Vụ nổ tại Beirut gây thiệt hại cho Liban hơn 15 tỷ USD

11:12' - 13/08/2020
BNEWS Theo kênh truyền hình Liban LBCI, Tổng thống Liban Michel Aoun ngày 12/8 cho biết vụ nổ xảy ra tại cảng Beirut hôm 4/8 vừa qua gây thiệt hại hơn 15 tỷ USD.

Trong cuộc điện đàm với Quốc vương Tây Ban Nha Felipe VI, Tổng thống Aoun nói rằng thông tin sơ bộ cho thấy vụ nổ tại Beirut gây thiệt hại hơn 15 tỷ USD, ngoài thiệt hại cảng Beirut bị phá hủy.

Ông Aoun nhấn mạnh Liban cần nhiều vật liệu xây dựng để tái thiết cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy và đánh giá cao bất cứ sự hỗ trợ nào dành cho nước này.

Về phần mình, Quốc vương Felipe VI khẳng định Tây Ban Nha sẽ duy trì hỗ trợ Liban, theo đó gửi thêm hàng viện trợ cho người dân của quốc gia Trung Đông ở thời điểm khó khăn nay.
Trong khi đó, LHQ và các đối tác tiếp tục tiến hành đánh giá nhu cầu và viện trợ khẩn cấp cho những người dân gặp hoàn cảnh khó khăn sau vụ nổ.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (UNOCHA) cho biết Chương trình Lương thực LHQ (WFP) đã chuẩn bị 150.000 gói lương thực để phân phát cho những gia đình bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế và những biện pháp hạn chế hoạt động để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bên cạnh đó, WFP sẽ mở rộng gấp 10 lần quy mô chương trình hỗ trợ bằng tiền mặt tại Liban lên tới 1 triệu người, trong đó có những người bị ảnh hưởng trực tiếp do vụ nổ kinh hoàng tại Beirut.

Cao ủy LHQ về người tị nạn đã phân phát các suất ăn cho 30.000 người cùng với thực phẩm cho 700 người. Ngoài ra, cơ quan này cũng hỗ trợ hàng phi thực phẩm và các đồ dùng vệ sinh thiết yếu cho người dân bị ảnh hưởng.

Các đối tác của Quỹ dân số LHQ cũng phân phát những đồ dùng cần thiết cho khoảng 2.000 phụ nữ và bé gái. 40 người làm công tác xã hội tuyến đầu được đào tạo để hỗ trợ tư vấn tâm lý cho những phụ nữ bị ảnh hưởng do thảm kịch tại Beirut.

Hiện UNICEF hỗ trợ tư vấn tâm lý cho 720 trẻ em và người trưởng thành bằng cách gặp trực tiếp, gọi điện thoại hoặc đến thăm hỏi và động viên các gia đình.

Theo đánh giá của UNICEF, vụ nổ đã phá hủy 20 trường đào tạo nghề và kỹ thuật công cộng với khoảng 8.000 học viên là thanh thiếu niên. Con số này chưa kể 120 trường công và tư thục thiệt hại theo đánh giá ban đầu của Bộ Giáo dục Liban.

OCHA lưu ý tình hình tại Liban trở nên tồi tệ hơn khi dịch bệnh tại nước này đã bước vào giai đoạn lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng với 1.200 ca mắc chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với hàng nghìn thanh niên và tình nguyện viên đang hỗ trợ công tác vệ sinh và phục hồi sau vụ nổ.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp đã có cuộc điện đàm, trong đó thảo luận chi tiết về tình hình tại Liban.

Trong một tuyên bố, Điện Kremlin cho biết tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận những bước đi cần thiết của Nga và Pháp để hỗ trợ nhân đạo cho người dân Liban sau vụ nổ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud cũng điện đàm, trong đó cam kết giúp đỡ Liban sau thảm kịch tại Beirut.

Chính phủ Italy thông qua Cơ quan phát triển và Hợp tác Italy (AICS) quyên góp 726.000 euro (856.000 USD) cho Hội Chữ thập đỏ Liban.

Khoản quyên góp này nhằm hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Liban hoạt động, huy động các xe cứu thương và đội ngũ cần thiết giúp đỡ những người bị thương, đồng thời góp phần phục hồi các trung tâm truyền máu bị ảnh hưởng để đáp ứng nhu cầu truyền máu gia tăng sau vụ nổ. Hiện Hội Chữ thập đỏ Liban chịu trách nhiệm đưa các ca mắc COVID-19 nhập viện và cung cấp dịch vụ khẩn cấp sau vụ nổ tại Beirut.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Y tế Liban thông báo đến nay đã có 171 người thiệt mạng, khoảng 6.500 người bị thương và 300.000 người mất nhà ở sau vụ nổ.

Truyền thông khu vực dẫn nguồn tin giới chức tòa án cho biết các công tố viên sẽ tiến hành thẩm vấn một số bộ trưởng và cựu bộ trưởng các bộ như Bộ các công trình công cộng, Bộ Tài chính, Tư pháp...về vụ nổ trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục