Vụ xả súng tại New Zealand: Thủ tướng Ardern tuyên bố sẽ thắt chặt kiểm soát súng đạn

07:49' - 16/03/2019
BNEWS Ngày 16/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố sẽ đưa ra những quy định chặt chẽ hơn trong việc kiểm soát súng đạn.
 Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu trên truyền hình sau vụ xả súng ở thành phố Christchurch, New Zealand, làm ít nhất 49 người thiệt mạng và 48 người bị thương. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới sau vụ xả súng ở thành phố Christchurch, Thủ tướng Ardern cho biết kẻ tấn công, người Australia, đã có giấy phép về súng đạn thuộc “Danh mục A” vào tháng 11/2017 và sau đó đã mua 5 khẩu súng sử dụng trong những vụ tấn công nhằm vào nhà thờ Hồi giáo.

Thủ tướng Jacinda Ardern nói: “Dựa vào thực tế rằng kẻ tấn công sau khi có giấy phép đã đủ điều kiện mua các loại súng tự động, tôi nghĩ chúng ta cần phải có sự thay đổi”.

Cũng trong cuộc họp báo, Thủ tướng Ardern đã đề cập tới những lần nỗ lực thay đổi các quy định về kiểm soát súng đạn tại New Zealand vào các năm 2005, 2012 và 2017.

Theo Thủ tướng New Zealand, một dự luật trong đó gồm cả lệnh cấm các vũ khí bán tự động đang được cân nhắc.

Ngoài ra, Thủ tướng Ardern cũng xác nhận rằng kẻ tấn công và hai nghi phạm khác đều không nằm trong diện theo dõi của các cơ quan tình báo.

Bà nói: “Những người đó không thuộc diện theo dõi ở đây hoặc Australia. Tôi đã đề nghị các cơ quan an ninh tiến hành đánh giá liệu những người này có các biểu hiện cực đoan trên mạng xã hội hay không. Quá trình này đang được tiến hành”.

Hôm qua, đã có ít nhất 49 người thiệt mạng và 48 người bị thương trong vụ xả súng ở thành phố Christchurch, New Zealand khi nhiều người đi cầu nguyện ở nhà thờ Hồi giáo vào buổi chiều thứ Sáu hằng tuần.

3 đối tượng nam và 1 đối tượng nữ đã bị bắt giữ. Một đối tượng nam sau đó đã bị buộc tội giết người và sẽ bị xét xử.

Hiện các danh tính nạn nhân chưa được công bố nhưng có nhiều người nước ngoài quốc tịch Indonesia, Malaysia, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ...được cho là có mặt tại các nhà thờ khi hai vụ xả súng xảy ra.

Tuy danh tính thủ phạm chưa được công bố chính thức nhưng Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết đó là một công dân cực đoan, theo đường lối cánh hữu và là phần tử khủng bố bạo lực.

Trong bài đăng trên Twitter, tên này tự nhận sinh ra tại Australia trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động thu nhập thấp, 28 tuổi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục