Vụ nứt, lún đất tại Đà Lạt: Xác định nguyên nhân ban đầu gây ra nứt lún đất bất thường
Liên qua đến sự cố nứt, lún đất bất thường xảy ra tại phường 2, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), chiều tối 27/4, sau khi khảo sát thực tế tại khu vực xảy ra sụt lún, UNBD tỉnh Lâm Đồng đã họp khẩn với Đoàn chuyên gia địa chất của Trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Vật lý địa cầu.
Kết luận tại buổi làm việc Tiến sĩ Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng: Đây là hiện tượng “bất thường” vì từ trước đến nay chưa từng xảy ra tại khu vực này. Ban đầu có thể xác định được hai nguyên nhân.Thứ nhất, theo lịch sử tính từ đồi Dinh Tỉnh trưởng đến khu vực đường Phan Đình Phùng và Nguyễn Văn Trỗi (khoảng 2km) có một dòng chảy tự nhiên. Sau đó, trong quá trình phát triển dân cư người dân đã tiến hành san ủi nên tạo thành khu kết cấu đất yếu.
Khi mưa lớn đã tạo thành dòng chảy tự nhiên ngầm. Thứ hai, tại khu vực này, khoảng 60 năm về trước, nơi đây có một bãi rác tự nhiên lâu ngày tích nước, khi gặp nước mưa lớn đã tạo dòng chảy tự nhiên (mạch nước ngầm) kết hợp với mưa lớn tạo nên lún đất và vùng đất trũng.
Tuy nhiên, cả hai nguyên nhân trên cần phải được xác minh bằng các phương pháp khoa học như khoan thăm dò địa chất; kiểm tra các công trình xây dựng xung quanh…Tại buổi làm việc, ông Phạm S cũng đề nghị Công ty cấp nước Lâm Đồng liên tục quan trắc để phát hiện kịp thời nếu có rò rỉ nước. Riêng đối với Công ty cổ phần địa chất Kawasaki (Nhật Bản) hỗ trợ thiêt bị cho tỉnh để thực hiện việc cảnh báo.Tiếp tục trám vết nứt, tránh nguồn nước mưa tự nhiên ngấm xuống phía dưới. Bên cạnh đó, duy trì lực lượng thường xuyên theo dõi độ nứt các ngôi nhà. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các chuyên gia của Viện địa chất xem xét thiêt bị thăm dò, quan trắc. Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ sắp tới đề nghị thành phố Đà Lạt bố trí lực lượng cứu hộ, công an trực 24/24.
Đến chiều tối 27/4, mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra tại khu vực trên. Tại các ngôi nhà của đường Trương Công Định xuất hiện đất bùn màu vàng đùn lên từ các khe hở của nền nhà. Trong khi đó, hộ ông Trần Văn Dũng, số nhà 27C, đường Nguyễn Văn Trỗi đã bị thất thoát khoảng 300m3 nước chỉ trong thời gian ngắn. Hiện ngôi nhà này đã bị ngừng cấp nước sinh hoạt do thất thoát nước bất thường. Đây cũng là điều các nhà khoa học phải theo dõi trong những ngày tới.UBND tỉnh Lâm Đồng cũng loại trừ các yếu tố dẫn đến nứt đất như: Khu vực xảy ra sự cố có công trình xây dựng; đoạn đường nứt đất không có xe trọng tải lớn đi qua; không có hoạt động đào đất xây dựng…Hiện chính quyền các cấp đã vận động 45 hộ dân với trên 200 nhân khẩu di dời đến nơi ở an toàn, đồng thời yêu cầu các khách sạn trong khu vực nguy hiểm ngưng đón khách dịp lễ 30/4 và 1/5 sắp tới. Thành phố Đà Lạt cũng đã đặt bảng cấm tất cả ô tô lưu thông trên đường Nguyễn Văn Trỗi.Như tin đã đưa, sáng 26/4, các hộ dân trên đường Nguyễn Văn Trỗi bất ngờ phát hiện nhiều vết nứt nham nhở trong nhà và trên đường. Một số cánh cửa không đóng hoặc mở được vì bị xô lệch do bị ảnh hưởng bởi tình trạng nứt đất, một số nhà có hiện tượng nghiêng về phía sau. Khu vực bị ảnh hưởng do tình trạng nứt đất kéo dài gần 49m, còn vết nứt trên mặt đất gần như song song với mặt đường Nguyễn Văn Trỗi dài khoảng 30m.Các nhà khoa học của trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Vật lý địa cầu tiếp tục khảo sát để đánh giá, tìm hiểu nguyên nhân hiện tượng lún đất, nứt nhà bất thường để có biện pháp khắc phục kịp thời, giảm thiểu thiệt hại cho người dân./.- Từ khóa :
- lâm đồng
- đà lạt
- sụt lún đất
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nứt đất bất thường tại Đà Lạt: Truy tìm nguyên nhân
17:26' - 27/04/2017
Cơ quan chức năng phối hợp với chuyên gia Nhật Bản tìm nguyên nhân toàn diện của sự cố nứt đất bất thường tại trung tâm thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.
-
Đời sống
Đà Lạt “cháy” phòng nghỉ dịp lễ 30/4
17:21' - 24/04/2017
Mặc dù chưa vào kỳ nghỉ lễ nhưng đến thời điểm hiện tại, nhiều khách sạn, nhà nghỉ tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã được đặt kín chỗ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỏa hoạn ở trung tâm thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
10:16' - 01/04/2017
Khoảng 8 giờ 30 phút ngày 1/4, một vụ hỏa hoạn xảy ra gần trung tâm thành phố Đà Lạt, thiêu rụi một căn nhà làm bằng gỗ cùng một số phòng trọ ở phía sau.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng
22:25' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác dầu khí với Algeria
20:12' - 24/04/2025
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã tiếp và làm việc với Nghị sỹ Saleh Djeghloul, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam sang công tác tại Hà Nội từ ngày 21 - 26/4/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp lực cho logistics Việt trên đường đua số và xanh
19:49' - 24/04/2025
Chiều 24/4, Báo Công Thương phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Cơ hội để logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0”.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm công nghệ GITEX Asia 2025: Cửa ngõ kết nối toàn cầu cho doanh nghiệp Việt Nam
19:16' - 24/04/2025
Tại GITEX Asia Singapore, Việt Nam gây ấn tượng với Gian hàng Việt Nam và “Ngày Việt Nam” nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam với toàn cầu
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác về giải pháp công nghệ đầu tư phát triển năng lượng sạch
17:59' - 24/04/2025
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) và Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) phối hợp tổ chức Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm từ gốc
17:13' - 24/04/2025
Để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm định, các cơ sở đăng kiểm đã chủ động rà soát, chấn chỉnh thái độ phục vụ không đúng mực của một số đăng kiểm viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách
17:13' - 24/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 812/QĐ-TTg ngày 24/4/2025 về việc thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN tổ chức gặp mặt truyền thống Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
16:59' - 24/04/2025
Chương trình có sự tham dự của nhiều cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên và nhân viên của Thông tấn xã Việt Nam từng tham gia các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào kiểm soát ô nhiễm không khí, cải thiện chất lượng môi trường?
16:25' - 24/04/2025
Ô nhiễm không khí là một trong những thách thức môi trường nghiêm trọng tại Việt Nam. Số liệu quan trắc và chỉ số chất lượng môi trường không khí tại các thành phố này thường xuyên ở mức trung bình