Vụ sạt lở bờ sông ở An Giang: Đã cấp nền nhà ổn định cho các hộ dân
Ngày 25/4, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn do Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cùng lãnh đạo tỉnh An Giang đã khảo sát thực tế vùng sạt lở nghiêm trọng tại tổ 12, ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang làm 14 nhà dân sập xuống sông, hơn 100 hộ phải di dời khẩn cấp vào sáng 22/4.
Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đã thăm hỏi, động viên những hộ dân bị thiệt hại do sạt lở; đồng thời cùng với địa phương họp bàn giải pháp xử lý tình trạng sạt lở.Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đánh giá cao công tác dự báo và di dời dân của tỉnh An Giang khi nhanh chóng di dời 108 hộ dân trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn, không để xảy ra thiệt hại về người.
Tuy nhiên, tình hình sạt lở tại xã Mỹ Hội Đông và trên địa bàn tỉnh An Giang còn diễn biến phức tạp.
Thứ Trưởng Hoàng Văn Thắng yêu cầu tỉnh An Giang t ăng cường công tác khảo sát, quan trắc tại tất cả các điểm sạt lở trên địa bàn tỉnh, theo dõi sát diễn biến tình hình sạt lở, khẩn trương di dời các hộ dân ở khu vực lân cận có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn. Tuyệt đối không để người dân thiếu đói, không có chỗ ở.
Theo Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng, các nhà khoa học nhận định việc thay đổi dòng chảy, giữ lại cát trong các lòng hồ chứa tác động rất lớn đến hình thái của sông Tiền và sông Hậu, đặc biệt là sông Vàm Nao – nơi chuyển nước giữa hai con sông lớn nhất trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Do đó, phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực gần bờ sông có xu h ướng ngày càng tăng.
Việc xây dựng những công tr ình lớn ven bờ sông phải cân nhắc rất kỹ.
Thời gian tới phải tăng cường công tác khảo sát, quan trắc và cảnh báo cho ng ười dân, đồng thời quản lí việc xây dựng các công trình kiên cố trên bờ cũng như hoạt động khai thác cát chặt chẽ hơn.
Bên cạnh đó, tỉnh An Giang cần khảo sát, đánh giá đầy đủ để có biện pháp khắc phục hiệu quả, lâu dài. Trước mắt, chính quyền địa phương tỉnh An Giang cần quan tâm đến đời sống người dân, nhất là vấn đề an ninh trật tự, đặc biệt là tuyệt đối đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là học sinh.
Báo cáo của UBND huyện Chợ Mới cho biết đến chiều 25/4, chiều dài bờ sông có nguy cơ sạt lở ở mức đặc biệt nguy hiểm kéo dài hơn 260m; 14 căn nhà và 2 nền nhà bị sập xuống sông.Huyện đã vận động, di dời 108 hộ với 464 nhân khẩu nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn, đồng thời, đặt biển báo cấm và bố trí lực lượng trực 24/24 giờ để kịp thời cảnh báo người dân.
Ông Trương Trung Lập, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết: B ước đầu tỉnh An Giang và huyện Chợ Mới đã tạm ứng kinh phí chi hỗ trợ 58 hộ đã di dời và bị sạt lở với số tiền là 2 tỷ 320 triệu đồng (40 triệu đồng/hộ).Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang, Liên đoàn Lao động tỉnh đã hỗ trợ 16 hộ bị sập nhà do sạt lở với tổng số tiền là 78 triệu đồng; vận động các mạnh thường quân hỗ trợ tiền mặt và quà quy thành tiền tổng số trên 373 triệu đồng. Địa phương đã cấp nền ổn định cho 14 hộ có nhà bị sập xuống sông.
Cùng với đó huyện đang khẩn trương thi công tuyến đường tránh thay thế tuyến đường bị sạt lở để điều tiết giao thông, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân trên địa bàn.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng chỉ đạo khắc phục sạt lở bờ sông Vàm Nao - An Giang
20:17' - 24/04/2017
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc khắc phục sạt lở bờ sông Vàm Nao thuộc khu vực ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ sạt lở ở An Giang: Kiến nghị cấm các phương tiện qua vùng sạt lở
17:28' - 23/04/2017
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang kiến nghị các ngành chức năng tiếp tục cấm các phương tiện giao thông trên tuyến đường liên xã Mỹ Hội Đông đi Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Sạt lở gây sập nhà, An Giang ban bố tình trạng thiên tai khẩn cấp
17:17' - 22/04/2017
Mặc dù đã chủ động di dời tất cả đồ đạc, tài sản của những hộ dân quanh khu vực nguy hiểm, nhưng vụ sạt lở bên bờ sông Hậu đã khiến 14 căn nhà bị đổ sập, không có thiệt hại về người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Ethiopia tham quan chùa Trấn Quốc
10:04'
Sáng 17/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali và Phu nhân tham quan không gian văn hoá, kiến trúc chùa Trấn Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Thượng đỉnh P4G lần thứ tư: Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 kiến tạo
08:18'
Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh P4G lần thứ tư, chiều 16/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên Thảo luận cấp cao với chủ đề "Chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm".
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp về đề xuất đầu tư tuyến đường sắt chở khách Hà Nội - Quảng Ninh của Vingroup
07:18'
Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương về đề xuất đầu tư xây dựng dự án tuyến đường sắt Hà Nội - Quảng Ninh của Tập đoàn Vingroup.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội quản lý hộ kinh doanh thông qua chuyển đổi số
21:52' - 16/04/2025
Mục tiêu chính là chuyển đổi phương thức quản lý Nhà nước đối với hộ, cá nhân kinh doanh từ thủ công sang điện tử, dựa trên cơ sở dữ liệu (CSDL).
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất chuẩn bị đón chuyến bay thương mại đầu tiên từ ngày mai 17/4
21:52' - 16/04/2025
Vietnam Airlines thông báo sẽ khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên của nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vào ngày mai (17/4).
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyến tàu thương mại đầu tiên chính thức cập bến tại cầu cảng số 3,4 tại Hải Phòng
21:48' - 16/04/2025
Chuyến tàu thương mại đầu tiên mang tên MSC MAKALU III, thuộc tuyến dịch vụ Orchid của hãng tàu MSC đã chính thức cập bến tại cầu cảng số 3,4 của Cảng Quốc tế TIL Cảng Hải Phòng (HTIT).
-
Kinh tế Việt Nam
Ký các Hiệp định vay và viện trợ cho các dự án vay vốn WB và ADB
20:53' - 16/04/2025
Tổng giá trị các khoản vay và viện trợ được ký kết gần 400 triệu USD cho các dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII
20:43' - 16/04/2025
Mục tiêu cụ thể là cung cấp đủ nhu cầu điện trong nước, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội với mức tăng trưởng GDP bình quân khoảng 10,0%/năm trong giai đoạn 2026 - 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng ADB Scott Morris
20:10' - 16/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị ADB hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án hạ tầng quy mô lớn có tính chất xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái.