hủy hoại một phần trong đám cháy vừa qua, một trong những công trình tôn giáo thiêng liêng và nổi tiếng nhất.

Trước đó, vụ cháy xảy ra ngày 15/4 đã kéo dài tới 15 giờ, làm sập một phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris. Đám cháy tạo ra một biển lửa rực cháy cả bầu trời Paris.

Lửa thiêu rụi một ngọn tháp cao 91m thành những khối than hồng vụn vỡ trong không trung. Công trình kiến trúc này hiện chỉ còn lại mặt tiền nguyên vẹn. Văn phòng công tố Paris đang điều tra vụ việc theo hướng tai nạn.

Thay mặt cho Giáo hội Công giáo, Giáo hoàng Francis ngày 17/4 đã gửi lời cảm ơn đến các nhân viên cứu hỏa đã liều mình bảo vệ Nhà thờ Đức Bà ở Paris. Ông cũng lấy làm tiếc về hậu quả nghiêm trọng mà vụ hỏa hoạn đã gây ra./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif