BNEWS Theo luật sư bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu, CFO Huawei, Tòa án tối cao tỉnh British Columbia cần xem xét phía Mỹ có bóp méo bằng chứng nhằm tìm cách dẫn độ vị CFO này hay không.
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ngày 6/8, tại Tòa án tối cao tỉnh British Columbia, ông Frank Addario - luật sư bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, cho rằng tòa có nhiệm vụ “kiểm soát” hành vi của Mỹ bằng cách xác định xem Washington có bóp méo bằng chứng nhằm tìm cách dẫn độ vị CFO này hay không.
Đội ngũ pháp lý của bà Mạnh Vãn Châu cáo buộc Mỹ không trung thực và luật sư Addario đã liệt kê một số ví dụ về những gì ông mô tả là "cố ý thiếu sót" và "phân tích sai" trong các tài liệu của Mỹ.
Phía luật sư bào chữa cho bà Mạnh Vãn Châu yêu cầu thẩm phán xác định rằng điều này cấu thành hành vi lạm dụng quy trình và hủy bỏ yêu cầu dẫn độ.
Trong khi đó, Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu đã trình bày sai lệch về mối quan hệ của Huawei với Skycom Tech Co. Ltd. trong phần thuyết trình PowerPoint trước ngân hàng HSBC ở Hong Kong vào năm 2013, với mục đích là trốn tránh các lệnh trừng phạt của Nhà Trắng đối với Iran.
Theo các nhà chức trách Mỹ, điều đó khiến HSBC có nguy cơ phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc dân sự.
Tuy nhiên, luật sư Addario đánh giá bản tóm tắt mà Mỹ cung cấp cho các nhà chức trách Canada có nhiều thiếu sót.
Theo ông Addario, khẳng định HSBC có thể phải đối mặt với trách nhiệm hình sự nếu bị bà Mạnh Vãn Châu lừa dối là sai.
Và dựa trên các tài liệu mà nhóm bào chữa thu được từ HSBC, ông Addario cho biết Mỹ đã tuyên bố sai rằng chỉ các nhân viên cấp dưới của HSBC mới biết về quyền kiểm soát mà Huawei thực hiện đối với Skycom, thông qua một công ty có tên Canicula.
Theo ông, HSBC đã thực hiện một nghiên cứu về Skycom và một giám đốc điều hành cấp cao của HSBC biết rằng Canicula sở hữu Skycom và Huawei kiểm soát các tài khoản ngân hàng của Canicula.
Luật sư Addario cũng đề cập đến việc bà Mạnh Vãn Châu đã nói với HSBC trong buổi thuyết trình Power Point rằng Skycom có thể bị Huawei kiểm soát và cả hai bên đã làm việc cùng nhau với tư cách là đối tác về bán hàng và dịch vụ, đồng thời tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.
Luật pháp Canada coi cáo buộc chống lại bà Mạnh Vãn Châu, như được Mỹ tóm tắt, là đáng tin cậy.
Nhưng giả định này có thể bị nghi ngờ nếu luật sư bào chữa đưa ra bằng chứng cho thấy bản tóm tắt không đáng tin cậy.
Tuy nhiên, Thẩm phán Heather Holmes đã phán quyết rằng hầu hết (nhưng không phải tất cả) bằng chứng do các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu thu thập vào mùa Xuân vừa qua không được đưa vào giai đoạn tranh tụng này.
Việc Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ, đã gây rạn nứt sâu sắc trong quan hệ Canada-Trung Quốc.
Trong một động thái được giới quan sát cho là để trả đũa Ottawa, Trung Quốc đã giam giữ hai công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig trong gần 1.000 ngày qua./.
Tin liên quan
Vụ dẫn độ CFO Huawei: Vòng tranh tụng cuối cùng
Ngày 4/8 đánh dấu sự khởi đầu của vòng tranh tụng cuối cùng tại tòa án của Canada liên quan tới việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố 30 bị can trong đường dây mua bán vũ khí quân dụng liên tỉnh
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng hoạt động trên không gian mạng với quy mô lớn, liên tỉnh
-
Kinh tế và pháp luậtTòa án Tối cao Mỹ ra 3 phán quyết quan trọng trước bầu cử giữa kỳ
Tòa án Tối cao Mỹ liên tiếp ban hành 3 phán quyết về kiểm phiếu qua thư, quyền miễn nhiệm lãnh đạo cơ quan độc lập của Tổng thống và tính độc lập của Fed, tạo tác động lớn trước bầu cử giữa kỳ 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtLừa đảo góp vốn phân lô, bán nền ở ngoại ô Hà Nội
Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nghiên cứu đưa ra xét xử bị can Mai Văn Hùng.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố bốn bị can liên quan đến vi phạm tại dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án xảy ra tại dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (thuộc địa bàn xã Phước Dinh).
-
Kinh tế và pháp luậtPhúc thẩm vụ Phúc Sơn: Hàng trăm khách hàng đề nghị không xác định là bị hại
Tòa án Quân sự Trung ương mở phiên phúc thẩm vụ sai phạm dự án sân bay Nha Trang (cũ), xem xét kháng cáo của Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn cùng nhiều bị cáo và hàng trăm khách hàng.
-
Kinh tế và pháp luậtTruy tố vụ Tâm Lộc Phát lừa đảo gần 1.380 tỷ đồng của nhà đầu tư
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố 3 lãnh đạo Tập đoàn Tâm Lộc Phát, cáo buộc lừa đảo gần 1.380 tỷ đồng của hàng nghìn nhà đầu tư bằng mô hình lấy tiền người sau trả người trước.
-
Kinh tế và pháp luậtAustralia tăng mức phạt vi phạm lệnh cấm trẻ em sử dụng mạng xã hội
Ngày 27/6, Chính phủ Australia thông báo tăng gấp đôi mức phạt hành chính đối với các nền tảng vi phạm lệnh cấm sử dụng mạng xã hội đối với trẻ em dưới 16 tuổi.
-
Kinh tế và pháp luậtEC điều tra chống độc quyền đối với Sanofi liên quan vaccine phòng cúm
Theo EC, cơ quan giám sát cạnh tranh của EU lo ngại rằng Sanofi đã thực hiện một chiến dịch truyền thông gây hiểu lầm, nhằm hạ thấp uy tín của đối thủ.
-
Kinh tế và pháp luậtEU phát hiện đường dây xuất khẩu trái phép 4.200 tấn rác thải dệt may
Số rác thải dệt may, chủ yếu chứa sợi tổng hợp như acrylic, loại vật liệu có thể mất tới 200 năm để phân hủy đã bị khai báo sai nhằm tránh các quy định xử lý và chi phí tái chế nghiêm ngặt của EU.









