Vụ khủng bố tại London: Cảnh sát bắt giữ thêm đối tượng tình nghi
Theo thông báo đăng trên trang mạng của cảnh sát, vụ bắt giữ được tiến hành ở Ilford, phía Đông thủ đô London theo Đạo luật chống khủng bố.
Hiện đối tượng này đang bị tạm giữ tại đồn cảnh sát ở Berkshire để phục vụ công tác điều tra. Trước đó, cảnh sát đã bắt giữ 18 đối tượng liên quan đến vụ khủng bố này song đã thả tự do cho 13 người.
Liên quan đến cuộc điều tra vụ khủng bố tại London, cùng ngày, lực lượng chống khủng bố London cho biết số người thiệt mạng có thể cao hơn nữa nếu những kẻ khủng bố thuê được chiếc xe tải 7,5 tấn và tiến hành vụ tấn công thứ 3 bằng loại bom xăng tự chế.
Người đứng đầu lực lượng chống khủng bố London Dean Haydon, nêu rõ sáng 3/6, Khuram Butt-kẻ được cho là đứng đầu nhóm này đã tìm cách thuê một chiếc xe tải 7,5 tấn song không thành công.
Hiện chưa rõ lý do đối tượng này không thuê được chiếc xe, tuy nhiên thông tin trên nhắc nhở về vụ tấn công bằng xe tải tại Nice, Pháp tháng 7/2016. Với chiếc xe 19 tấn, thủ phạm đã cướp đi sinh mạng của 86 người và khiến hơn 400 người bị thương.
Ngoài ra, cảnh sát Anh cũng tìm thấy 13 quả bom xăng tự chế, 2 thiết bị đánh lửa trong thùng xe của chiếc xe tải thuê thay thế. Ông Haydon nhận định đây có thể là để chuẩn bị cho cuộc tấn công thứ 3 sau khi tấn công bằng dao ở khu vực Borough Market gần đó.
Theo ông, những kẻ tấn công đi không quá xa nơi đỗ xe và có khả năng chúng có kế hoạch quay trở lại xe để đốt những quả bom này. Tuy nhiên cảnh sát đã có mặt chỉ 8 phút sau khi vụ việc xảy ra và kịp tiêu diệt cả 3 đối tượng.
Cảnh sát Anh cùng ngày cũng công bố hình ảnh về loại dao được sử dụng trong vụ tấn công để yêu cầu công chúng cung cấp thêm thông tin.
Theo đó, những đối tượng này đã mang theo 9 con dao sứ màu hồng dài 30 cm. Nhà chức trách cũng tiết lộ đã phát hiện một cuốn kinh Koran tại nơi trú ẩn của những đối tượng này, nhà của tên Rachid Redouane ở Barking, phía Đông London, đang mở trang có nội dung tử vì đạo.
Ông Haydon cho biết mặc dù tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thừa nhận đứng sau vụ khủng bố, song không có bằng chứng nào về việc những kẻ tấn công này nhận chỉ đạo từ bên ngoài hay tại Anh.
Theo ông Haydon, giới chức Anh đang tìm kiếm một mạng lưới rộng hơn, các cảnh sát đang tìm cách ghép nối sự kiện xem 3 đối tượng này gặp nhau như thế nào.
Trong khi đó, liên quan đến cuộc điều tra nội bộ về việc giới chức an ninh Anh đã để sót các thông tin cảnh báo về tên Butt, đại diện cảnh sát London thông báo cho đến nay chưa thấy có dấu hiệu sai sót nào được phát hiện.
Hiện cảnh sát đã lắp đặt 8 hàng rào an ninh dọc đường đi bộ tại 8 cây cầu bắc qua sông Thames và đang cân nhắc lắp đặt ở nhiều vị trí khác.
Cảnh sát cũng đang đánh giá an ninh tại các khu vực mang tính biểu tượng, đông người và nơi diễn ra sự kiện lớn đồng thời đưa ra cảnh báo với các nhà hát, quán bar, trung tâm thương mại và các địa điểm thể thao./.
>>>Vụ khủng bố tại London: Bắt giữ thêm 3 đối tượng liên quanTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Số người thiệt mạng trong vụ khủng bố tại London lên đến 8 người
19:45' - 07/06/2017
Số người thiệt mạng trong vụ khủng bố trên đến nay đã lên tới 8 người.
-
Kinh tế tổng hợp
Vụ khủng bố tại London: Cảnh sát Anh xác nhận thủ phạm thứ ba là Youssef Zaghba
18:54' - 06/06/2017
Cảnh sát Anh ngày 6/6 đã xác nhận thông tin mà tình báo Italy tiết lộ trước đó về thủ phạm thứ 3 tiến hành vụ tấn công khủng bố ở trung tâm thủ đô London hồi cuối tuần trước khiến 7 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ khủng bố tại London: Cảnh sát khám xét khu vực gần nơi ở của các thủ phạm
15:32' - 06/06/2017
Ngày 6/6, hoạt động khám xét đã được tiến hành tại khu vực xung quanh nơi ở của 2 trong số 3 thủ phạm gây ra vụ tấn công khủng bố trên Cầu London.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi tấn công khủng bố tại London
18:53' - 05/06/2017
Liên quan tới vụ tấn công khủng bố ngày 03/6/2017 tại London (Vương quốc Anh), ngày 05/6/2017, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.