Vụ kiện dẫn độ CFO Huawei: Các phiên tranh tụng kết thúc sớm hơn dự kiến
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, các phiên tranh tụng trong vụ kiện dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) tới Mỹ tại Tòa án tối cao tỉnh British Columbia, Canada, đã kết thúc ngày 3/3 và sẽ được nối lại vào ngày 15/3 tới.
Như vậy, các phiên tranh tụng đã kết thúc sớm hơn 1 ngày so với dự kiến ban đầu do cả hai bên đã hoàn thành trình bày các lập luận.
Trong một diễn biến đáng chú ý tại phiên tranh tụng ngày 3/3, các công tố viên Canada đã phản bác lập luận của luật sư bào chữa cho CFO của Huawei liên quan những quan ngại về an ninh quốc gia và địa chính trị trong vụ việc việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu.
Trước đó, ngày 3/3, luật sư của bà Mạnh Vãn Châu, ông Richard Peck, cho rằng CFO của Huawei đã trở thành "con bài mặc cả" trong cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung Quốc và vì lý do đó, tòa án Canada nên bác bỏ vụ kiện dẫn độ này.
Để củng cố lập luận của mình, luật sư Peck đã đề cập đến tuyên bố của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 12/2018 rằng ông sẽ can thiệp vào vụ việc của bà Mạnh Vãn Châu nếu điều đó phục vụ lợi ích an ninh quốc gia hoặc giúp đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
Về phần mình, Công tố viên Canada Robert Frater cho rằng Thẩm phán của Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia sẽ không thể xác định liệu Huawei có thực sự là một mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Mỹ hay không nên sẽ không thể dựa vào điều này để bác bỏ vụ kiện.
Các công tố viên cho rằng nếu bà Mạnh Vãn Châu trở thành một con bài mặc cả trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, như lập luận của luật sư Peck thì Bộ trưởng Tư pháp Canada mới là người có quyền quyết định việc dẫn độ, chứ không phải Thẩm phán.
Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada hồi tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc lừa gạt ngân hàng HSBC Holdings Plc về các giao dịch kinh doanh của Huawei Technologies Co Ltd tại Iran, đẩy ngân hàng này vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.
Quy trình dẫn độ của Canada quy định rằng trước tiên Thẩm phán sẽ quyết định xem yêu cầu dẫn độ có hợp pháp hay không, trước khi Bộ trưởng Tư pháp nước này đưa ra quyết định cuối cùng về việc có dẫn độ người đó hay không. Các phiên tranh tụng dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 5 tới./.
>>Vụ kiện dẫn độ CFO của Huawei: Những diễn biến mới nhất
- Từ khóa :
- Vụ kiện dẫn độ CFO Huawei
- Mạnh Vãn Châu
- Huawei
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện dẫn độ CFO Huawei: Đội ngũ luật sư xoáy vào bình luận của cựu Tổng thống Mỹ
07:50' - 04/03/2021
Luật sư của bà Mạnh Vãn Châu cho rằng bà Châu đã trở thành "con bài mặc cả" trong cuộc chiến thương mại, sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra bình luận về khả năng can thiệp vào vụ việc này.
-
Doanh nghiệp
Huawei nhắm tới thị trường "màu mỡ” Trung Đông
14:43' - 25/02/2021
Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei (Trung Quốc) đang tìm thấy “mảnh đất màu mỡ” tại Trung Đông, trong khi bị các thị trường Mỹ và châu Âu "quay lưng" do nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.