Vụ mở đường để phá rừng ở Phú Yên: Khởi tố vụ án và truy xét các đối tượng phá rừng
Liên quan đến vụ “lâm tặc” ngang nhiên mở đường phá rừng giáp ranh giữa huyện Tây Hòa và huyện Sông Hinh (Phú Yên) do TTXVN phản ánh trước đó, sáng 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Phú Yên) cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” được quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 232 - Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) để điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Quyết định này đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên phê chuẩn.
Thông báo của Công an tỉnh Phú Yên nêu rõ: Qua kiểm tra tại hiện trường, tại vị trí Khoảnh 2, Tiểu khu 312, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh (thuộc rừng phòng hộ là rừng tự nhiên) có 94 cây gỗ các loại với đường kính từ 26-100 cm bị cắt hạ; gỗ bị cắt hạ còn tại hiện trường là 35,101 m3/48 lóng gỗ, trong đó 1,109 m3/4 lóng gỗ thuộc loại quý hiếm nhóm IIA và 33,992 m3/44 lóng gỗ thuộc loại thông thường.Ngoài ra, tại vị trí Khoảnh 7 và Khoảnh 10, Tiểu khu 358, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa (thuộc rừng sản xuất) có 25 cây gỗ các loại với đường kính từ 19-68 cm bị cắt hạ, lượng gỗ bị cắt hạ còn tại hiện trường là 1,390 m3/8 lóng gỗ, trong đó 0,453 m3/2 lóng gỗ tròn nhóm I (thuộc loại quý hiếm nhóm IIA) và 0,937 m3/6 lóng gỗ thuộc loại thông thường.
Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Phú Yên) đang tập trung lực lượng để tiến hành các biện pháp điều tra, truy xét làm rõ đối tượng vụ án, xử lý đúng pháp luật. Trước đó, ngày 6/5/2020, phóng viên TTXVN đi thực tế và có bài viết phản ánh về việc ở vùng giáp ranh giữa huyện Tây Hòa và huyện Sông Hinh có hàng loạt cây rừng đã bị “lâm tặc” đốn hạ, vận chuyển ra ngoài.Giữa rừng sâu, “lâm tặc” dùng phương tiện cơ giới mở con đường rộng khoảng 1m và nhiều đường nhánh vào các khu vực trong rừng. "Lâm tặc" chọn những cây rừng to dọc các con đường để chặt phá, sau đó xẻ gỗ và vận chuyển ra ngoài. Sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện, “lâm tặc” đã bỏ trốn và bỏ lại nhiều khúc gỗ trong rừng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Khám nghiệm hiện trường, truy tìm thủ phạm vụ mở đường để phá rừng tại Phú Yên
10:03' - 11/05/2020
Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, nội dung phản ánh của TTXVN về tình trạng phá rừng là đúng.
-
Kinh tế Việt Nam
Google Maps đã gỡ bỏ thông tin sai sự thật về bãi biển Phú Lâm thuộc Phú Yên của Việt Nam
19:28' - 06/05/2020
Ngày 6/5, ông Võ Ngọc Châu, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết về kết quả kiểm tra, xử lý việc Google Maps hiển thị thông tin sai sự thật về bãi biển Phú Lâm, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.
-
Kinh tế & Xã hội
Nghị quyết thành lập các thị xã thuộc tỉnh Phú Yên, Bình Định và Thanh Hóa
09:56' - 05/05/2020
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành các nghị quyết về việc thành lập thị xã, các phường thuộc thị xã của các tỉnh Phú Yên, Bình Định và Thanh Hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hong Kong (Trung Quốc) bắt giữ 15 người liên quan đến vụ cướp 1 tỷ yen
21:19' - 22/12/2025
Ngày 22/12, cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đã bắt giữa 15 người liên quan đến vụ cướp 1 tỷ yen (khoảng 6,35 triệu USD) tại một cửa hàng đổi tiền ở khu Sheung Wan, Tây Bắc đảo Hong Kong.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt băng nhóm “Cưỡng đoạt tài sản” núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ
20:11' - 22/12/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 20 đối tượng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Đức thắt chặt an ninh sau các vụ xâm nhập của drone lạ
19:13' - 22/12/2025
BKA nêu rõ các vụ xâm nhập đã gây gián đoạn nghiêm trọng tại sân bay Munich và Berlin, buộc nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy, đặc biệt là trong dịp lễ hội Oktoberfest.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng xử lý nghiêm tái lấn chiếm đất Cụm công nghiệp Quảng Tâm
17:44' - 22/12/2025
UBND xã Tuy Đức đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất đai thuộc cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 5/1/2026, xét xử 55 bị cáo trong vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế
17:32' - 22/12/2025
Ngày 22/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 1/5/2016 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 7 đối tượng sản xuất, buôn bán thịt heo giả thịt bò
16:39' - 22/12/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Quốc hội Hàn Quốc điều tra vụ tai nạn máy bay của hãng Jeju Air
15:11' - 22/12/2025
Quốc hội Hàn Quốc đã thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Jeju Air làm 179 người thiệt mạng hồi năm ngoái.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn: Giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo
10:52' - 22/12/2025
Sáng 22/12, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và một số địa phương.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quân Colombia thu giữ 27 tấn cocaine
07:14' - 22/12/2025
Theo thống kê chính thức của Bộ Quốc phòng Colombia, các lực lượng quốc gia Nam Mỹ này đã thu giữ tổng cộng 900 tấn cocaine chỉ trong năm 2025.

Cây gỗ có đường kính lớn nhưng do rỗng ruột bị lâm tặc bỏ lại trong rừng. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN