Vụ xả súng tại New Zealand: Thủ tướng Ardern tuyên bố sẽ thắt chặt kiểm soát súng đạn
Phát biểu với báo giới sau vụ xả súng ở thành phố Christchurch, Thủ tướng Ardern cho biết kẻ tấn công, người Australia, đã có giấy phép về súng đạn thuộc “Danh mục A” vào tháng 11/2017 và sau đó đã mua 5 khẩu súng sử dụng trong những vụ tấn công nhằm vào nhà thờ Hồi giáo.
Thủ tướng Jacinda Ardern nói: “Dựa vào thực tế rằng kẻ tấn công sau khi có giấy phép đã đủ điều kiện mua các loại súng tự động, tôi nghĩ chúng ta cần phải có sự thay đổi”.
Cũng trong cuộc họp báo, Thủ tướng Ardern đã đề cập tới những lần nỗ lực thay đổi các quy định về kiểm soát súng đạn tại New Zealand vào các năm 2005, 2012 và 2017.
Theo Thủ tướng New Zealand, một dự luật trong đó gồm cả lệnh cấm các vũ khí bán tự động đang được cân nhắc.
Ngoài ra, Thủ tướng Ardern cũng xác nhận rằng kẻ tấn công và hai nghi phạm khác đều không nằm trong diện theo dõi của các cơ quan tình báo.
Bà nói: “Những người đó không thuộc diện theo dõi ở đây hoặc Australia. Tôi đã đề nghị các cơ quan an ninh tiến hành đánh giá liệu những người này có các biểu hiện cực đoan trên mạng xã hội hay không. Quá trình này đang được tiến hành”.
Hôm qua, đã có ít nhất 49 người thiệt mạng và 48 người bị thương trong vụ xả súng ở thành phố Christchurch, New Zealand khi nhiều người đi cầu nguyện ở nhà thờ Hồi giáo vào buổi chiều thứ Sáu hằng tuần.
3 đối tượng nam và 1 đối tượng nữ đã bị bắt giữ. Một đối tượng nam sau đó đã bị buộc tội giết người và sẽ bị xét xử.
Hiện các danh tính nạn nhân chưa được công bố nhưng có nhiều người nước ngoài quốc tịch Indonesia, Malaysia, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ...được cho là có mặt tại các nhà thờ khi hai vụ xả súng xảy ra.
Tuy danh tính thủ phạm chưa được công bố chính thức nhưng Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết đó là một công dân cực đoan, theo đường lối cánh hữu và là phần tử khủng bố bạo lực.
Trong bài đăng trên Twitter, tên này tự nhận sinh ra tại Australia trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động thu nhập thấp, 28 tuổi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ xả súng tại New Zealand: Không có nạn nhân là công dân Việt Nam
21:33' - 15/03/2019
Tính đến chiều 15/3, vụ xả súng tại New Zealand đã khiến 49 người chết, 48 người bị thương nhưng không có thông tin công dân Việt Nam là nạn nhân trong các vụ nổ súng trên.
-
Kinh tế Thế giới
Xả súng tại New Zealand: Sơ tán khu vực xung quanh địa điểm tình nghi
18:12' - 15/03/2019
Trong quá trình điều tra, cảnh sát New Zealand đã sơ tán các cư dân sống gần một địa điểm ở thành phố Dunedin được cho là có liên hệ tới các vụ xả súng tại 2 nhà thờ ở thành phố Christchurch.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới lên án vụ xả súng tại New Zealand
17:53' - 15/03/2019
Các cuộc tấn công nhằm vào 2 nhà thờ ở thành phố Chrischurch, New Zealand khiến ít nhất 49 người thiệt mạng ngày 15/3 đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trên toàn thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường bảo vệ ngành thép
21:39' - 25/03/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố các biện pháp mạnh mẽ nhằm tăng cường bảo vệ ngành thép của Liên minh châu Âu (EU) trước sự gia tăng đột biến của lượng thép nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Anh “bật đèn xanh” cho dự án đường hầm vượt sông Thames trị giá 13 tỷ USD
20:50' - 25/03/2025
Ngày 25/3, Chính phủ Anh đã “bật đèn xanh” cho dự án đường hầm mới vượt sông Thames ở miền Đông Nam nước này, với tổng giá trị đầu tư khoảng 10 tỷ bảng Anh (13 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
OECD: Hành động khí hậu tích cực có thể thúc đẩy GDP toàn cầu
20:41' - 25/03/2025
Theo nghiên cứu, các chính sách khí hậu được thiết kế tốt không chỉ giúp giảm lượng khí thải mà còn thúc đẩy hiệu suất, năng suất và đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
EU nâng sức cạnh tranh của ngành nông nghiệp
17:58' - 25/03/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các quốc gia thành viên EU đều bày tỏ sự ủng hộ đối với tầm nhìn mới, đặc biệt là coi nông nghiệp là ngành chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - khu vực trung tâm trong chuỗi giá trị toàn cầu
16:42' - 25/03/2025
Theo báo cáo được Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2025 công bố, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của châu Á dự kiến đạt 4,5% trong năm 2025, nhỉnh hơn so với mức 4,4% của năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore áp dụng công nghệ tăng cường an ninh an toàn hàng hải
16:17' - 25/03/2025
Cơ quan Hàng hải và Cảng Singapore (MPA) sẽ thử nghiệm các công nghệ thiết bị bay không người lái tiên tiến trong năm 2025 nhằm nâng cao an toàn hàng hải.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á dẫn đầu cuộc cách mạng công nghệ xanh toàn cầu
16:09' - 25/03/2025
Châu Á đang nhanh chóng phát triển trong lĩnh vực công nghệ xanh, trở thành khu vực dẫn đầu tiềm năng về vật liệu pin tiên tiến, nhựa phân hủy sinh học và nhiều lĩnh vực khác.
-
Kinh tế Thế giới
Học giả Anh chỉ ra những lợi thế đối với Việt Nam khi thực hiện Nghị quyết 57
14:57' - 25/03/2025
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Bằng, trường Quản lý kinh doanh Judge Business School, Đại học Cambridge, Anh, đã chỉ ra những lợi thế của Việt Nam khi thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ mong đợi sớm ký thỏa thuận khoáng sản với Ukraine
11:44' - 25/03/2025
Ngày 24/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông mong đợi sớm ký kết một thỏa thuận chia sẻ doanh thu giữa Mỹ và Ukraine về khoáng sản quan trọng khai thác tại Ukraine.