Vụ đánh bom ở Jakarta: Cảnh sát công bố danh tính một đối tượng tấn công
Loạt vụ tấn công tại trung tâm thương mại Sarinah đã làm 2 dân thường thiệt mạng gồm 1 công dân Indonesia và một người người Canada gốc Algeria. Toàn bộ 5 nghi phạm tấn công đều chết, gồm 2 tên nổ bom liều chết và 3 tên bị cảnh sát tiêu diệt.
Phát biểu với báo giới, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia, Tướng Badrodin Haiti cho biết cảnh sát đã nhận dạng được 4 trong 5 nghi phạm, nhưng chỉ công bố danh tính của một phiến quân đầu tiên là Afif, cũng dùng tên là Sunakim.
Afif từng được huấn luyện tại một trại bán quân sự người Hồi giáo tại khu vực Acheh của Indonesia năm 2010. Đối tượng này đã bị kết án 7 năm tù giam do dính líu tới trại huấn luyện khủng bố trên.
Ông Haiti xác nhận Afif là kẻ tấn công mặc quần bò màu xanh, áo phông đen và đội mũ đen đang chuẩn bị giơ súng, như trong bức ảnh gây xôn xao trên mạng xã hội của Indonesia những ngày qua.
Theo ông Haiti, IS đã tuyển mộ Afif thông qua Bahrun Naim - một phần tử cực đoan người Indonesia bị bắt năm 2011 và bị phạt tù 1 năm vì tội tàng trữ vũ khí trái phép trước khi tới Syria gia nhập IS. Cảnh sát cũng phát hiện các vụ tấn công ở Jakarta được tài trợ thông qua Naim.
Tướng Haiti nói rằng quỹ tài trợ được chuyển bằng tiền mặt qua tay nhiều người, thay vì qua các giao dịch ngân hàng.
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận tiến hành loạt vụ tấn công tại Jakarta. Cảnh sát Indonesia cáo buộc thủ phạm là chi nhánh của IS tại khu vực Đông Nam Á có tên là Katibah Nusantara, với Bahrun Naim được cho là một thành viên lập ra nhóm.
Nếu thông tin này được xác nhận, sự việc trên sẽ là vụ bạo lực đầu tiên do Katibah Nusantara tiến hành tại Đông Nam Á./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sau vụ khủng bố ở Jakarta, lữ hành Việt chưa có kế hoạch hủy tour Tết
18:36' - 15/01/2016
Vụ khủng bố ở Jakarta, Indonesia xảy ra hôm 14/1 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động du lịch của Việt Nam trong những ngày qua. Hiện tại, các tour du lịch Indonesia chưa có thông báo hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ khủng bố ở Jakarta: Indonesia bắt giữ 3 nghi can
13:29' - 15/01/2016
Cảnh sát Indonesia đã bắt giữ 3 người đàn ông bị tình nghi "trực tiếp liên quan" tới loạt vụ đánh bom khủng bố ở thủ đô Jakarta hôm 14/1, khiến 7 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ khủng bố ở Jakarta: Thái Lan kêu gọi hợp tác tình báo tại Đông Nam Á
07:48' - 15/01/2016
Sau vụ khủng bố ở Jakarta, Indinesia, cho thấy IS đang tăng cường hoạt động ở khu vực Đông Nam Á. Do vậy các nước trong khu vực cần phải đẩy mạnh hợp tác chia sẻ tình báo để đối phó mối đe dọa này.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ khủng bố ở Jakarta: Cảnh sát Indonesia khẳng định IS tiến hành vụ tấn công
20:39' - 14/01/2016
Cảnh sát trưởng thành phố Jakarta, Tito Karnavian khẳng định tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là thủ phạm tiến hành vụ đánh bom liên hoàn và nã súng tại trung tâm thủ đô Jakarta ngày 14/1.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ khủng bố ở Jakarta: Không có người Việt Nam nào bị thương vong
17:36' - 14/01/2016
Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, tính đến thời điểm này, không có người Việt Nam nào thương vong trong vụ khủng bố tại trung tâm thủ đô Jakarta ngày 14/1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36'
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42'
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41'
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41'
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone đứng trước nhiều thách thức sau động thái của ECB
07:41'
Đúng như dự báo của các nhà phân tích, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giữ nguyên lãi suất cơ bản vào ngày 11/9 trong bối cảnh lạm phát vẫn gần mục tiêu 2% của ECB.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Singapore nêu 3 đề xuất tạo sự khác biệt cho châu Á
16:03' - 11/09/2025
Phó Thủ tướng Singapore Gan Kim Yong kêu gọi châu Á duy trì đối thoại, thúc đẩy hội nhập kinh tế và trở thành hình mẫu hợp tác toàn diện, giữa bối cảnh thế giới bất ổn và phân mảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Mỹ tháng 8/2025 được dự báo vẫn neo ở mức cao
15:00' - 11/09/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2025 của Mỹ dự kiến cho thấy lạm phát tiếp tục leo thang, với tốc độ tăng nhanh hơn so với tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
NASA cấm công dân Trung Quốc tham gia các chương trình không gian
14:20' - 11/09/2025
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bắt đầu áp dụng chính sách cấm công dân Trung Quốc, ngay cả những người có thị thực hợp lệ, tham gia vào các chương trình của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Giá sản xuất bất ngờ giảm trong tháng 8/2025
12:00' - 11/09/2025
Giá sản xuất tại Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 8/2025, chủ yếu do biên lợi nhuận dịch vụ thương mại bị thu hẹp và chi phí hàng hóa chỉ tăng nhẹ.