Vụ gian lận điểm thi tại Sơn La: Tiếp tục xét hỏi các bị cáo
Ngày 23/5, phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo liên quan đến vụ án gian lận điểm trong Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La bước sang ngày làm việc thứ 3. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La và các luật sư đã tiến hành xét hỏi các bị cáo.
Trả lời đại diện Viện kiểm sát liên quan đến những nội dung trong cáo trạng về "Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) cho rằng nội dung cáo buộc của cáo trạng không đúng. Bị cáo Yến khai, ngày 28/6/2018, ông Hoàng Tiến Đức (nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) có nhờ xem điểm cho 8 thí sinh, được ghi ở 2 tờ danh sách với đầy đủ thông tin các thí sinh. Ngoài ra, 5 thí sinh còn lại được bị cáo Yến nhận thông tin từ một số người quen khác. Sau đó, bị cáo Yến chuyển các danh sách này cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La). Tại tòa, về danh sách Yến chuyển cho bị cáo Nga có ghi số điểm cần phải nâng, Yến cho rằng trong quá trình điều tra bị cáo bị cơ quan điều tra ép cung nên khai một số nội dung không chính xác. Bị cáo Trần Xuân Yến nói, lời khai tại cơ quan điều tra có một phần đúng, một phần không đúng. Đúng ở nội dung thông tin là họ tên thí sinh, người nhờ bị cáo, số tờ danh sách, không đúng ở nội dung môn thi cần nâng điểm, bị cáo luôn khai rõ là chỉ nhờ xem điểm chứ không phải nâng điểm. Trước việc bị cáo Yến cho rằng bị ép cung, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã công bố bản tự khai tại cơ quan điều tra, thể hiện ông Yến trình bày rằng đã nhờ bị cáo Nga nâng điểm cho 13 thí sinh, không phải nhờ xem điểm. Về vấn đề này, bị cáo Yến tiếp tục cho rằng ban đầu bị ép cung, sau khi có sự tham gia của kiểm sát viên, bị cáo mới khai đúng sự thật. Theo cáo trạng, Trần Xuân Yến với nhiệm vụ là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm. Yến đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh, chuyển cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài, nâng điểm. Bị cáo Yến còn đồng thuận cho phép Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn rút bài thi, sửa nâng điểm.Mặc dù Yến không trực tiếp tham gia việc sửa bài thi nhưng Yến tạo điều kiện, không chỉ đạo quét bài thi xong phải niêm phong lại ngay. Từ việc không chỉ đạo niêm phong ngay, các bị cáo khác đã dễ dàng thực hiện việc rút, sửa bài nâng điểm và quét lại bài thi. Khi bị tranh tra, kiểm tra, Yến chỉ đạo Nga che dấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.
Trong phiên xét hỏi, bị cáo Hoàng Thị Thành (nguyên Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai), bị truy tố về tội "Đưa hối lộ", thừa nhận đã đưa cho bị cáo Cầm Thị Bun Sọn 440 triệu đồng sau khi con trai được nâng điểm hai môn thi trắc nghiệm và một môn tự luận. Trả lời về việc này, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn nói rằng việc nhận tiền đúng như cáo trạng quy kết. Trong khi đó, trả lời đại diện Viện kiểm sát, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó phòng Phòng An ninh chính trị nội bộ thuộc Công an tỉnh Sơn La) bị truy tố về tội "Đưa hối lộ" đã phủ nhận việc đưa 1 tỉ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh để nâng điểm cho hai thí sinh. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cũng làm rõ hành vi "nhận hối lộ" của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khi nhận số tiền 1 tỷ 40 triệu đồng từ Trần Văn Điện. Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga tiếp tục khẳng định đã nhận số tiền "cảm ơn" 1 tỷ 40 triệu đồng của Trần Văn Điện sau khi 4 thí sinh được nâng điểm. Trái với bị cáo Nga, bị cáo Trần Văn Điện tiếp tục phủ nhận việc đưa tiền cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga. Bị cáo Điện cho rằng lời khai của bị cáo Nga chỉ đúng phần thời gian bị cáo đến nhà bị cáo Nga hai lần, không đúng ở nội dung đưa tiền. Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La được mở từ ngày 21/5, dự kiến diễn ra trong 10 ngày./.>>> Vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Mức án đề nghị với bị cáo cao nhất từ 7-8 năm tù giam
