Vụ gian lận điểm thi tại Sơn La: Tiếp tục xét hỏi các bị cáo
Ngày 23/5, phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo liên quan đến vụ án gian lận điểm trong Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La bước sang ngày làm việc thứ 3. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La và các luật sư đã tiến hành xét hỏi các bị cáo.
Trả lời đại diện Viện kiểm sát liên quan đến những nội dung trong cáo trạng về "Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) cho rằng nội dung cáo buộc của cáo trạng không đúng. Bị cáo Yến khai, ngày 28/6/2018, ông Hoàng Tiến Đức (nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) có nhờ xem điểm cho 8 thí sinh, được ghi ở 2 tờ danh sách với đầy đủ thông tin các thí sinh. Ngoài ra, 5 thí sinh còn lại được bị cáo Yến nhận thông tin từ một số người quen khác. Sau đó, bị cáo Yến chuyển các danh sách này cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La). Tại tòa, về danh sách Yến chuyển cho bị cáo Nga có ghi số điểm cần phải nâng, Yến cho rằng trong quá trình điều tra bị cáo bị cơ quan điều tra ép cung nên khai một số nội dung không chính xác. Bị cáo Trần Xuân Yến nói, lời khai tại cơ quan điều tra có một phần đúng, một phần không đúng. Đúng ở nội dung thông tin là họ tên thí sinh, người nhờ bị cáo, số tờ danh sách, không đúng ở nội dung môn thi cần nâng điểm, bị cáo luôn khai rõ là chỉ nhờ xem điểm chứ không phải nâng điểm. Trước việc bị cáo Yến cho rằng bị ép cung, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã công bố bản tự khai tại cơ quan điều tra, thể hiện ông Yến trình bày rằng đã nhờ bị cáo Nga nâng điểm cho 13 thí sinh, không phải nhờ xem điểm. Về vấn đề này, bị cáo Yến tiếp tục cho rằng ban đầu bị ép cung, sau khi có sự tham gia của kiểm sát viên, bị cáo mới khai đúng sự thật. Theo cáo trạng, Trần Xuân Yến với nhiệm vụ là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm. Yến đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh, chuyển cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài, nâng điểm. Bị cáo Yến còn đồng thuận cho phép Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn rút bài thi, sửa nâng điểm.Mặc dù Yến không trực tiếp tham gia việc sửa bài thi nhưng Yến tạo điều kiện, không chỉ đạo quét bài thi xong phải niêm phong lại ngay. Từ việc không chỉ đạo niêm phong ngay, các bị cáo khác đã dễ dàng thực hiện việc rút, sửa bài nâng điểm và quét lại bài thi. Khi bị tranh tra, kiểm tra, Yến chỉ đạo Nga che dấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.
Trong phiên xét hỏi, bị cáo Hoàng Thị Thành (nguyên Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai), bị truy tố về tội "Đưa hối lộ", thừa nhận đã đưa cho bị cáo Cầm Thị Bun Sọn 440 triệu đồng sau khi con trai được nâng điểm hai môn thi trắc nghiệm và một môn tự luận. Trả lời về việc này, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn nói rằng việc nhận tiền đúng như cáo trạng quy kết. Trong khi đó, trả lời đại diện Viện kiểm sát, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó phòng Phòng An ninh chính trị nội bộ thuộc Công an tỉnh Sơn La) bị truy tố về tội "Đưa hối lộ" đã phủ nhận việc đưa 1 tỉ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh để nâng điểm cho hai thí sinh. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cũng làm rõ hành vi "nhận hối lộ" của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khi nhận số tiền 1 tỷ 40 triệu đồng từ Trần Văn Điện. Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga tiếp tục khẳng định đã nhận số tiền "cảm ơn" 1 tỷ 40 triệu đồng của Trần Văn Điện sau khi 4 thí sinh được nâng điểm. Trái với bị cáo Nga, bị cáo Trần Văn Điện tiếp tục phủ nhận việc đưa tiền cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga. Bị cáo Điện cho rằng lời khai của bị cáo Nga chỉ đúng phần thời gian bị cáo đến nhà bị cáo Nga hai lần, không đúng ở nội dung đưa tiền. Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La được mở từ ngày 21/5, dự kiến diễn ra trong 10 ngày./.>>> Vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Mức án đề nghị với bị cáo cao nhất từ 7-8 năm tù giam
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ gian lận điểm thi tại Sơn La: Tiến hành xét hỏi các bị cáo
20:50' - 22/05/2020
Ngày 22/5, phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo liên quan đến vụ án gian lận điểm trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La bước sang ngày thứ hai với phần xét hỏi các bị cáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình: 9 bị cáo nhận án tù giam, 6 bị cáo hưởng án treo
15:49' - 21/05/2020
Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt 15 bị cáo về các tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tội “Nhận hối lộ” và “Đưa hối lộ”.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử sơ thẩm 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La
11:12' - 21/05/2020
Sáng 21/5, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã mở lại Phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo liên quan đến vụ án gian lận điểm trong Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Lại xảy ra tấn công mạng nghiêm trọng tại Lotte Card
09:52'
Lotte Card đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để xác minh mức độ rò rỉ thông tin và số lượng khách hàng bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng xảy ra vào tháng 8 vừa qua.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp thu hồi bột ngũ cốc trẻ em chứa độc tố gây ung thư
08:46'
Cơ quan chức năng Pháp cho biết những lô sản phẩm Blédina bị thu hồi không gây nguy hiểm ngay lập tức nếu chỉ dùng trong thời gian ngắn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi giới nghiên cứu khoa học “gian lận” bằng ChatGPT
08:12'
Hiện nay, việc sử dụng AI không bị cấm trong các ấn phẩm khoa học, song hầu hết hội đồng biên tập đều yêu cầu tác giả nêu rõ nếu có sử dụng, cũng như chỉ rõ công cụ và mô hình áp dụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố hai đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng qua đánh bạc trực tuyến
07:28'
Từ đầu năm 2025 đến nay, hai đối tượng đã sử dụng mạng xã hội Facebook livestream (phát trực tiếp) hoạt động đánh bạc trực tuyến dưới hình thức chơi “tài - xỉu” trên website bay789.cab.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố thêm 19 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Egroup
20:54' - 17/09/2025
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 19 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty EGroup.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhóm đối tượng cho vay với lãi suất cao gấp hàng chục lần quy định
16:09' - 17/09/2025
Ngày 17/9, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa triệt xóa thành công nhóm 4 đối tượng người ngoại tỉnh về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam
15:33' - 17/09/2025
Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử các bị cáo về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin về giá dịch vụ ở Lũng Cú cao gấp nhiều lần nơi khác là không có cơ sở
12:17' - 17/09/2025
Ông Ma Doãn Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Lũng Cú khẳng định: Không có tình trạng giá dịch vụ cao gấp 2 - 3 lần như phản ánh. Các hộ cơ bản tuân thủ quy định về giá và vệ sinh an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
11:10' - 17/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/9 đã ký sắc lệnh hoãn lần thứ tư lệnh cấm nền tảng TikTok.