1. >

Vụ nước giếng bị cháy ở Đồng Nai: Cây xăng Nam Cát Tiên được phép hoạt động trở lại

Facebook Share

BNEWS.VN Sau khi tiến hành kiểm tra, thẩm định toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật của cây xăng Nam Cát Tiên, ngành chức năng Đồng Nai nhận thấy, cây xăng đã khắc phục hoàn toàn sự cố rò rỉ xăng dầu.

Vụ nước giếng bị cháy ở Đồng Nai: Cây xăng Nam Cát Tiên được phép hoạt động trở lại

Sau khi tiến hành kiểm tra, thẩm định toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật của cây xăng Nam Cát Tiên (nằm trên Quốc Lộ 20, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, Đồng Nai), ngành chức năng Đồng Nai nhận thấy, cây xăng đã khắc phục hoàn toàn sự cố rò rỉ xăng dầu.

Tỉnh Đồng Nai đã cho phép cây xăng Nam Cát Tiên hoạt động trở lại.

Theo Sở Công Thương Đồng Nai, sau khi người dân và các cơ quan báo chí phản ánh tình trạng nước giếng của nhiều hộ dân ở ấp Phú Lâm, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú bị ô nhiễm, múc lên châm lửa đốt cháy, Sở Công Thương Đồng Nai đã phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tiến hành khảo sát, lấy 4 mẫu nước giếng đưa đi phân tích.

Kết quả, nước giếng chứa hàm lượng xăng dầu lớn. Nguyên nhân do hệ thống hạ tầng kỹ thuật của cây xăng Nam Cát Tiên không đảm bảo, bị rò rỉ.

Ông Dương Minh Dũng, Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai cho biết, đầu tháng 6/2017, Đồng Nai đã đình chỉ hoạt động cây xăng Nam Cát Tiên.

Đồng thời, yêu cầu chủ cây xăng phải tiến hành hút hết lượng xăng dầu trong bồn ra, đào sâu xuống (trong phạm vi cây xăng) để kiểm tra toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xem xét hỗ trợ các hộ có nước giếng bị nhiễm xăng dầu.

Trong 2 tháng qua, cây xăng Nam Cát Tiên đã được xử lý lại bồn chứa, đường dẫn. Ngoài ra, lãnh đạo cây xăng Nam Cát Tiên đã hỗ trợ hơn 180 triệu đồng cho 10 hộ dân có nước giếng ô nhiễm.

Đơn vị gây ra sự cố còn thuê người đến hút hết nước giếng của những hộ dân nhiễm xăng dầu lên; cam kết nếu giếng vẫn tái diễn tình trạng nhiễm xăng họ sẽ tiếp tục hút, trả lại cho dân nguồn nước trong sạch.

Ông Dũng cho rằng, xăng dầu bị rò rỉ ra bên ngoài là sự cố ngoài ý muốn, cây xăng Nam Cát Tiên rất có thiện chí khắc phục hậu quả.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật của cây xăng đã được ngành chức năng Đồng Nai thẩm định, đảm bảo an toàn, không tái diễn việc rò rỉ nhiên liệu ra bên ngoài. Việc cấp phép cho cây xăng hoạt động trở lại là phù hợp, đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp.

Sắp tới ngành chức năng Đồng Nai sẽ làm việc, xem xét các yếu tố khách quan và chủ quan khiến xăng dầu của cây xăng Nam Cát Tiên bị rò rỉ để có hướng xử lý phù hợp.

Qua sự việc này, Sở Công Thương Đồng Nai khuyến cáo các cây xăng trên địa bàn tỉnh cần thường xuyên kiểm tra hệ thống hạ tầng kỹ thuật; tránh sự cố đáng tiếc gây ảnh hưởng đến môi trường, thiệt hại cho doanh nghiệp, người dân.

Trước đó, TTXVN đã phản ánh, từ đầu năm 2016, nước giếng đào của nhiều hộ dân tại ấp Phú Lâm bắt đầu bị ô nhiễm.

Ban đầu, nước giếng chuyển màu đục, bốc mùi hôi, tuy nhiên từ đầu tháng 5 năm 2017 đến nay, nước giếng ở đây nổi váng dầu, sau khi múc nước lên và châm lửa đốt thì cháy.

Các hộ dân có nước giếng ô nhiễm cách cây xăng Nam Cát Tiên từ 100 – 250 m.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong sáng nay (25/6) diễn ra môn thi đầu tiên là Ngữ văn với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 120 phút. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã huy động trên 4.000 thanh tra tất cả các khâu của kỳ thi.

ncif