Vụ đâm xe tải ở Đức: Thêm nhiều thông tin mới liên quan
Ngày 29/12, một người đàn ông Tunisia 40 tuổi vừa được nhà chức trách Đức trả tự do sau khi bị bắt giữ một ngày trước đó vì tình nghi liên quan đến vụ tấn công khủng bố bằng xe tải vào chợ Giáng sinh Breitscheiplatz ở Berlin, khiến 12 người thiệt mạng và 56 người bị thương.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, người phát ngôn của Văn phòng Công tố Liên bang Đức Frauke Köhler xác nhận cơ quan này đã quyết định thả người đàn ông giấu tên nói trên sau khi điều tra cho thấy người này không liên quan đến vụ tấn công khủng bố do nghi phạm Anis Amri gây ra hôm 19/12.
Cũng theo bà Köhler, sau khi gây ra vụ tấn công, Anis Amri đã gửi một tin nhắn âm thanh và một hình ảnh qua điện thoại đến một thuê bao, nhưng không phải của người đàn ông Tunisia nói trên.
Hiện nhà chức trách Đức vẫn đang tích cực điều tra để xác định xem liệu có mạng lưới nào hỗ trợ Anis Amri thực hiện vụ tấn công cũng như tẩu thoát sang Hà Lan, Pháp trước khi bị cảnh sát Italy tiêu diệt tại thành phố Milan hôm 23/12 hay không.
Kết quả xác minh của nhà chức trách Đức cho thấy, các chuyên gia chống khủng bố nước này đã đánh giá thấp khả năng thực hiện vụ tấn công của Anis Amri, dẫn tới sự lơi lỏng trong việc giám sát nghi phạm này.
Ngoài ra, bà Köhler cũng khẳng định đoạn video được trang mạng Amaq công bố 4 ngày sau vụ tấn công, trong đó Anis Amri thề trung thành với thủ lĩnh Bakr al-Baghdadi của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, là xác thực.
Khẩu súng mà Amri sử dụng trong cuộc đấu súng với cảnh sát Italy ở thành phố Milan có cỡ nòng phù hợp với viên đạn thu được trong chiếc xe tải tại Berlin. Tuy nhiên, các nhà điều tra vẫn đang xác minh xem liệu hai khẩu súng được sử dụng ở hai nơi này có phải là một hay không.
Kết quả khám nghiệm tử thi tài xế xe tải người Ba Lan Lukasz Urban sẽ được công bố vào đầu tháng 1/2017. Hiện các nhà điều tra chỉ biết ông Urban chết trước khi xảy ra vụ tấn công chứ không thể xác định thời điểm chính xác.
Bà Köhler đồng thời cho biết chiếc xe tải 40 tấn đã lao khoảng 70-80 mét sau khi đâm vào chợ Giáng sinh Breitscheiplatz rồi dừng lại do hệ thống phanh của xe tự kích hoạt khi xảy ra va chạm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đâm xe tải ở Đức: Nghi phạm từng bỏ chạy qua Pháp
07:37' - 27/12/2016
Một nguồn thạo tin ngày 26/12 cho biết hình ảnh thu được từ camera an ninh đã xác nhận tên Anis Amri đã quá cảnh ở thành phố Lyon của Pháp bằng tàu.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đâm xe tải ở Đức: Tunisia bắt các đối tượng có liên quan tới nghi can
21:41' - 24/12/2016
Ngày 24/12, Bộ Nội vụ Tunisia cho biết nước này đã bắt giữ cháu trai của Anis Amri - nghi can người Tunisia trong vụ đâm xe tải kinh hoàng ở Berlin (Đức) bị tiêu diệt trước đó 1 ngày
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đâm xe tải ở Đức: Nghi phạm chính thức đã bị tiêu diệt
22:23' - 23/12/2016
Văn phòng Công tố Liên bang Đức đã chính thức xác nhận thông tin Anis Amri - nghi phạm người Tunisia trong vụ đâm xe tải kinh hoàng ở Berlin (Đức), đã bị tiêu diệt.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đâm xe tải ở Đức: Thêm phát hiện mới về nghi phạm người Tunisia
09:35' - 23/12/2016
Nghi phạm gây ra vụ tấn công bằng xe tải ở Khu chợ Giáng sinh Breitscheidplatz (Đức), đã xuất hiện tại một nhà thờ Hồi giáo ở Berlin.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51'
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39'
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42' - 23/08/2025
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.