BNEWS Các thẩm phán Pháp chính thức buộc tội 5 đối tượng bị tình nghi có liên hệ với Mohamed Lahouaiej Bouhle - thủ phạm tiến hành vụ tấn công đẫm máu bằng xe tải tại thành phố Nice đêm 14/7.
Văn phòng công tố thủ đô Paris thông báo 5 đối tượng trên gồm Ramzi A 22 tuổi người Tunisia gốc Pháp, Chokri C. 37 tuổi và Mohamed Oualid G. 40 tuổi đều là người Tunisia, Artan H. người Albania cùng vợ của y là Enkeledja Z. mang hai quốc tịch Pháp và Albania.
Ramzi, Chokri và Oualid bị buộc tội là tòng phạm trong vụ giết người do một nhóm có liên hệ với khủng bố tiến hành. Ramzi cùng cặp vợ chồng người Albania bị buộc tội vi phạm luật sử dụng vũ khí có liên quan tới một nhóm khủng bố khi cung cấp súng cho Bouhlel để tên này nhắm bắn vào lực lượng cảnh sát trước khi bị tiêu diệt.
Nhà chức trách Pháp đã tống giam cả 5 đối tượng này và vẫn đang tiếp tục mở rộng hoạt động điều tra.
Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Trưởng công tố Paris Francois Molins cho biết kẻ thủ ác Lahouaiej Bouhlel đã âm mưu tiến hành vụ tấn công đẫm máu tại Nice từ năm 2015 với sự tiếp tay của 5 đối tượng tình nghi nói trên.
Nhận định này được đưa ra dựa trên các bức hình trong điện thoại của Lahouaiej Bouhlel cũng như dựa trên kết quả điều tra của hơn 400 nhà điều tra và việc phân tích các đoạn ghi âm nội dung những cuộc điện thoại của Bouhlel.
Ông Molins cũng cho biết thêm đối tượng tòng phạm Mohamed Oualid G. đã ghi lại hiện trường sau khi xảy ra vụ tấn công tại thời điểm có rất đông các phóng viên và nhân viên y tế. Không ai trong số 5 đối tượng tình nghi nói trên từng bị đưa vào danh sách theo dõi của nhà chức trách, duy nhất chỉ có Ramzi A., sinh ra tại Nice, từng có một tiền án về tội trộm cắp và buôn bán ma túy.
Cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng thừa nhận đứng đằng sau vụ tấn công đẫm máu nói trên, nhưng các nhà điều tra chưa tìm được bằng chứng chứng minh vụ việc này có liên hệ với các phần tử Hồi giáo.
Xem thêm: Pháp gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 6 tháng
Tin liên quan
Pháp gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 6 tháng
Với 309 phiếu thuận và 26 phiếu chống, ngày 20/7, Thượng viện Pháp đã thông qua việc gia hạn tình trạng khẩn cấp tại quốc gia châu Âu này thêm 6 tháng đến đầu năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDự báo kinh tế toàn cầu: Xung đột địa chính trị thử thách sức bền
Các tổ chức tài chính lớn trên thế giới vừa qua đều đồng loạt đưa ra những điều chỉnh quan trọng về triển vọng tăng trưởng, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang trong trạng thái mong manh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng vẫn là động lực tăng trưởng chính
Theo kết quả một cuộc khảo sát, nền kinh tế lớn nhất thế giới nhiều khả năng tăng trưởng với tốc độ 2,1% trong quý II, tương đương mức của quý I.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN đề cao hợp tác hàng hải dựa trên luật lệ
Hơn 80% khối lượng thương mại toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển, trong khi tổng kim ngạch thương mại của ASEAN đạt khoảng 4.400 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiAU đẩy mạnh cải cách thể chế, củng cố nền tảng tài chính
Hội đồng Điều hành Liên minh châu Phi (AU) đã khép lại kỳ họp thường kỳ lần thứ 49 với nhiều quyết định quan trọng nhằm đẩy mạnh cải cách thể chế, củng cố nền tảng tài chính.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản hạ dự báo tăng trưởng kinh tế do áp lực giá dầu
Chính phủ Nhật Bản hạ dự báo tăng trưởng GDP năm tài chính 2026 xuống 0,9% do lo ngại giá dầu tăng vì căng thẳng Trung Đông, trong khi lạm phát được dự báo tiếp tục cao hơn kỳ vọng.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc khởi đầu kế hoạch 5 năm với các động lực tăng trưởng mới
Tốc độ tăng trưởng ổn định trong nửa đầu năm 2026 đã nhấn mạnh khả năng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược xanh hóa của New Delhi: Gắn trợ cấp với lộ trình bắt buộc sử dụng xe điện
Chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang triển khai một trong những chính sách phát triển xe điện (EV) với mục tiêu đưa phần lớn phương tiện đăng ký mới trở thành xe điện vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiFed giữ nguyên lãi suất lần thứ năm liên tiếp bất chấp lạm phát cao dai dẳng
Ngày 29/7, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản lần thứ năm liên tiếp, bất chấp lạm phát vẫn ở mức cao kéo dài và giá năng lượng tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/7/2026.












