Vụ MobiFone mua AVG: Hoãn phiên phúc thẩm ngày 13/4
Ngày 2/4, thông tin từ Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội cho biết, để thực hiện các chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19, phiên phúc thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) sẽ chưa được tổ chức vào 13/4 tới.
Theo kế hoạch trước đó, phiên tòa dự kiến diễn ra trong 4 ngày (từ 13-16/4). Chủ tọa phiên phúc thẩm là Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh Tòa Kinh tế, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội. Trong vụ án này, có 11/14 bị cáo làm đơn kháng cáo trong vụ án này đều đề nghị Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt; không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan, kêu không có tội. Tuy nhiên, hiện đã có 2 bị cáo rút đơn kháng cáo trước phiên phúc thẩm là: Cao Duy Hải (nguyên Tổng Giám đốc MobiFone) và Võ Văn Mạnh (nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX). Ba bị cáo không làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm gồm: Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông) và Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG). Trước đó, trong các ngày từ 16-28/12/2019, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt bị cáo Trương Minh Tuấn 8 năm tù về tội “Nhận hối lộ," 6 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội đối với bị cáo Trương Minh Tuấn là 14 năm tù.Bị cáo Phạm Đình Trọng bị tuyên phạt 5 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng". Bị cáo Phạm Nhật Vũ bị phạt 3 năm tù về tội “Đưa hối lộ".
Như vậy, phiên phúc thẩm sẽ còn 9 bị cáo kháng cáo, cùng sự tham gia của 17 luật sư bào chữa. Trong bối cảnh dịch COVID-19 dự báo còn diễn biến phức tạp, phiên tòa sẽ được chuẩn bị, tiến hành bảo đảm quy định về phòng, chống dịch; bố trí khoảng cách giữa những người tham gia phiên tòa tối thiểu là 2 mét; chỉ cho người được Tòa án triệu tập vào phòng xử án để tham dự phiên tòa... * Bị cáo Nguyễn Bắc Son xin giảm nhẹ hình phạt Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) đã trình bày nhiều nội dung, tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho mình như có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, sức khỏe già yếu, nhiều bệnh tật…Bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng ngay ở giai đoạn điều tra vụ án, bị cáo đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả.
Trước đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son bị Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt tù chung thân về tội “Nhận hối lộ", 16 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son là tù chung thân. Bị cáo Hồ Tuấn (Phó Tổng Giám đốc MobiFone) làm đơn kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, trong đó bị cáo Hồ Tuấn đề nghị Tòa cấp phúc thẩm cho bị cáo được hưởng án treo với lý do Tòa cấp sơ thẩm chưa xem xét, đánh giá khách quan các tài liệu chứng minh tình tiết giảm nhẹ của bị cáo trong vụ án, chưa áp dụng triệt để các quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự dẫn đến mức án quá nặng so với vai trò của bị cáo trong vụ án. Đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (Phó Tổng Giám đốc MobiFone) cho rằng, mức hình phạt của Tòa cấp sơ thẩm là quá nặng đối với bị cáo, do Tòa cấp sơ thẩm chưa chấp nhận những nội dung đánh giá bản chất hành vi khách quan của bị cáo trong vụ án.Vì vậy, bị cáo Hùng làm đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội để xem xét, xét xử theo trình tự phúc thẩm một cách khách quan và quyết định để bị cáo được miễn hình phạt.
Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, bị cáo Hồ Tuấn và bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng cùng bị Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng". Bị hại trong vụ án là MobiFone đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên (Phó Tổng Giám đốc MobiFone). Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 2 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy nhiên, sau đó, MobiFone đã rút đơn kháng cáo này. Trước đó, bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã xác định, năm 2015 MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, các bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG; trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã có hành vi đưa hối lộ. Bốn bị cáo: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đã có hành vi nhận hối lộ./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 13/4, xét xử phúc thẩm vụ MobiFone mua AVG
22:17' - 30/03/2020
Chủ tọa phiên phúc thẩm này là Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh Tòa Kinh tế, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ MobiFone mua AVG: Không bị cáo nào kháng cáo kêu oan
08:44' - 05/02/2020
Mười một bị cáo làm đơn kháng cáo trong vụ MobiFone mua AVG đề nghị Tòa án xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm, xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt; không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ MobiFone mua AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
17:40' - 07/01/2020
Ngày 7/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của hai bị cáo là Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) và Nguyễn Mạnh Hùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ MobiFone mua AVG: Hành trình từ một vụ án phức tạp thành đơn giản
15:27' - 29/12/2019
Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) đã khép lại sau hai tuần xét xử.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ MobiFone mua AVG: Hủy bỏ lệnh kê biên nhà của bị cáo Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn
13:59' - 28/12/2019
Hội đồng xét xử đã quyết định hủy bỏ lệnh kê biên nhà của hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 83 bị can trong vụ Phó Đức Nam và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản
18:40' - 18/03/2026
Công an thành phố Hà Nội vừa thông tin liên quan đến vụ Phó Đức Nam (Mr Pips) và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an thông tin về các vụ án lớn dư luận xã hội quan tâm
18:39' - 18/03/2026
Liên quan vụ án xảy ra tại 2 dự án bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2, đến ngày 27/2, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra và đề nghị truy tố 10 bị can theo ba tội danh.
-
Kinh tế và pháp luật
Ấn định thời gian xét xử đại án “đất vàng” Bến Vân Đồn gây thất thoát hơn 542 tỷ đồng
15:59' - 18/03/2026
TAND TP.HCM sẽ xét xử 22 bị cáo trong vụ sai phạm tại khu đất 39-39B Bến Vân Đồn từ 7/4; vụ án gây thiệt hại hơn 542 tỷ đồng, liên quan nhiều cựu lãnh đạo và doanh nghiệp.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt, đình chỉ hoạt động 5 cơ sở nha khoa không phép
11:04' - 18/03/2026
5 cơ sở y tế tại Lâm Đồng bị phạt mỗi nơi 45 triệu đồng, đình chỉ 18 tháng do khám chữa bệnh không phép; cơ quan chức năng yêu cầu giám sát chặt, công khai để cảnh báo người dân.
-
Kinh tế và pháp luật
Lãng phí từ hệ thống camera giám sát hơn 4 tỉ đồng chưa thể vận hành
10:48' - 18/03/2026
Dự án camera giám sát tại Ia Grai (Gia Lai) đã hoàn thành từ đầu 2025 nhưng chưa vận hành do vướng tổ chức sau giải thể công an cấp huyện, khiến hệ thống tạm ngắt kết nối, chưa phát huy hiệu quả.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố các đối tượng dàn dựng trò chơi bốc thăm trúng thưởng để lừa đảo
16:03' - 17/03/2026
Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ vai trò của các cá nhân liên quan, trong đó có việc cho thuê mặt bằng tổ chức gian hàng tại hội chợ, để xử lý theo quy định của pháp luật
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
15:34' - 17/03/2026
Bộ Công an khởi tố vụ án xảy ra tại Tập đoàn Hóa chất Đức Giang, làm rõ các sai phạm nghiêm trọng về môi trường, khai thác tài nguyên và kế toán, đồng thời khởi tố 14 bị can liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ đánh nhau gây chết người vì "mời rượu"
14:23' - 17/03/2026
Ngày 17/3, Tòa án nhân dân khu vực 6 – Cà Mau đã đưa ra xét xử vụ án chết người tại quán bar Kitty (Phường 3, thành phố Bạc Liêu cũ, nay là khóm 11, phường Bạc Liêu).
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ kỳ vọng hoàn thành sớm lộ trình xây dựng địa bàn sạch ma túy
11:23' - 17/03/2026
Đại tá Huỳnh Hoài Hận, Phó Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ cho biết, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác xây dựng địa bàn không ma túy đã đạt được những bước tiến đột phá.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) nghe tòa tuyên án. Ảnh: Văn Điệp-TTXVN