Vụ rơi máy bay MH17: Nghi can khẳng định không liên quan đến vụ việc
Tại phiên tòa ở La Haye (Hà Lan) ngày 28/9, luật sư đại diện cho Oleg Pulatov - một trong 4 nghi can trong vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine do trúng tên lửa, làm gần 300 người thiệt mạng, đã bác bỏ mọi dính líu của thân chủ của bà với vụ việc.
Bà Sabine ten Doesschate, luật sư của Putalov, khẳng định thân chủ của mình đã không tham gia vụ việc, thậm chí còn không biết nguyên nhân khiến máy bay MH17 rơi. Bên cạnh đó, Putalov cũng nghi ngờ cáo buộc của cơ quan công tố Ukraine về việc máy bay MH17 đã bị trúng tên lửa.Putalov hiện sống tại Nga. Phiên tòa ngày 28/9 được tiến hành về mặt thủ tục và ngày dự kiến bắt đầu xét xử chính thức vẫn chưa được ấn định.
Máy bay mang số hiệu MH17 trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đi Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị rơi do trúng tên lửa trên bầu trời miền Đông Ukraine ngày 17/7/2014, làm toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.
Hầu hết nạn nhân là công dân Hà Lan nhưng cũng có nhiều công dân Australia tử nạn.
Nhà chức trách Ukraine và một số nước phương Tây cho rằng Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc này, song Moskva và lực lượng trên kiên quyết bác bỏ, khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát.
Tháng 6/2019, Nhóm điều tra hỗn hợp (JIT) về vụ rơi máy bay MH 17, do Hà Lan đứng đầu, thông báo kết luận điều tra, theo đó truy tố 3 công dân Nga và 1 công dân Ukraine với cáo buộc bắn rơi máy bay MH17.
Nga đã bác bỏ kết luận này của JIT, trong khi Thủ tướng Malaysia khi đó là ông Mahathir Mohamad cũng đặt nghi vấn về tính khách quan của cuộc điều tra, cho rằng vụ việc đã trở thành vấn đề chính trị nhằm làm mất uy tín Nga.
Hiện cả 4 nghi can liên quan đến vụ việc đều chưa bị bắt giữ. 3 đối tượng sẽ bị xét xử vắng mặt trong khi Putalov không được coi là xét xử vắng mặt do có luật sư đại diện./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Các gia đình nạn nhân Australia vụ MH17 đạt được thỏa thuận kín với Malaysia Airlines
16:42' - 26/06/2019
5 gia đình các nạn nhân người Australia trong vụ tai nạn máy bay MH17 rơi năm 2014 tham gia khởi kiện tập thể Malaysia Airlines đã đạt được một thỏa thuận bồi thường bí mật với hãng hàng không này.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia Nga hoài nghi tính xác thực của thông tin mới trong vụ máy bay MH17
18:49' - 20/06/2019
Trong một cuộc họp báo tại Hà Lan ngày 19/6, JIT thông báo truy tố 3 công dân Nga và 1 công dân Ukraine với cáo buộc bắn rơi máy bay MH17.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia chỉ trích kết luận của nhóm điều tra quốc tế về vụ rơi máy bay MH17
17:59' - 20/06/2019
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã chỉ trích quyết định mà ông cho là "nực cười" của Nhóm Điều tra quốc tế hỗn hợp (JIT) về trách nhiệm của binh sĩ Nga trong vụ rơi máy bay MH17.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay MH17: Nga bác bỏ kết luận của JIT
10:10' - 20/06/2019
Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố bác bỏ kết luận của Nhóm Điều tra quốc tế hỗn hợp (JIT) về trách nhiệm của binh sĩ Nga trong vụ rơi máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines năm 2014.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
15 Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2026
14:39'
Bnews xin giới thiệu danh sách chi tiết 15 Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý người không chấp hành đo nồng độ cồn, chống đối lực lượng chức năng
10:03'
Ngày 4/11, Công an phường Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đang củng cố hồ sơ để xử lý Châu Hoàng H. về hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn và có dấu hiệu chống người thi hành công vụ.
-
Kinh tế và pháp luật
Nữ đại úy Công an Cần Thơ trả lại tiền do người khác chuyển nhầm
10:02'
Ngày 4/11, Đại úy Huỳnh Thị Thoa, Công an thành phố Cần Thơ đã trao trả 65 triệu đồng cho chị N.T.T.N. (cư trú tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ) do chị N. chuyển nhầm.
-
Kinh tế và pháp luật
Chống khai thác IUU: Tăng nhận thức, chặn từ gốc hành vi vi phạm
21:36' - 04/11/2025
Ngày 4/11, Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp phối hợp tổ chức phiên tòa giả định, tọa đàm tuyên truyền, phổ biến pháp luật chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát Mexico tiêu diệt 13 nghi phạm trong chiến dịch giải cứu con tin
21:09' - 04/11/2025
Ngày 3/11, giới chức Mexico thông báo đã tiêu diệt ít nhất 13 nghi phạm có vũ trang trong chiến dịch giải cứu con tin diễn ra cùng ngày tại thành phố Guasave thuộc bang Sinaloa, Tây Bắc nước này.
-
Kinh tế và pháp luật
Thả rông động vật nuôi ở nơi công cộng bị phạt tiền tới 1 triệu đồng
20:19' - 04/11/2025
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 282/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng, chống bạo lực gia đình.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố Tổng Giám đốc Công ty Nhật Nam cùng 10 đồng phạm về hành vi lừa đảo và rửa tiền
18:22' - 04/11/2025
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam cùng 10 đồng phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Tiếp nhận 65 công dân liên quan đến hoạt động lừa đảo trực tuyến
17:30' - 04/11/2025
Tại buổi tiếp nhận, lực lượng chức năng hai nước đã ký kết, hoàn tất các thủ tục trao trả 65 công dân; tổ chức kiểm tra y tế và sức khỏe, xác minh và điều tra ban đầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ đánh bạc tại khách sạn Pullman Hà Nội: Đề nghị mức án đối với 141 bị cáo
17:14' - 04/11/2025
Chiều 4/11, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 141 bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ xảy ra ở casino King Club.

Chân dung 4 nghi can trong vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine (từ trái sang phải, từ trên xuống dưới) Igor Girkin, Sergey Dubinsky, Oleg Pulatov và Leonid Kharchenko. Ảnh: AFP/ TTXVN