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ gian lận điểm thi tại Sơn La: Tiến hành xét hỏi các bị cáo
20:50' - 22/05/2020
Ngày 22/5, phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo liên quan đến vụ án gian lận điểm trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La bước sang ngày thứ hai với phần xét hỏi các bị cáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình: 9 bị cáo nhận án tù giam, 6 bị cáo hưởng án treo
15:49' - 21/05/2020
Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt 15 bị cáo về các tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tội “Nhận hối lộ” và “Đưa hối lộ”.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử sơ thẩm 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La
11:12' - 21/05/2020
Sáng 21/5, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã mở lại Phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo liên quan đến vụ án gian lận điểm trong Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
FBI điều tra hình sự đối với cựu Giám đốc FBI và CIA
16:26'
Ngày 8/7, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã mở cuộc điều tra hình sự đối với cựu Giám đốc FBI James Comey và cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) John Brennan.
-
Kinh tế và pháp luật
Booking.com đối mặt vụ kiện tập thể ở Hà Lan
15:34'
Ngày 8/7, ơ quan giám sát người tiêu dùng của Hà Lan thông báo hơn 200.000 người đã đăng ký tham gia vụ kiện tập thể nhằm vào Booking.com - một nền tảng đặt phòng du lịch trực tuyến lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ gần 1 tấn pháo nổ liên tỉnh
14:33'
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội vừa ra Quyết định khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng cấm xảy ra tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Đồng Nai và một số tỉnh, thành phố khác.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 5 triệu khách hàng bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng nhằm vào hãng hàng không Qantas
13:05'
Ngày 9/7, hãng hàng không Qantas của Australia xác nhận 5,7 triệu khách hàng đã bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng xảy ra vào cuối tháng 6.
-
Kinh tế và pháp luật
Ô tô đâm liên hoàn nhiều xe máy trên đường Trần Đại Nghĩa (Hà Nội)
12:45'
Theo thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng, ô tô đã va chạm liên hoàn với 9 xe máy và 1 xe máy điện. Vụ tai nạn khiến 5 người bị thương phải đưa đi cấp cứu, 4 người khác bị xây xát nhẹ.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh: Phát hiện 186 đối tượng dương tính ma túy tại 3 quán bar
09:36'
Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan Công an phát hiện 186/364 khách và nhân viên dương tính với chất ma túy, thu giữ hơn 100gram ma túy tổng hợp các loại; 57 bình khí cười và nhiều vật chứng có liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
UBS đối mặt vụ kiện liên quan đến sự sụp đổ của Credit Suisse
18:12' - 08/07/2025
Ngân hàng UBS bị cáo buộc rằng ngân hàng Credit Suisse (đã được USB mua) trước đây đã lừa đảo nhà đầu tư bằng những tuyên bố gây hiểu nhầm về tình hình tài chính trước khi sụp đổ vào tháng 3/2023.
-
Kinh tế và pháp luật
Z Holding và những cái tên đứng sau trong vụ sản xuất sữa giả HIUP 27
15:45' - 08/07/2025
Trước diễn biến của vụ án sản xuất và buôn bán thực phẩm giả mang nhãn hiệu HIUP 27, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về Công ty Cổ phần Z Holding là ai, đóng vai trò gì trong vụ án?
-
Kinh tế và pháp luật
Nam Phi sẽ thực hiện giấy phép du lịch điện tử bắt buộc
09:01' - 08/07/2025
Bộ trưởng Nội vụ Nam Phi, Leon Schreiber, ngày 7/7 đã công bố hệ thống thị thực kỹ thuật số toàn diện sẽ sớm bắt buộc đối với tất cả những người nhập cảnh vào quốc gia này.