Vụ chìm tàu ngầm của Indonesia: Bác bỏ nguyên nhân tàu gặp nạn do quá tải

11:25' - 28/04/2021
BNEWS Hải quân Indonesia đã lên tiếng bác bỏ thông tin rằng tàu ngầm KRI Nanggala-402 đã chở quá tải khi gặp nạn tại vùng biển phía Bắc tỉnh Bali hôm 21/4 vừa qua khiến toàn bộ 53 thủy thủ thiệt mạng.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Trợ lý Kế hoạch của Tham mưu trưởng Hải quân, Chuẩn Đô đốc Muhammad Ali cho biết con tàu có 33 giường song đây không phải là số người tối đa tàu ngầm này có thể chở vì các giường có thể sử dụng luân phiên. Ông Ali nêu rõ: "Có 3 ca trực trên tàu KRI Nanggala-402 và các giường được chia sẻ cho các thủy thủ. Con tàu không bị quá tải", đồng thời cho rằng những người cáo buộc nguyên nhân quá tải khiến con tàu chìm là "vô căn cứ và thiếu kinh nghiệm".

Ông Ali - người từng phục vụ trên tàu ngầm KRI Nanggala-402 từ cấp Thiếu úy đến Trung tá – khẳng định con tàu này thực sự có thể chở hơn 50 người. Ví dụ, khi thực hiện nhiệm vụ xâm nhập, thủy thủ đoàn còn có thể tăng thêm một đội gồm 7 thành viên, nâng tổng số người có mặt trên tàu lên 57 người. Theo ông Ali, vào thời điểm xảy ra thảm kịch, tàu KRI Nanggala-402 chỉ chở 53 người và chỉ mang theo 3 quả ngư lôi, trong khi được thiết kế để mang 8 ngư lôi với trọng lượng 2 tấn mỗi quả.

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Hải quân Indonesia đã mất liên lạc ngày 21/4 khi tham gia một cuộc diễn tập bắn ngư lôi ở vùng biển Bali. Ba ngày sau đó, xác tàu được phát hiện bị vỡ làm ba ở độ sâu 838 mét dưới mặt nước biển. Nhà chức trách đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân tàu chìm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục