BNEWS Theo Tổng thống Joko Widodo, Indonesia sẽ tiếp tục làm hết khả năng để tìm kiếm và cứu nạn tàu ngầm KRI Nanggala-402 bị chìm ở vùng biển phía Bắc đảo Bali cùng thủy thủ đoàn 53 người.
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 25/4, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) khẳng định sẽ tiếp tục làm hết khả năng để tìm kiếm và cứu nạn tàu ngầm KRI Nanggala-402 đã được tuyên bố là bị chìm ở vùng biển phía Bắc đảo Bali cùng thủy thủ đoàn 53 người.
Trong một video đăng trên trang Youtube chính thức của Phủ tổng thống, ông Jokowi nhấn mạnh các thủy thủ trên tàu là "những người con ưu tú nhất của Tổ quốc, những người yêu nước nhất bảo vệ chủ quyền đất nước".
Theo ông, nhà chức trách Indonesia vẫn duy trì nỗ lực ở mức cao nhất để tìm kiếm và cứu nạn. Tổng thống Indonesia kêu gọi toàn thể người dân cầu nguyện cho 53 thành viên thủy thủ đoàn và gia đình.
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 được tuyên bố là mất liên lạc vào sáng 21/4 khi tham gia diễn tập phóng ngư lôi ở ngoài khơi bờ biển Bali. Tàu ngầm này được đóng tại Đức năm 1978 và năm 2012 đã hoàn thành việc duy tu, bảo dưỡng trong 2 năm tại Hàn Quốc.
Phát biểu họp báo tại Bali hôm 24/4, Tư lệnh quân đội Indonesia, Nguyên soái Hadi Tjahjanto cho biết đã chuyển trạng thái tìm kiếm từ “tàu ngầm mất tích (SUBMISS)” sang “tàu ngầm chìm (SUBSINK)” sau 72 giờ tìm kiếm.
Sáng 24/4 cũng là thời điểm dự trữ oxy trên tàu cạn kiệt trong trường hợp tàu bị mất điện hoàn toàn.
Tuy nhiên, Tham mưu trưởng Hải quân, Đô đốc TNI Yudo Margono cho biết nếu điện vẫn còn, có thể dự trữ oxy trên tàu sẽ đủ dùng trong 5 ngày trước khi cạn kiệt vào ngày 26/4.
Theo ông Yudo, hiện chiến dịch tìm kiếm con tàu gặp nạn đang tập trung tại 9 điểm, cách bờ biển Celukan Bawang của huyện Buleleng khoảng 40 km – xung quanh địa điểm phát hiện các vệt dầu loang và lực từ trường mạnh. Nguyên nhân khiến tàu bị chìm đang được tích cực điều tra.
Trong khi đó, ông TB Hasanuddin, thành viên Ủy ban I (giám sát đối ngoại, tình báo và quân sự) thuộc Hạ viện Indonesia, cho rằng tàu ngầm KRI Nanggala 402 bị chìm do quá trình sửa chữa vào năm 2012 không thành công.
Theo ông, tàu ngầm trên đã được sửa chữa và nâng cấp vào năm 2012, với ngân sách khoảng 75 triệu USD.
Không chỉ thay thế phụ tùng, con tàu còn được thay đổi về cấu trúc, nhất là ở hệ thống phóng ngư lôi.
Cũng trong năm 2012, tàu KRI Nanggala 402 đã tiến hành thử nghiệm bắn ngư lôi song thất bại do hệ thống vỏ bọc có vấn đề. Sự cố này đã khiến 3 quân nhân thiệt mạng.
Ông Hasanuddin đề nghị quân đội và Hải quân Indonesia ngừng sử dụng các tàu ngầm cùng loại, như tàu ngầm KRI Cakra 401, để tránh gây thêm thương vong cho các binh sĩ.
Bên cạnh đó, ông Hasanuddin cũng yêu cầu làm rõ việc thủy thủ đoàn 53 người của tàu KRI Nanggala 402 vượt quá khả năng chở tối đa của tàu là 38 người.
Ông cho biết cũng nhận được thông tin rằng khi lặn, con tàu được cho là không mang theo gel dưỡng khí song vẫn được lệnh khởi hành./.
Tin liên quan
Vụ chìm tàu ngầm của Indonesia: Nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng
Hải quân Indonesia ngày 24/4 cho biết nguyên nhân khiến tàu ngầm KRI Nanggala bị chìm làm toàn bộ 53 thủy thủ thiệt mạng vẫn chưa rõ ràng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như ETF bitcoin rút vốn mạnh nhất trong 6 tuần qua, chỉ số tiền tệ tăng lên cao kỷ lục, Meta với vụ kiện 1.400 tỷ USD, Fed có thể chưa thay đổi lãi suất.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.












