Vụ rơi máy bay tại Iran: Yêu cầu tạm ngừng khai dòng máy bay ATR
Tổ chức Hàng không dân dụng Iran đã yêu cầu Hãng Hàng không Aseman Airlines tạm ngừng khai thác dòng máy bay ATR sau khi một máy bay loại này của hãng chở 66 hành khách và thành viên phi hành đoàn gặp nạn tại khu vực đồi núi hiểm trở ở miền Trung Iran.
Kênh truyền hình nhà nước Iran ngày 23/2 đưa tin quyết định trên là biện pháp tạm thời được đưa ra tại thời điểm nhà chức trách đang tiến hành điều tra nguyên nhân máy bay chở khách ATR-72 mang số hiệu EP3704 của hãng Aseman Airlines gặp nạn tại vùng núi Zagros.
Chiếc máy bay này được hãng đưa vào sử dụng kể từ năm 1993. Hiện Aseman Airlines đang khai thác tổng cộng 5 máy bay dòng ATR-72.
Trước đó, sáng 18/2 vừa qua, máy bay ATR-72 động cơ kép đã biến mất khỏi màn hình radar khoảng 45 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Tehran để tới thành phố Tây Nam Yasuj, với 66 người gồm hành khách và thành viên phi hành đoàn. Địa điểm gặp nạn cách điểm đến 22,4 km. Hiện các nhà điều tra cố gắng khôi phục dữ liệu trong hộp đen của máy bay để xác định nguyên nhân tai nạn.
Tuy nhiên, một số quan chức Iran cho rằng máy bay ATR-72 này không được thiết kế để bay ở những vùng núi cao trong điều kiện thời tiết băng giá, do đó phi công đã phải bay thấp hơn, dẫn đến tai nạn thảm khốc.
Iran đã phải chứng kiến nhiều vụ tai nạn máy bay trong một vài thập kỷ trở lại đây. Tehran cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ ngăn cản các hãng hàng không nước nhà nhập khẩu máy bay mới hoặc thay thế các linh kiện bị hỏng.
Việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trong ngành hàng không là một điều khoản quan trọng trong thỏa thuận hạt nhân Iran lịch sử ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới. Sau thỏa thuận này, hãng Aseman Airlines đã ký một hợp đồng mua 30 chiếc Boeing 737 MAX trị giá 3 tỷ USD hồi tháng 6/2017 và có kế hoạch mua thêm 30 chiếc nữa.
Tuy nhiên, thương vụ này sẽ gặp trục trặc nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tái áp đặt các trừng phạt Iran trong một vài tháng tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Iran: Khả năng đã tìm thấy mảnh vỡ máy bay
19:06' - 19/02/2018
Đội tìm kiếm cứu hộ nhiều khả năng đã tìm được những mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số ATR-72 mang số hiệu EP3704 của hãng hàng không Aseman Airlines.
-
Kinh tế xã hội
Vụ rơi máy bay tại Iran: Thời tiết xấu cản trợ hoạt động tiếp cận hiện trường
17:18' - 18/02/2018
Ngày 18/2, giới chức Iran cho biết thời tiết xấu khiến việc tiếp cận hiện trường vụ máy bay rơi làm 66 người thiệt mạng ở vùng núi Zagros gặp nhiều khó khăn.
-
Kinh tế xã hội
Vụ rơi máy bay tại Iran: Toàn bộ 66 người thiệt mạng
15:48' - 18/02/2018
Một người phát ngôn của Hãng hàng không Aseman đã nói với Đài truyền hình quốc gia nước này rằng trong vụ máy bay rơi tại miền Nam Iran, toàn bộ 66 người trên máy bay đã thiệt mạng.
-
Kinh tế xã hội
Máy bay chở khách gặp nạn tại Iran
15:23' - 18/02/2018
Người đứng đầu cơ quan cứu trợ khẩn cấp Iran phát biểu với truyền thông địa phương cho biết, một máy bay chở khách của Hãng hàng không Aseman đã rơi tại dãy núi Zagros (Iran).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng dịch vụ của Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại
05:30'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực phi sản xuất của Trung Quốc trong tháng 4/2026 giảm xuống 49,4 điểm, thấp hơn 0,7 điểm phần trăm so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ bất chấp chiến sự tại Trung Đông
19:26' - 30/04/2026
Theo số liệu sơ bộ vừa được Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I năm 2026 đã tăng 0,3% so với quý trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và giá xăng cao làm suy yếu đà phục hồi kinh tế Mỹ
18:28' - 30/04/2026
Theo dự báo của các nhà kinh tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng khoảng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, cải thiện rõ so với mức tăng 0,5% trong quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5
15:46' - 30/04/2026
Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến sẽ hoàn thuế đợt đầu vào ngày 11/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02' - 30/04/2026
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil chính thức ban hành Hiệp định thương mại Mercosur – EU
08:06' - 30/04/2026
Việc Brazil chính thức ban hành hiệp định được xem là bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế liên khu vực trong bối cảnh thương mại toàn cầu đối mặt nhiều thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay khu vực châu Âu đối mặt nguy cơ suy giảm mạnh do chi phí tăng
08:06' - 30/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sân bay tại khu vực châu Âu đang đối mặt với áp lực khi chi phí nhiên liệu tăng, trong khi các hãng hàng không dần tập trung vào những đường bay có lợi nhuận cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp chuẩn bị giải pháp mới ứng phó bão giá năng lượng
08:04' - 30/04/2026
Ngày 29/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu chính phủ nước này chuẩn bị các biện pháp mới nhằm ứng phó với đà tăng giá năng lượng trong bối cảnh địa chính trị nhiều bất ổn.
-
Kinh tế Thế giới
OECD: Hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thiết yếu tăng mạnh trên toàn cầu
05:30' - 30/04/2026
Các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với nguyên liệu thô thiết yếu đã tăng gấp khoảng 5 lần kể từ năm 2009.
