BNEWS Nhà chức trách Đức trả tự do sau khi bị bắt giữ một ngày trước đó vì tình nghi liên quan đến vụ tấn công khủng bố bằng xe tải vào chợ Giáng sinh Breitscheiplatz ở Berlin.
Ngày 29/12, một người đàn ông Tunisia 40 tuổi vừa được nhà chức trách Đức trả tự do sau khi bị bắt giữ một ngày trước đó vì tình nghi liên quan đến vụ tấn công khủng bố bằng xe tải vào chợ Giáng sinh Breitscheiplatz ở Berlin, khiến 12 người thiệt mạng và 56 người bị thương.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, người phát ngôn của Văn phòng Công tố Liên bang Đức Frauke Köhler xác nhận cơ quan này đã quyết định thả người đàn ông giấu tên nói trên sau khi điều tra cho thấy người này không liên quan đến vụ tấn công khủng bố do nghi phạm Anis Amri gây ra hôm 19/12.
Cũng theo bà Köhler, sau khi gây ra vụ tấn công, Anis Amri đã gửi một tin nhắn âm thanh và một hình ảnh qua điện thoại đến một thuê bao, nhưng không phải của người đàn ông Tunisia nói trên.
Hiện nhà chức trách Đức vẫn đang tích cực điều tra để xác định xem liệu có mạng lưới nào hỗ trợ Anis Amri thực hiện vụ tấn công cũng như tẩu thoát sang Hà Lan, Pháp trước khi bị cảnh sát Italy tiêu diệt tại thành phố Milan hôm 23/12 hay không.
Kết quả xác minh của nhà chức trách Đức cho thấy, các chuyên gia chống khủng bố nước này đã đánh giá thấp khả năng thực hiện vụ tấn công của Anis Amri, dẫn tới sự lơi lỏng trong việc giám sát nghi phạm này.
Ngoài ra, bà Köhler cũng khẳng định đoạn video được trang mạng Amaq công bố 4 ngày sau vụ tấn công, trong đó Anis Amri thề trung thành với thủ lĩnh Bakr al-Baghdadi của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, là xác thực.
Khẩu súng mà Amri sử dụng trong cuộc đấu súng với cảnh sát Italy ở thành phố Milan có cỡ nòng phù hợp với viên đạn thu được trong chiếc xe tải tại Berlin. Tuy nhiên, các nhà điều tra vẫn đang xác minh xem liệu hai khẩu súng được sử dụng ở hai nơi này có phải là một hay không.
Kết quả khám nghiệm tử thi tài xế xe tải người Ba Lan Lukasz Urban sẽ được công bố vào đầu tháng 1/2017. Hiện các nhà điều tra chỉ biết ông Urban chết trước khi xảy ra vụ tấn công chứ không thể xác định thời điểm chính xác.
Bà Köhler đồng thời cho biết chiếc xe tải 40 tấn đã lao khoảng 70-80 mét sau khi đâm vào chợ Giáng sinh Breitscheiplatz rồi dừng lại do hệ thống phanh của xe tự kích hoạt khi xảy ra va chạm./.
Tin liên quan
Vụ đâm xe tải ở Đức: Nghi phạm từng bỏ chạy qua Pháp
Một nguồn thạo tin ngày 26/12 cho biết hình ảnh thu được từ camera an ninh đã xác nhận tên Anis Amri đã quá cảnh ở thành phố Lyon của Pháp bằng tàu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.












