BNEWS Ngày 16/1, cảnh sát Indonesia đã nhận dạng được một trong 5 đối tượng thực hiện các vụ tấn công tại thủ đô Jakarta hôm 14/1 gây nhiều thương vong.
Loạt vụ tấn công tại trung tâm thương mại Sarinah đã làm 2 dân thường thiệt mạng gồm 1 công dân Indonesia và một người người Canada gốc Algeria. Toàn bộ 5 nghi phạm tấn công đều chết, gồm 2 tên nổ bom liều chết và 3 tên bị cảnh sát tiêu diệt.
Phát biểu với báo giới, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia, Tướng Badrodin Haiti cho biết cảnh sát đã nhận dạng được 4 trong 5 nghi phạm, nhưng chỉ công bố danh tính của một phiến quân đầu tiên là Afif, cũng dùng tên là Sunakim.
Afif từng được huấn luyện tại một trại bán quân sự người Hồi giáo tại khu vực Acheh của Indonesia năm 2010. Đối tượng này đã bị kết án 7 năm tù giam do dính líu tới trại huấn luyện khủng bố trên.
Ông Haiti xác nhận Afif là kẻ tấn công mặc quần bò màu xanh, áo phông đen và đội mũ đen đang chuẩn bị giơ súng, như trong bức ảnh gây xôn xao trên mạng xã hội của Indonesia những ngày qua.
Theo ông Haiti, IS đã tuyển mộ Afif thông qua Bahrun Naim - một phần tử cực đoan người Indonesia bị bắt năm 2011 và bị phạt tù 1 năm vì tội tàng trữ vũ khí trái phép trước khi tới Syria gia nhập IS. Cảnh sát cũng phát hiện các vụ tấn công ở Jakarta được tài trợ thông qua Naim.
Tướng Haiti nói rằng quỹ tài trợ được chuyển bằng tiền mặt qua tay nhiều người, thay vì qua các giao dịch ngân hàng.
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận tiến hành loạt vụ tấn công tại Jakarta. Cảnh sát Indonesia cáo buộc thủ phạm là chi nhánh của IS tại khu vực Đông Nam Á có tên là Katibah Nusantara, với Bahrun Naim được cho là một thành viên lập ra nhóm.
Nếu thông tin này được xác nhận, sự việc trên sẽ là vụ bạo lực đầu tiên do Katibah Nusantara tiến hành tại Đông Nam Á./.
Tin liên quan
Sau vụ khủng bố ở Jakarta, lữ hành Việt chưa có kế hoạch hủy tour Tết
Vụ khủng bố ở Jakarta, Indonesia xảy ra hôm 14/1 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động du lịch của Việt Nam trong những ngày qua. Hiện tại, các tour du lịch Indonesia chưa có thông báo hủy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.













