Vụ VN Pharma “buôn lậu” thuốc ung thư: Khoản tiền 7,5 tỷ chi "hoa hồng" vào túi ai?
Theo thông báo của Hội đồng xét xử trước đó thì sáng nay (23/10) sẽ tuyên án, tuy nhiên bắt đầu phiên xử, Chủ tọa tuyên bố đây là vụ án rất phức tạp, còn nhiều nội dung cần làm rõ nên phiên tòa sẽ quay lại phần xét hỏi.
Tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) về số tiền 7,5 tỷ đồng được cho rằng chi “hoa hồng” cho các bác sĩ, bị cáo Hùng khai đây là số tiền có được nhờ tăng giá thuốc, dùng để sử dụng chi cho hoạt động bán hàng, không chi cho bác sĩ.Hội đồng xét xử tiếp tục hỏi bị cáo Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng Giám đốc Công ty VN Pharma, người đã khai với Cơ quan điều tra là 7,5 tỷ là số tiền chi “hoa hồng” cho các bác sĩ) lên đối chất về số tiền này.
Tuy nhiên bị cáo Quốc lại khẳng định tại tòa số tiền này chi cho cho các nhân viên bán hàng để bán hàng cho công ty. Chủ tọa phiên tòa cho rằng lời khai này của các bị cáo đã mâu thuẫn với lời khai trước đó trong hồ sơ, đề nghị Viện Kiểm sát lưu ý làm rõ.Trong quá trình xét hỏi tại phiên tòa, vị Chủ tọa liên tục nhắc nhở bị cáo Hùng cần khai báo thành khẩn. Hùng khẳng định: "Bị cáo cam kết lời khai của mình là trung thực. Tiền này chi cho việc marketing, ăn trưa, chi phí tiếp thị… không chi cho bác sĩ".
Trước đó tại phiên tòa, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh kháng nghị toàn bộ nội dung vụ án với nội dung đề nghị hủy án sơ thẩm, điều tra làm rõ lại tội danh của Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) là “buôn lậu” hay tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”; làm rõ tiền các bị cáo chi “hoa hồng” các bác sỹ tại bệnh viện; có dấu hiệu bỏ lọt tội làm giả giấy tờ, tài liệu của Hùng và Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại hàng hải quốc tế H&C).
Các bị cáo Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma), Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng Giám đốc Sapharco), Phạm Văn Thông (dược sỹ) bỏ lọt tội khi biết toàn bộ quá trình và tham gia có mục đích...
Viện Kiểm sát đề nghị làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) khi để Hùng và đồng phạm nhập lô thuốc chữa bệnh ung thư giả về Việt Nam.
Theo đại diện Viện Kiểm sát, quá trình cấp phép có nhiều thiếu sót, sai phạm cần xem xét trong vụ án nhưng Cục Quản lý dược lại tham gia giám định tư pháp chính lô hàng mà mình cấp phép là chưa đảm bảo tính khách quan. Kết luận giám định chất lượng lô thuốc có nhiều mâu thuẫn, không phù hợp với quy định của pháp luật.
Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2013-2014, Hùng đặt Cường mua thuốc tân dược của Công ty HelixPharmaceuticals Canada sản xuất để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam, trong đó có 9.300 hộp thuốc H-Capita để chữa bệnh ung thư.Do không có hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược, Bộ Y tế thẩm định theo quy định, Hùng chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita và nhập khẩu lô thuốc.
Trước đó, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Hùng, Cường cùng 12 năm tù về tội “buôn lậu”, 7 đồng phạm còn lại lãnh mức án từ 1 năm 6 tháng tù đến 5 năm tù./.>> Viện Kiểm sát đề nghị điều tra xét xử lại vụ VN Pharma “buôn lậu” thuốc ung thư
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử phúc thẩm vụ Công ty VN Pharma “buôn lậu” thuốc ung thư
09:54' - 19/10/2017
Tòa án nhân dân cấp cao tại Tp. Hồ Chí Minh đã mở Phiên xét xử phúc thẩm vụ Công ty VN Pharma “buôn lậu” thuốc ung thư.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, lưu hành thuốc của Cty VN Pharma
20:41' - 07/09/2017
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp. Hồ Chí Minh: Không lưu thông thuốc không đảm bảo chất lượng của VN Pharma
20:02' - 30/08/2017
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, tất cả 3 loại thuốc bị hủy và 7 loại thuốc bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế rút giấy phép của Công ty VN Pharma không lưu thông trên thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán nước hoa giả
08:09'
Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa phối hợp với cơ quan chức năng triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng quy mô lớn trên địa bàn xã Thạnh An.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp chặn đứng "cát tặc" trên sông
16:49' - 09/01/2026
Gần 1 tháng qua, các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp chủ trì, phối hợp tuần tra, kiểm soát trên sông, trên biển nhằm đấu tranh với hoạt động khai thác, vận chuyển cát trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Chống tội phạm tài chính - bài toán khó đối với các ngân hàng Anh
16:21' - 09/01/2026
Gần nửa triệu khách hàng Anh bị ngân hàng đóng tài khoản trong năm qua, đánh dấu mức cao nhất trong một thập kỷ.
-
Kinh tế và pháp luật
Giữ biển, giữ sông: Trận tuyến chống cát lậu ở Đồng Tháp
15:23' - 09/01/2026
Lợi dụng nhu cầu vận chuyển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình trọng điểm, một số đối tượng đã vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, trong đó chủ yếu là cát.
-
Kinh tế và pháp luật
Gia Lai: Chưa có căn cứ để xác định việc “ăn chặn” suất ăn bán trú tại Trường Mầm non 19/5
10:57' - 09/01/2026
Theo kết quả xác minh của UBND xã Bờ Ngoong, chưa có căn cứ xác định việc “ăn chặn” suất ăn và nhà trường được yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công khai hoạt động bán trú.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai cựu lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đắk Lắk cùng bị phạt 8 năm tù
10:55' - 09/01/2026
Sau 5 ngày xét xử và nghị án, sáng 9/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 4 bị cáo trong vụ nhận hối lộ tại Ban Quản lý dự án Đắk Lắk.
-
Kinh tế và pháp luật
HSBC dàn xếp điều tra trốn thuế cổ tức tại Pháp
21:58' - 08/01/2026
Tập đoàn tài chính HSBC vừa đạt thỏa thuận chi trả khoảng 300 triệu euro (tương đương 350 triệu USD) để chấm dứt các cuộc điều tra hình sự và thuế tại Pháp.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù chung thân cựu Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh Ba Đình
19:14' - 08/01/2026
Chiều 8/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt bị cáo Vũ Thị Thu Nhung (cựu Phó Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình) án tù chung thân.
-
Kinh tế và pháp luật
TP. HCM: Gần 100 xe máy bị phạt khi đi vào làn đường dành riêng cho xe đạp
17:48' - 08/01/2026
Riêng trong tuần vừa qua, lực lượng chức năng Thành phố Hồ Chí Minh đã xử lý gần 100 trường hợp xe máy đi vào làn đường dành riêng cho xe đạp.

Quang cảnh phiên xét xử phúc thẩm vụ Công ty VN Pharma "buôn lậu” thuốc ung thư ngày 19/10. Ảnh : Nguyễn Thành Chung - TTXVN