Quảng Ninh bác bỏ thông tin 11 giếng nước "châm lửa thì bốc cháy ngùn ngụt"
Đó là khẳng định của nhóm chuyên gia Công ty SOS Môi trường thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam và Trung tâm quan trắc môi trường-Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, sau khi khảo sát sự cố rò rỉ xăng dầu tại cây xăng Đông Xá, huyện Vân Đồn.
Sáng 3/8, nhóm chuyên gia đã có mặt tại cửa hàng xăng dầu Đông Xá với mục tiêu khảo sát nhanh, lựa chọn các biện pháp kỹ thuật để khẩn cấp khắc phục sự cố 11 giếng nước ngọt bị nhiễm dầu, như các phương tiện truyền thông đã phản ánh trước đó một ngày.
Tất cả các giếng nước ngọt của các hộ dân xung quanh cửa hàng xăng dầu Đông Xá trong vòng bán kính 70m, đều được nhóm chuyên gia khảo sát kỹ và lấy mẫu nước đưa về phân tích.
Qua khảo sát, các chuyên gia khẳng định: Hiện tượng dầu đen kịt nổi thành lớp dầy trên mặt nước chỉ xảy ra tại duy nhất 1 giếng nước của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Quý ở thôn Đông Thịnh, còn lại những giếng nước khác không thấy có váng dầu khi nhìn bằng mắt thường và không ngửi thấy mùi xăng dầu khi đưa nước giếng lên xem xét.
Chuyện múc nước giếng lên “châm lửa thì bốc cháy ngùn ngụt” như một số thông tin đã nêu là không đúng sự thật.
Nhóm chuyên gia của SOS Môi trường đã làm sạch toàn bộ lượng dầu nổi trong giếng nước của gia đình bà Quý trong vòng chưa đầy 5 phút, qua theo dõi 4 giờ sau vẫn không thấy có váng dầu xuất hiện trở lại.
Lý do chưa tiến hành việc lọc sạch ngay số dầu còn lẫn trong nước giếng của gia đình này mà các chuyên gia SOS Môi trường đưa ra, là dầu tràn rò rỉ từ bồn chứa ngầm lẫn trong đất sẽ vẫn tiếp tục chảy theo mạch nước vào giếng nếu chưa được ngăn chặn.
Vì vậy, Trung tâm quan trắc môi trường-Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh và Công ty SOS Môi trường đã lên phương án khoan lấy mẫu đất ở các độ sâu khác nhau lại khu vực xung quanh giếng này, để đánh giá chính xác mức độ dầu nhiễm trong đất.
Theo tư vấn của đoàn chuyên gia, hôm nay (4/8), tỉnh Quảng Ninh triển khai đào đất xung quanh bồn chứa dầu ngầm nghi bị rò rỉ để có kết luận chính xác về nguyên nhân sự cố; đồng thời xác định vùng lan truyền của dầu tràn nhiễm trong đất và nước ngầm (nếu có).
Công tác phân tích mẫu nước tại các giếng xung quanh cũng sẽ được tiến hành khẩn trương, nhằm xác định rõ thành phần các chất có trong nước của từng giếng ở khu vực này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sự thật về người lao động xin nghỉ việc tại Công ty may DNN
15:15' - 02/08/2016
Cách tính lương cùng sự không rõ ràng trong hợp đồng lao động của lãnh đạo công ty DNN đã khiến nhiều công nhân bức xúc và xin nghỉ việc.
-
Kinh tế & Xã hội
Sự thật sau clip Cảnh sát giao thông "đá" người đi xe máy vi phạm
14:45' - 19/07/2016
Chiều 18/7, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một người mặc trang phục Cảnh sát giao thông lao ra chặn xe máy của hai người đèo nhau chạy ngược chiều trên phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Đi tìm sự thật về lô hàng ô tô tạm nhập tái xuất bị ách tắc
17:49' - 24/05/2016
Đại diện lãnh đạo ba doanh nghiệp đã có đơn gửi Thủ tướng, các ngành chức năng về việc lô hàng ô tô tạm nhập, tái xuất đang bị ách tắc gần 3 năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam và Tổng Giám đốc Tập đoàn SYRE
21:48' - 30/01/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh kế hoạch đầu tư của Công ty SYRE (Thụy Điển) tại Việt Nam, nhấn mạnh yêu cầu công nghệ hiện đại, bảo vệ môi trường và cùng tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
19:27' - 30/01/2026
Chiều 30/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (Li Che Miêng).
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân, Thủ tướng Singapore
19:25' - 30/01/2026
Chiều 30/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã điện đàm với Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân (PAP), Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu giai đoạn 1
19:22' - 30/01/2026
Chiều 30/1, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Ngô Chí Cường khảo sát dự án cao tốc Cao Lãnh – An Hữu, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng, phấn đấu thông xe dịp 30-4-2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng thông tin chính thức về Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam sau khi có doanh nghiệp xin rút
19:22' - 30/01/2026
Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy khẳng định Nhà nước và doanh nghiệp phải chia sẻ trách nhiệm khi triển khai đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, không “bắt” khu vực tư nhân gánh rủi ro.
-
Kinh tế Việt Nam
Táo Đại mật 06 cho doanh thu tỷ đồng với công nghệ nhà lưới thông minh
18:57' - 30/01/2026
Ngày 30/1, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chính thức giới thiệu mô hình trình diễn giống Táo Đại mật 06 tại thôn Chỉ Trụ, Xã Lý Nhân, tỉnh Ninh Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm, chỉ định Trưởng ban Nội chính Trung ương và Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
18:00' - 30/01/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm trao quyết định của Bộ Chính trị phân công đ/c Lê Minh Trí giữ chức Trưởng ban Nội chính Trung ương, đ/c Đoàn Minh Huấn làm Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Quốc lọt top điểm đến có chi phí bay rẻ nhất châu Á năm 2026
16:05' - 30/01/2026
Phú Quốc xếp thứ 4 trong 10 điểm đến có chi phí bay tốt nhất năm 2026 do nền tảng tìm kiếm và so sánh giá du lịch Skyscanner (Anh) bình chọn, công bố ngày 22/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn Texhong, Trung Quốc
15:23' - 30/01/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn Texhong cần mở rộng đầu tư chiều sâu và sang các lĩnh vực mới, trong đó tổ chức các show diễn thời trang mang tầm quốc tế tại Việt Nam.

Cửa hàng xăng dầu Đông Xá để rò rỉ xăng dầu ra các giếng nước của các hộ dân đã bị đình chỉ hoạt động. Ảnh: Nguyễn Hoàng-TTXVN
Giếng nước đã biến thành giếng dầu, nước giếng có màu đen. Ảnh: Nguyễn Hoàng-TTXVN