Vụ kiện dẫn độ CFO Huawei: Luật sư của bà Mạnh Vãn Châu gây sức ép với tòa
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ngày 6/8, tại Tòa án tối cao tỉnh British Columbia, ông Frank Addario - luật sư bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, cho rằng tòa có nhiệm vụ “kiểm soát” hành vi của Mỹ bằng cách xác định xem Washington có bóp méo bằng chứng nhằm tìm cách dẫn độ vị CFO này hay không.
Đội ngũ pháp lý của bà Mạnh Vãn Châu cáo buộc Mỹ không trung thực và luật sư Addario đã liệt kê một số ví dụ về những gì ông mô tả là "cố ý thiếu sót" và "phân tích sai" trong các tài liệu của Mỹ.
Phía luật sư bào chữa cho bà Mạnh Vãn Châu yêu cầu thẩm phán xác định rằng điều này cấu thành hành vi lạm dụng quy trình và hủy bỏ yêu cầu dẫn độ.
Trong khi đó, Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu đã trình bày sai lệch về mối quan hệ của Huawei với Skycom Tech Co. Ltd. trong phần thuyết trình PowerPoint trước ngân hàng HSBC ở Hong Kong vào năm 2013, với mục đích là trốn tránh các lệnh trừng phạt của Nhà Trắng đối với Iran.
Theo các nhà chức trách Mỹ, điều đó khiến HSBC có nguy cơ phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc dân sự.
Tuy nhiên, luật sư Addario đánh giá bản tóm tắt mà Mỹ cung cấp cho các nhà chức trách Canada có nhiều thiếu sót.
Theo ông Addario, khẳng định HSBC có thể phải đối mặt với trách nhiệm hình sự nếu bị bà Mạnh Vãn Châu lừa dối là sai.
Và dựa trên các tài liệu mà nhóm bào chữa thu được từ HSBC, ông Addario cho biết Mỹ đã tuyên bố sai rằng chỉ các nhân viên cấp dưới của HSBC mới biết về quyền kiểm soát mà Huawei thực hiện đối với Skycom, thông qua một công ty có tên Canicula.
Theo ông, HSBC đã thực hiện một nghiên cứu về Skycom và một giám đốc điều hành cấp cao của HSBC biết rằng Canicula sở hữu Skycom và Huawei kiểm soát các tài khoản ngân hàng của Canicula.
Luật sư Addario cũng đề cập đến việc bà Mạnh Vãn Châu đã nói với HSBC trong buổi thuyết trình Power Point rằng Skycom có thể bị Huawei kiểm soát và cả hai bên đã làm việc cùng nhau với tư cách là đối tác về bán hàng và dịch vụ, đồng thời tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.
Luật pháp Canada coi cáo buộc chống lại bà Mạnh Vãn Châu, như được Mỹ tóm tắt, là đáng tin cậy.
Nhưng giả định này có thể bị nghi ngờ nếu luật sư bào chữa đưa ra bằng chứng cho thấy bản tóm tắt không đáng tin cậy.
Tuy nhiên, Thẩm phán Heather Holmes đã phán quyết rằng hầu hết (nhưng không phải tất cả) bằng chứng do các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu thu thập vào mùa Xuân vừa qua không được đưa vào giai đoạn tranh tụng này.
Việc Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ, đã gây rạn nứt sâu sắc trong quan hệ Canada-Trung Quốc.
Trong một động thái được giới quan sát cho là để trả đũa Ottawa, Trung Quốc đã giam giữ hai công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig trong gần 1.000 ngày qua./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ dẫn độ CFO Huawei: Vòng tranh tụng cuối cùng
10:43' - 05/08/2021
Ngày 4/8 đánh dấu sự khởi đầu của vòng tranh tụng cuối cùng tại tòa án của Canada liên quan tới việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Chính phủ Hàn Quốc điều tra vụ rao bán dữ liệu khách hàng của SK Telecom
07:53'
Động thái này diễn ra sau khi nhóm tin tặc quốc tế Scattered Lapsus$ rao bán dữ liệu khách hàng của SK Telecom trên kênh Telegram với giá 10.000 USD.
-
Kinh tế và pháp luật
Chiến dịch quốc tế thu giữ lượng lớn ma túy tổng hợp trị giá 6,5 tỷ USD
07:00'
Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc đã phối hợp với Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) thực hiện chiến dịch truy quét ma túy và đã thu giữ số ma túy tổng hợp trị giá khoảng 6,5 tỷ USD.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm vụ bạo lực học đường tại Trường Trung học cơ sở Tiên Lục số 3
19:25' - 16/09/2025
UBND xã Tiên Lục, Bắc Ninh đã chỉ đạo Công an xã phối hợp với Trường THCS Tiên Lục số 3 khẩn trương xác minh và xử lý nghiêm vụ việc một nam sinh lớp 8 bị bạn đánh và được chia sẻ trên Facebook.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 30/10/2025, tuổi tàu biển được tính thế nào?
14:58' - 16/09/2025
Ngày 15/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định 247/2025/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 171/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 về đăng ký, xóa đăng ký và mua, bán, đóng mới tàu biển đã được sửa đổi.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống Mỹ kiện báo New York Times vì tội phỉ báng
14:58' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/9 cho biết sẽ đệ đơn kiện tờ The New York Times, với số tiền bồi thường lên tới 15 tỷ USD, cáo buộc tờ báo này có hành vi phỉ báng và vu khống ông trong nhiều năm.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ sự cố an ninh mạng tại Trung tâm CIC
14:13' - 16/09/2025
Ngày 16/9, Bộ Công an phát cảnh báo về những thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng sự cố xảy ra tại Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC).
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ đối tượng người nước ngoài vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới
11:07' - 16/09/2025
Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phát hiện và bắt giữ một đối tượng người nước ngoài vận chuyển 6.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến từ Lào vào Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Đức bắt giữ hai nghi phạm vận chuyển hơn 400 kg cocaine tại cảng Hamburg
09:46' - 16/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, cuối tuần qua, lực lượng Hải quan nước này đã bắt giữ hai người sau khi phát hiện hơn 400 kg cocaine tại cảng Hamburg - cảng biển lớn nhất của Đức và lớn thứ ba châu Âu.
-
Kinh tế và pháp luật
Phá chuyên án mua bán người, giải cứu thành công 13 nạn nhân
09:38' - 16/09/2025
Công an tỉnh Nghệ An vừa phá thành công chuyên án mua bán người, bắt 3 đối tượng lừa bán 13 nạn nhân tại Nghệ An vào các công ty lừa đảo ở Đặc khu kinh tế Tam giác vàng.