"Vườn trong Phố" đang hiện diện nhiều ở châu Á
Từ Bắc Kinh đến Sydney, từ Tokyo đến Singapore, nông nghiệp đô thị đang trở thành một phần không thể thiếu của cảnh quan đô thị, không chỉ ở châu Á mà trên toàn thế giới.
Giảng viên Chris Williams từ Đại học Melbourne cho rằng nông nghiệp đô thị là một hiện thực mới trên thế giới, khi hơn một nửa dân số toàn cầu hiện đã "thành thị hóa”. Theo số liệu của Liên hợp quốc, con số này được dự đoán sẽ tăng lên đến 70% vào giữa thế kỷ này.
Ở những thành phố như Manila, Bangkok và Jakarta, người dân trồng rau quả trên bất kỳ khoảnh đất nào họ tìm thấy để phục vụ cho nhu cầu hàng ngày, trong khi ở Tokyo đã xuất hiện mô hình “nông trại thẳng đứng” công nghệ cao được triển khai trên quy mô thương mại lớn.
Nông nghiệp đô thị đóng góp gần 1/3 sản lượng nông nghiệp của Nhật Bản, và nông dân đô thị chiếm đến 25% số hộ gia đình làm nông ở “đất nước hoa anh đào”, theo báo cáo của Đại học Liên hợp quốc ở Nhật Bản. Ở Tokyo, một trong những thành phố lớn và đông đúc nhất trên thế giới, hoạt động nông nghiệp sản xuất ra lượng rau quả đủ để cung cấp cho gần 700.000 cư dân thành phố.
Nhật Bản cũng là nước có nông trại trong nhà lớn nhất trên thế giới với diện tích 2.322 m2, và năng suất đạt 10.000 cây xà lách mỗi ngày, gấp 100 lần các phương pháp truyền thống. Trong khi đó, nông trại này tiêu tốn năng lượng và nước ít hơn lần lượt 40% và 99% so với các nông trại ngoài trời, theo WebUrbanist, một tạp chí trực tuyến chuyên về kiến trúc đô thị.
Các mô hình “nông trại thẳng đứng” tương tự cũng đang được phát triển ở Đặc khu hành chính Hong Kong, Nga và Trung Quốc đại lục. Các thành phố trên khắp Trung Quốc đã và đang khuyến khích phát triển nông nghiệp đô thị như một cách để đưa sản xuất thực phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng, đồng thời giảm thiểu những tác động đối với môi trường.
Bắc Kinh là một trong những nhà tiên phong trong việc lồng ghép nông nghiệp đô thị vào các chiến lược phát triển của mình. Nhận thấy tầm quan trọng của nông nghiệp đô thị đối với sự phát triển đô thị bền vững, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã hỗ trợ phát triển mô hình “công viên nông nghiệp” không chỉ sản xuất thực phẩm mà còn thu hút du khách, và đây cũng được coi là một "công cụ" giáo dục, theo Chinadialogue, một trang mạng chuyên về biến đổi khí hậu và môi trường.
Ở Singapore, nông nghiệp đô thị đã trở thành vấn đề an ninh lương thực, còn ở Thái Lan, nó lại được coi là một hình thức tiện lợi và kinh tế để góp phần cung cấp thực phẩm cho người nghèo. Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết châu Á đang đô thị hóa với tốc độ nhanh chưa từng thấy trong 20 năm qua, và cung cấp thực phẩm cho dân cư thành thị sẽ là một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà quy hoạch đô thị trong thế kỷ 21 này.
Bên cạnh đó, một thách thức không nhỏ nữa là giảm thiểu tác động của nông nghiệp đối với môi trường, khi việc tiêu thụ và sản xuất thực phẩm là “thủ phạm” thải ra 30% tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, và biến đổi khí hậu có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng trở lại đối với an ninh lương thực.
Trong bối cảnh đó, các đô thị sẽ phải áp dụng một phương pháp lợi cả đôi đường, vừa đảm bảo dinh dưỡng lành mạnh cho con người, vừa không đe dọa tương lai của Trái đất.
>>> Nhiệt độ tại các thành phố sẽ tăng thêm 8 độ C vào cuối thế kỷ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bí quyết phát triển đô thị hài hòa của Singapore (Phần 2)
06:30' - 07/05/2017
Tầm nhìn quy hoạch dài hạn của chính phủ, kết hợp với ý thức cao từ cộng đồng đã đưa “đảo quốc sư tử” vượt qua thời kỳ khó khăn và trở thành quốc gia phát triển tầm cỡ.
-
Kinh tế Thế giới
Bí quyết phát triển đô thị hài hòa của Singapore (Phần 1)
05:30' - 07/05/2017
Quá trình hoạch định chính sách cùng những nỗ lực quy hoạch trong mục tiêu dài hạn của Thủ tướng Lý Quang Diệu mang lại không gian sống lý tưởng và giúp Singapore phát triển bền vững hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tìm giải pháp đúng cho bài toán hạ tầng đô thị
08:09' - 03/05/2017
Hơn một tháng nay, đề tài dẹp vỉa hè đã trở thành câu chuyện rôm rả và nóng hổi không chỉ trên các phương tiện thông tin đại chúng mà ở bất cứ đâu cũng dễ dàng nghe ngóng được.
-
Kinh tế Việt Nam
Phá vỡ quy hoạch – hệ lụy xấu cho đô thị
13:01' - 02/05/2017
Thời gian qua, tại không ít đô thị, hiệu quả của công tác quy hoạch đô thị trong bài toán phát triển kinh tế đô thị chưa nổi bật, thậm chí nếu có phát triển thì thiếu bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Đô thị hóa ở Trung Quốc: Những thành tựu và mặt trái
09:29' - 02/05/2017
Đô thị hóa là một phần quan trọng của cải cách cơ cấu khi Trung Quốc chuyển đổi nền kinh tế sang dựa nhiều hơn vào sản xuất và dịch vụ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đứng trước cơ hội trở thành siêu cường năng lượng của thế giới
10:34' - 11/07/2025
Ông Chris Cooper, Giám đốc điều hành Công ty LNG Canada, nhận định chuyến hàng đầu tiên của LNG Canada đã khẳng định được dấu mốc và cơ hội của ngành khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lập chiến lược thương mại – an ninh trong đàm phán
09:58' - 11/07/2025
Sau khi nhận được thư về thuế quan của Tổng thống Mỹ, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu xem xét "gói an ninh" toàn diện để tìm bước đột phá trong các cuộc đàm phán thuế quan với Mỹ.