Vụ tấn công bằng dao tại Pháp: Hung thủ mang quốc tịch Tunisia
Đối tượng mang giấy chứng nhận của Hội Chữ thập đỏ Italia cấp cho công dân Tunisia sinh năm 1999.
Đối tượng được cho là đã đến châu Âu qua đảo Lampedusa của Italia vào cuối tháng 9, sau đó tới Pháp vào đầu tháng 10 nhưng không có tên trong hồ sơ theo dõi của các cơ quan tình báo cũng như cảnh sát.
Trong số các đồ vật được tìm thấy trên người đối tượng còn có một cuốn kinh Koran và 2 chiếc điện thoại.
Tại gần hiện trường vụ tấn công, cảnh sát tìm thấy một con dao dài 30 cm với phần lưỡi dao dài 17 cm, một chiếc túi chứa các vật dụng cá nhân, cùng 2 con dao khác chưa sử dụng.
Dựa trên các video giám sát, cảnh sát xác định được rằng hung thủ đã đi vào nhà ga Nice lúc 6h47’ ngày 29/10 để thay quần áo và giày.
Sau đó, hung thủ rời khỏi nhà ga lúc 8h13’, đi bộ khoảng 400 m đến nhà thờ Notre-Dame de l'Assomption lúc 8h29’ và chờ trong đó chừng 30 phút trước khi thực hiện vụ tấn công.
Hung thủ chạm trán với 4 cảnh sát ở hành lang nhà thờ vào khoảng 8h57’ và vừa lao về phía họ vừa hét "Allah Akbar" khiến cảnh sát phải bắn hạ.
Tổng cộng 14 vỏ đạn đã được tìm thấy trên mặt đất.
Chiều cùng ngày xảy ra vụ tấn công, Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo lực lượng chống khủng bố Sentinelle đã được tăng quân số hơn gấp đôi, từ 3.000 người lên 7.000 người, để tăng cường bảo vệ các công trình công cộng, cơ quan dịch vụ công cũng như các địa điểm tôn giáo.
Nhiều quốc gia trên thế giới như các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Iran và Tunisia đã lên án cuộc tấn công này, đồng thời bày tỏ đoàn kết với nước Pháp trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, cực đoan.
Tunisia khẳng định sẽ mở cuộc điều tra về quốc tịch của thủ phạm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tấn công bằng dao tại Pháp: Các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ đoàn kết với nước Pháp
09:07' - 30/10/2020
Sau vụ tấn công bằng dao tại thành phố Nice của Pháp chiều 29/10, lãnh đạo các nước trên thế giới đã bày tỏ sự chia sẻ và tình đoàn kết với nước Pháp trong thời điểm khó khăn này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại Dự án Đường ven biển Quảng Trị
21:56'
Thanh tra Chính phủ vừa chỉ rõ hàng loạt vi phạm quy định của pháp luật tại Dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây, tỉnh Quảng Trị (giai đoạn 1).
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thông tin không xác thực về Hội chợ quốc gia lần thứ hai – Mùa Xuân 2026
18:55'
Chiều 29/12, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã đưa ra cảnh báo về thông tin không xác thực liên quan tới Hội chợ quốc gia lần thứ hai – Mùa Xuân 2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Coupang bồi thường 1,17 tỷ USD cho vụ rò rỉ dữ liệu
09:22'
"Gã khổng lồ" thương mại điện tử của Hàn Quốc Coupang hôm 29/12 đã công bố kế hoạch bồi thường trị giá hơn 1.680 tỷ won (khoảng 1,17 tỷ USD) sau vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân quy mô lớn vừa qua.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Tấn công mạng làm rò rỉ thông tin của nhân viên Korean Air
09:22'
Hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc Korean Air thông báo thông tin cá nhân của nhân viên đã bị rò rỉ sau khi công ty đối tác KC&D – cung cấp suất ăn và dịch vụ bán hàng trên máy bay – bị tấn công mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt 22 đối tượng lừa đảo xuyên quốc gia chiếm đoạt 120 tỷ đồng
20:05' - 28/12/2025
Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Bộ Công an và lực lượng chức năng Campuchia, Myanmar triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia trên không gian mạng, bắt giữ 22 đối tượng, chiếm đoạt khoảng 120 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự 2 đối tượng trong vụ thả chó dữ cắn người
07:55' - 28/12/2025
Liên quan vụ chó dữ cắn người tại xã Hồng Vân, Công an Hà Nội đã tạm giữ hình sự hai cha con Trần Nhật Hòa và Trần Quốc Lương để điều tra hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
-
Kinh tế và pháp luật
Xác minh làm rõ nguyên nhân vụ 3 người tử vong tại Lạng Sơn
17:04' - 27/12/2025
Ngày 27/12, lãnh đạo UBND xã Vũ Lăng, tỉnh Lạng Sơn xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc khiến 3 người tử vong.
-
Kinh tế và pháp luật
Xây dựng quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch (sửa đổi)
16:37' - 27/12/2025
Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch (sửa đổi).
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm đình chỉ Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà để điều tra vụ học viên tử vong
15:48' - 27/12/2025
Ngày 27/12, ông Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan này đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà.

Lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường vụ tấn công bằng dao ở thành phố Nice, Pháp ngày 29/10/2020. Ảnh: Getty Images/TTXVN