Vua Charles III của nước Anh chính thức đăng quang
Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 6/5, Lễ đăng quang Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla diễn ra tại Tu viện Westminster ở London với sự tham dự của hơn 2,200 khách mời, là các thành viên hoàng gia Anh và nước ngoài, đại diện của gần 130 quốc gia trên khắp thế giới, các chính khách Anh và các tình nguyện viên trên khắp nước Anh.
Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng là một trong khoảng 100 nguyên thủ quốc gia tới dự Lễ đăng quang theo lời mời của Hoàng gia Anh.
Trước Lễ đăng quang, Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla được rước tới Tu viện Westminter trên cỗ xe ngựa mạ vàng Diamond Jubilee State với hành trình bắt đầu từ Cung điện Buckingham, dọc theo đại lộ The Mall đến Quảng trường Trafagar xuống đại lộ Whitehall và phố Parliament trước khi rẽ vào Quảng trường Parliamentvà Broad Sanctuary đến cổng chính phía Tây của Tu viện Westminter. Tham gia lễ rước có gần 4.000 thành viên của lực lượng vũ trang, bao gồm Đội danh dự gồm gần 200 sĩ quan.
Bắt đầu lúc 11h15 (giờ địa phương), Lễ đăng quang Vua Charles III do Tồng giám mục Canterbury Justin Welby điều hành gồm các nghi lễ Ra mắt, Tuyên thệ, Xức dầu thánh, Đội vương miện và Lên ngôi.
Theo các nghi lễ này, Nhà vua ra mắt công chúng với tuyên bố của Tổng giám mục Caterbury rằng Vua Charles III chính thức trở thành vua. Tiếp theo, nhà vua tuyên thệ sẽ bảo vệ pháp luật và Nhà thờ Anh trong thời gian trị vì và được xức dầu thánh trước khi đội vương miện St Edward và lên ngai vàng.
Sau nghi thức Đội vương miện, 62 phát đại bác được bắn từ Tháp London cùng với 21 phát đại bác được bắn tại 11 địa điểm trên khắp nước Anh.
Ngay sau khi Vua Charles III lên ngôi, Hoàng hậu Camilla được xức dầu thánh, đội vương miện và được tùy tùng hộ tống lên ngai hoàng hậu mà không phải thực hiện nghi thức tuyên thệ.
Là vị quân vương thứ 40 kể từ năm 1066 và là vị tân quân vương lớn tuổi nhất trong lịch sử nước Anh, Vua Charles III lên ngôi sau khi mẹ ông, Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời ngày 8/9/2022.
Trong một tuyên bố, Cung điện Buckingham cho biết mặc dù bắt nguồn từ truyền thống lâu đời, Lễ đăng quang phản ánh vai trò của quốc vương ngày nay và hướng tới tương lai, cho rằng Lễ đăng quang là một nghi lễ tôn giáo long trọng, đồng thời là dịp ăn mừng lớn của đất nước.
Cung điện Buckingham cho biết Lễ đăng quang Vua Charles III giữ nguyên các nghi thức tương tự trong hơn 1.000 năm qua trong khi mang tinh thần của thời đại ngày nay.
Sau Lễ đăng quang, Nhà vua và Hoàng hậu trở về Cung điện Buckingham trên cỗ xe ngựa Gold State trong lễ rước theo đúng tuyến đường lúc xuất phát.
Sau khi về tới Cung điện Buckingham, Nhà vua và Hoàng hậu dự lễ chào mừng hoàng gia tại vườn Cung điện. Kết thúc buổi lễ, Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla lên ban công Cung điện Buckingham vẫy chào người dân tụ tập dưới đại lộ The Mall và chứng kiến màn biểu diễn máy bay kéo dài 6 phút.
Lễ đăng quang được truyền hình trực tiếp để khán giả Anh và quốc tế theo dõi. Tháng 9 năm ngoái, Lễ tấn phong Vua Charles III cũng lần đầu tiên được phát sóng trực tiếp.
Hơn 57 địa điểm trên khắp Vương quốc Anh được lắp đặt các màn hình lớn để người dân có thể theo dõi sự kiện tại địa phương. Các màn hình khổng lồ cũng được đặt ở công viên Hyde Park, Green Park và St James's Park để phục vụ người dân London.
Lễ đăng quang Vua Charles là một phần của kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài 3 ngày tại Anh với các hoạt động chào mừng vị quốc vương mới.
Ngày 7/5, buổi hòa nhạc Đăng quang sẽ được tổ chức tại Lâu đài Windsor và được phát sóng trực tiếp trên BBC. Cùng ngày, người dân trên toàn Vương quốc Anh sẽ tham dự bữa trưa lớn mừng Lễ đăng quang, theo đó các cộng đồng và những người hàng xóm láng giềng sẽ cùng chia sẻ đồ ăn.
Chính phủ Anh tuyên bố Thủ tướng Rishi Sunak sẽ chủ trì một bữa trưa lớn tại Phố Downing vào ngày 7/5 với khách mời bao gồm các tình nguyện viên cộng đồng trên khắp đất nước.
Vua Charles III, trước đây là Thái tử Charles, Thân vương xứ Wales, sinh ngày 14/11/1948. Ông là con trai cả của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh. Ông trở thành người kế vị ngai vua lúc 3 tuổi khi mẹ ông trở thành Nữ hoàng Elizabeth II vào tháng 2/1952 sau khi cha bà, Vua George VI mất.
Với tư cách là người thừa kế ngai vàng, Thái tử Charles nhận tước hiệu truyền thống là Công tước xứ Cornwall theo hiến chương của Vua Edward III vào năm 1337.
Năm 1967, ông theo học ngành Khảo cổ học và Nhân chủng học tại Đại học Cambridge, nhưng sau đó chuyển sang học Lịch sử và tốt nghiệp năm 1970.
Ngoài các nhiệm vụ chính thức và nghi lễ tại Vương quốc Anh và ở nước ngoài với tư cách là Thân vương xứ Wales, Thái tử Charles quan tâm sâu sắc và tích cực đến tất cả các lĩnh vực của đời sống công cộng trong nhiều thập kỷ. Ông có công trong việc thành lập hơn 20 tổ chức từ thiện trong hơn 40 năm qua. Ông cũng hợp tác chặt chẽ với nhiều tổ chức hỗ trợ các hoạt động liên quan đến môi trường, cộng đồng nông thôn, nghệ thuật, y tế và giáo dục./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hoàng gia Anh thông báo thời điểm tổ chức lễ đăng quang của Vua Charles III
07:35' - 12/10/2022
Điện Buckingham thông báo lễ đăng quang của Nhà vua Charles III sẽ diễn ra tại Tu viện Westminster vào tháng 5 sang năm với hình thức truyền thống trong gần 1.000 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30' - 20/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30' - 20/12/2025
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).

Nhà Vua Anh Charles III cùng Hoàng hậu Camilla chuẩn bị thực hiện nghi lễ đăng quang tại Tu viện Westminster, ngày 6/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Vua Charles III được trao Vương miện Thánh Edward trong lễ đăng quang tại Tu viện Westminster ở London, Anh ngày 6/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhà Vua Anh Charles III cùng Hoàng hậu Camilla (giữa, hàng trước) chuẩn bị thực hiện nghi lễ đăng quang tại Tu viện Westminster, ngày 6/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Các bảo vật Hoàng gia Anh sẽ được trao cho Nhà Vua Charles III tại lễ đăng quang ở Tu viện Westminster, London ngày 6/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhà Vua Anh Charles III cùng Hoàng hậu Camilla ngồi trên cỗ xe ngựa đặc biệt Diamond Jubilee trong "lễ diễu hành của Quốc vương", từ Cung điện Buckingham qua đường phố London đến Tu viện Westminster, ngày 6/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN