Vụ học sinh Trường tiểu học Gateway tử vong: 3 bị cáo đều kháng cáo

17:28' - 22/01/2020
BNEWS Chiều 22/1, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: Tòa án đã nhận được đơn kháng cáo của 3 bị cáo trong vụ án học sinh Trường Tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón.
Từ trái qua phải, các bị cáo gồm: tài xế Doãn Quý Phiến, nhân viên giám sát trên xe Nguyễn Bích Quy và Nguyễn Thị Bích Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Gateway). Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty Trách nhiệm hữu hạn vận tải và du lịch Ngân Hà) làm đơn kháng cáo cho rằng mình không phạm tội “vô ý làm chết người” và nêu ra 10 lý do kháng cáo.

Bị cáo Quy cho biết việc bị cáo nhận làm công việc đưa đón học sinh với Công ty Trách nhiệm hữu hạn vận tải và du lịch Ngân Hà, nhưng lại không có hợp đồng hay được tập huấn gì, bị cáo mới đi làm từ ngày 5/8/2019 thì sang ngày 6/8/2019 xảy ra sự việc cháu Lê Hoàng L. bị tử vong.

Khi bị cáo Quy đưa học sinh đến trường không có giáo viên hay cán bộ nhà trường nào đứng ra điểm danh giao nhận. Bị cáo Quy cho rằng bị cáo Doãn Quý Phiến (sinh năm 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway) mới là người chốt cửa cuối cùng và thời điểm bị cáo Quy đóng cửa xe thì cháu L. chưa chết.

Bị cáo Quy còn đề nghị làm rõ các tình tiết như ai là người thay áo cho cháu Long, rèm cửa ô tô sáng mở mà chiều lại đóng, quả bóng bay trên xe có đúng là của học sinh mang lên từ hôm trước không...
Bị cáo Nguyễn Bích Quy cũng đặt vấn đề về "trách nhiệm của nhà trường" trong vụ án này. Bị cáo Quy trích dẫn việc tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) khai khi phát hiện đầu giờ cháu L. vắng mặt thì đã 2 lần báo cáo nhân viên phòng giáo vụ biết để thông báo với gia đình cháu L. nhưng tại sao họ lại không thông báo cho gia đình cháu L.

Bị cáo Quy cho rằng, nếu lúc 8 giờ sáng, nhà trường thông báo tìm kiếm thì cháu L. có thể sẽ không chết.
Trong đơn kháng cáo, bị cáo Doãn Quý Phiến đề nghị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xem xét lại tội danh và hình phạt đối với bị cáo. Sau khi nhận được bản án sơ thẩm, bị cáo Phiến sẽ bổ sung các nội dung liên quan.
Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) làm đơn kháng cáo vì cho rằng mức hình phạt mà bản án sơ thẩm đã tuyên là quá nặng đối với bị cáo; đồng thời mong muốn Tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, để bị cáo sớm có cơ hội được trở lại làm việc, cống hiến cho xã hội, chuộc lại lỗi lầm đã gây ra.
Ngoài 3 bị cáo kháng cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này là Công ty Trách nhiệm hữu hạn vận tải và du lịch Ngân Hà (Công ty Ngân Hà) cũng làm đơn kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại mức bồi thường dân sự.

Công ty Ngân Hà cho rằng việc Tòa cấp sơ thẩm tuyên buộc Công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình bị hại thay cho cả bị cáo Nguyễn Bích Quy và bị cáo Doãn Quý Phiến là không đúng quy định của pháp luật.
Trước đó, trong 2 ngày 14-15/1, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên án phạt 2 bị cáo: Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù, Doãn Quý Phiến 15 tháng tù về cùng tội “Vô ý làm chết người”. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy bị Tòa tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bản án sơ thẩm nhận định đây là vụ án không có đồng phạm song hành vi độc lập của 3 bị cáo đã khiến cháu Lê Hoàng L. tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục