Vụ trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Phú Quốc: Bộ Y tế vào cuộc

17:22' - 27/07/2017
BNEWS Trước thông tin sự việc một trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Kiên Giang khẩn trương xác minh thông tin báo đăng.

Trong khi chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng về trường hợp tử vong, cần sớm họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình chăm sóc, theo dõi và xử trí đối với sản phụ và trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc để có kết luận và hướng giải quyết cũng như trả lời gia đình và công luận. Kết quả giải quyết báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 1/8.
Trước đó, Báo điện tử Tuổi trẻ đăng bài “Bé sơ sinh tử vong, bệnh viện nói làm “đúng quy trình” trong đó phản ánh trẻ sơ sinh, con của sản phụ D.T.L (36 tuổi) tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Theo nội dung bài báo, anh H.V.T - chồng chị L. cho biết, khoảng 6h15 ngày 16/7, anh T. đưa vợ tới Bệnh viện đa khoa Phú Quốc để sinh con. Khi vào viện, vợ anh được hướng dẫn đưa đi siêu âm, nhưng các nhân viên y tế bảo vợ chồng anh chờ họ ăn sáng xong mới làm việc.

Khoảng gần 1 giờ đồng hồ sau đó, các nhân viên y tế trở vào thì phát hiện vợ anh Tính đã vỡ ối, còn cháu bé đã sắp lọt ra ngoài. Lúc này, phía bệnh viện xác định đã quá muộn nên cho chị L. sinh thường. Trong quá trình sinh, phát hiện cháu bé có nguy cơ suy hô hấp do dây rốn quấn 3 vòng quanh cổ, ê kíp sinh đã quyết định chuyển sang mổ cấp cứu.
Sau khi mổ xong, thấy con yếu, anh T. đề nghị cho chuyển vợ con lên bệnh viện tỉnh nhưng phía bệnh viện từ chối. Đến khi thấy cháu bé nguy kịch, bệnh viện mới cho chuyển viện nhưng vừa ra đến bến tàu cháu bé đã tử vong.
Anh T. cho biết thêm trong quá trình mang thai, vợ anh có đến nhà thuốc kiêm phòng mạch treo bảng hiệu “bác sĩ Tấn” ở khu phố IV, thị trấn Dương Đông, để siêu âm 4 lần. Cả 4 lần, nơi này đều khẳng định thai nhi “khỏe mạnh bình thường”.
Về sự việc này, bác sĩ Trương Văn Hữu, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Phú Quốc (Kiên Giang) khẳng định, đơn vị này đã thực hiện đúng quy trình chuyên môn khi tiếp nhận sản phụ D.T.L, còn cháu bé sơ sinh con chị L. qua đời sau khi sinh là tai biến sản khoa bất khả kháng.
Bác sĩ Trương Văn Hữu cũng cho biết, theo hồ sơ bệnh án, chị L. được các bác sĩ thăm khám chẩn đoán như sau: Con lần 4, thai 38 tuần, ngôi mông (thai ngược).
Từ lúc chị L. vào viện đến lúc tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho cháu bé là 50 phút. Trong lúc sinh, phát hiện tai biến dây rốn quấn cổ khiến thai nhi suy hô hấp nên kíp sinh đã tiến hành phẫu thuật khẩn cấp để cứu cháu bé và sản phụ. Ê kíp sinh đã thực hiện đúng quy trình chuyên môn.
Còn chuyện từ chối không cho chuyển viện là do sau khi phẫu thuật phải tiến hành đồng thời cả quy trình hồi sức sản và hồi sức nhi sơ sinh. Hơn nữa, thời điểm sau khi tiến hành ca mổ xong cũng không có tàu vào đất liền vì đã quá giờ chuyến tàu cuối cùng xuất bến.
Bác sĩ Hữu cũng khẳng định Bệnh viện đa khoa Phú Quốc không được biết kết quả siêu âm của “bác sĩ Tấn” và “bác sĩ Tấn” này cũng không công tác tại bệnh viện./.

>> Tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm hành vi tiêu cực gây phiền hà cho người bệnh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục