Vụ phản đối dự án điện mặt trời ở Bình Định: Tiếp tục vận động người dân

17:45' - 12/11/2018
BNEWS Ngày 12/11, UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã họp khẩn để giải quyết vụ việc người dân xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ tập trung để phản đối các dự án điện năng lượng mặt trời trên đầm Trà Ổ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng lắng nghe kiến nghị của người dân thôn Mỹ Phú Bắc. Ảnh: Nguyên Linh-TTXVN 

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, chiều 10/11, khi thấy xe ô tô chở công binh rà soát bom mìn phục vụ dự án điện mặt trời, nhiều người dân xã Mỹ Thắng đã tập trung, chặn xe để phản đối.
“Chúng tôi đã nhiều lần tổ chức gặp bà con để vận động, tuyên truyền và giải thích về các dự án. Nhưng một nhóm nhỏ cố tình không nghe và vận động bà con trong xã tập trung phản đối.
Sáng nay, chúng tôi họp bàn các đơn vị liên quan, thống nhất cách để đối thoại với người dân sao cho hiệu quả.

Người dân thôn Mỹ Phú Bắc, xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ nêu kiến nghị tại buổi đối thoại với lãnh đạo tỉnh Bình Định. Ảnh: Nguyên Linh-TTXVN 

Ngay chiều nay có tổ công tác liên ngành gồm cán bộ huyện, xã, bộ đội biên phòng tới hiện trường để đối thoại, giải thích và vận động bà con ra về. Sau đó, chúng tôi sẽ tổ chức tuyên truyền, đối thoại riêng đối với nhóm người đã lôi kéo bà con”, ông Dũng thông tin.
Đến trưa 12/11, vẫn có hàng trăm người dân dựng lán trại, tập trung tại khu vực thôn 8, xã Mỹ Thắng để phản đối các dự án điện mặt trời trên đầm Trà Ổ.
Trước đó, trong tháng 7/2018, người dân xã Mỹ Châu xã Mỹ Lợi (huyện Phù Mỹ) cũng tập trung phản đối quyết liệt các dự án này, do lo ngại dự án sẽ ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản trên đầm Trà Ổ, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và gây ô nhiễm môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của người dân thôn Mỹ Phú Bắc. Ảnh: Nguyên Linh-TTXVN 

Ngày 5/11 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cũng đã có buổi đối thoại với người dân xã Mỹ Lợi tại hội trường thôn Mỹ Phú Bắc (xã Mỹ Lợi) để giải quyết những nghi ngại của người dân về Dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ (ở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, H.Phù Mỹ).
Ông Hồ Quốc Dũng cam kết dự án sẽ không ảnh hưởng tới đời sống của bà con, ngược lại còn giúp tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế tại địa phương.
Dự án Nhà máy điện mặt trời trên đầm Trà Ổ được quy hoạch trên diện tích khoảng 60,6 ha (gồm 60 ha mặt nước và 0,6 ha mặt đất), tổng vốn đầu tư dự kiến 1.440 tỉ đồng, do Công ty Năng lượng tái tạo Việt Nam làm chủ đầu tư.
Theo dự kiến, quý II năm 2019 sẽ hoàn thành việc xây dựng, nhà máy sẽ đi vào hoạt động./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục