Vụ rơi máy bay MH17: Nghi can khẳng định không liên quan đến vụ việc
Tại phiên tòa ở La Haye (Hà Lan) ngày 28/9, luật sư đại diện cho Oleg Pulatov - một trong 4 nghi can trong vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine do trúng tên lửa, làm gần 300 người thiệt mạng, đã bác bỏ mọi dính líu của thân chủ của bà với vụ việc.
Bà Sabine ten Doesschate, luật sư của Putalov, khẳng định thân chủ của mình đã không tham gia vụ việc, thậm chí còn không biết nguyên nhân khiến máy bay MH17 rơi. Bên cạnh đó, Putalov cũng nghi ngờ cáo buộc của cơ quan công tố Ukraine về việc máy bay MH17 đã bị trúng tên lửa.Putalov hiện sống tại Nga. Phiên tòa ngày 28/9 được tiến hành về mặt thủ tục và ngày dự kiến bắt đầu xét xử chính thức vẫn chưa được ấn định.
Máy bay mang số hiệu MH17 trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đi Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị rơi do trúng tên lửa trên bầu trời miền Đông Ukraine ngày 17/7/2014, làm toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.
Hầu hết nạn nhân là công dân Hà Lan nhưng cũng có nhiều công dân Australia tử nạn.
Nhà chức trách Ukraine và một số nước phương Tây cho rằng Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc này, song Moskva và lực lượng trên kiên quyết bác bỏ, khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát.
Tháng 6/2019, Nhóm điều tra hỗn hợp (JIT) về vụ rơi máy bay MH 17, do Hà Lan đứng đầu, thông báo kết luận điều tra, theo đó truy tố 3 công dân Nga và 1 công dân Ukraine với cáo buộc bắn rơi máy bay MH17.
Nga đã bác bỏ kết luận này của JIT, trong khi Thủ tướng Malaysia khi đó là ông Mahathir Mohamad cũng đặt nghi vấn về tính khách quan của cuộc điều tra, cho rằng vụ việc đã trở thành vấn đề chính trị nhằm làm mất uy tín Nga.
Hiện cả 4 nghi can liên quan đến vụ việc đều chưa bị bắt giữ. 3 đối tượng sẽ bị xét xử vắng mặt trong khi Putalov không được coi là xét xử vắng mặt do có luật sư đại diện./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Các gia đình nạn nhân Australia vụ MH17 đạt được thỏa thuận kín với Malaysia Airlines
16:42' - 26/06/2019
5 gia đình các nạn nhân người Australia trong vụ tai nạn máy bay MH17 rơi năm 2014 tham gia khởi kiện tập thể Malaysia Airlines đã đạt được một thỏa thuận bồi thường bí mật với hãng hàng không này.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia Nga hoài nghi tính xác thực của thông tin mới trong vụ máy bay MH17
18:49' - 20/06/2019
Trong một cuộc họp báo tại Hà Lan ngày 19/6, JIT thông báo truy tố 3 công dân Nga và 1 công dân Ukraine với cáo buộc bắn rơi máy bay MH17.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia chỉ trích kết luận của nhóm điều tra quốc tế về vụ rơi máy bay MH17
17:59' - 20/06/2019
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã chỉ trích quyết định mà ông cho là "nực cười" của Nhóm Điều tra quốc tế hỗn hợp (JIT) về trách nhiệm của binh sĩ Nga trong vụ rơi máy bay MH17.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay MH17: Nga bác bỏ kết luận của JIT
10:10' - 20/06/2019
Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố bác bỏ kết luận của Nhóm Điều tra quốc tế hỗn hợp (JIT) về trách nhiệm của binh sĩ Nga trong vụ rơi máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines năm 2014.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật mức thu phí thi sát hạch lái xe ô tô từ 1/1/2026
14:48'
Căn cứ tại Phụ lục Biểu mức thu phí lệ, phí ban hành kèm theo Thông tư 154/2025/TT-BTC có quy định cụ thể về mức thu phí thi sát hạch lái xe ô tô.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ vụ vận chuyển số lượng lớn bạc trái phép
12:34'
Nguyễn Thị Nhài khai nhận vận chuyển thuê số trang sức bằng bạc gồm 35 chiếc lắc tay, 1.200 chiếc hoa tai các loại có trọng lượng 1.200 gram cho 1 phụ nữ Trung Quốc (không biết tên, địa chỉ cụ thể).
-
Kinh tế và pháp luật
Phá chuyên án đánh bạc bằng hình thức game online, giao dịch 100 tỷ đồng
12:33'
Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã chủ trì, phối hợp phá thành công Chuyên án, làm rõ một nhóm đối tượng có hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức game online.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ sữa giả tại Z Holding: Lập quỹ nội bộ để phân bổ nguồn "rửa tiền"
12:22'
Sáng 5/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ án sữa giả trị giá hơn 2.436 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Z Holding (viết tắt là Công ty Z Holding).
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm: Lợi dụng khó khăn chung để “vòi tiền” cá nhân, doanh nghiệp
12:22'
Sáng 5/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ nhận hối lộ tại Ban Quản lý dự án Đắk Lắk: Bị cáo thừa nhận việc đưa quà “cảm ơn”
10:41'
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 4 bị cáo trong vụ án nhận hối lộ xảy ra tại Ban Quản lý dự án tỉnh Đắk Lắk.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngăn chặn “tín dụng đen” trong dịp Tết
21:29' - 04/01/2026
Công an tỉnh Hưng Yên cũng khuyến cáo, người dân cần cảnh giác, không tham gia vay tiền qua các ứng dụng, mạng xã hội hoặc đường link không rõ nguồn gốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng bị truy nã khi đang nhập cảnh vào Việt Nam
16:31' - 04/01/2026
Ngày 4/1, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh vừa bắt giữ đối tượng bị truy nã về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” khi đang làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Lừa đảo tài chính “tấn công” dịp cận Tết
16:12' - 04/01/2026
Theo cảnh báo của cơ quan công an và các ngân hàng, thời gian gần đây xuất hiện thủ đoạn lừa đảo mạo danh chính sách hỗ trợ Tết 400.000 đồng của Chính phủ.

Chân dung 4 nghi can trong vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine (từ trái sang phải, từ trên xuống dưới) Igor Girkin, Sergey Dubinsky, Oleg Pulatov và Leonid Kharchenko. Ảnh: AFP/ TTXVN