Vụ núi lửa phun trào ở Guatemala: Gần 200 người vẫn mất tích

09:09' - 06/06/2018
BNEWS Các quan chức bảo vệ dân sự Guatemala ngày 5/6 cho biết hiện vẫn còn tới 192 người mất tích sau khi núi lửa Fuego ở nước này phun trào, làm ít nhất 73 người thiệt mạng.
Nhân viên cứu hỏa chuyển thi thể nạn nhân tại khu vực núi lửa Fuego phun trào ở Chimaltenango, Guatemala ngày 3/6. EPA/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên, Giám đốc Cơ quan Điều phối quốc gia về giảm nhẹ thiên tai Guatemala (Conrad) Sergio Cabanas cho biết đã có danh sách tên những người mất tích và con số này hiện là 192 nạn nhân.

Trong khi đó, núi lửa Fuego dường như chưa ngủ sau những đợt phun trào đầu tiên ngày 3/6. Trong ngày 5/6, một vụ nổ lớn tại núi lửa này đã khiến người dân Guatemala ở khu vực gần núi lửa phải sơ tán trên diện rộng. Các nhân chứng đã nhìn thấy một cột tro lớn bốc lên sau vụ nổ mới nhất tại núi lửa Fuego.

Vụ nổ đã buộc 7 cộng đồng dân cư phải đi sơ tán, trong khi các hoạt động cứu hộ buộc phải ngừng lại. Cảnh sát, quân đội và lực lượng cứu hộ cũng buộc phải rút đi. Tại thành phố Escuintla nằm gần núi lửa, người dân địa phương đã hoảng loạn tìm cách lên xe ôtô cá nhân để thoát thân, tạo ra một cảnh tượng hỗn loạn trên đường phố.

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi khu vực núi lửa Fuego phun trào ở Chimaltenango, Guatemala ngày 3/6. THX/TTXVN

Lực lượng cứu hộ cho biết việc tìm kiếm thi thể tại các ngôi làng bị chôn vùi dưới những lớp tro hiện tiến triển rất chậm do địa hình hiểm trở cũng như bị vùi lấp dưới lớp tro bùn và đất đá dày. Theo ông Cabanas, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tìm kiếm tới nạn nhân cuối cùng, dù triển vọng tìm kiếm thêm những người còn sống sót là không nhiều.

Núi lửa Fuego bắt đầu phun trào vào hồi 15h ngày 3/6 (giờ địa phương) với các vụ nổ nhẹ kèm nham thạch và cột tro cao 4.500m. Đây là vụ phun trào dữ dội nhất của núi lửa nằm cách thủ đô Guatemala City của Guatemala 45km về phía Tây Nam này trong 4 thập kỷ qua./.

>> Cứu hộ vụ núi lửa phun trào tại Guatemala gặp nhiều khó khăn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục