BNEWS Chỉ vì vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng cho một hộ dân, chủ đầu tư tuyến đường tỉnh lộ 113 đoạn qua bản Mé Lếch, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, Sơn La đã dừng thi công và mở hướng tuyến mới.
Điều đáng nói là đoạn đường qua khu vực này đã cơ bản hoàn thành và chỉ chờ để đấu nối với tuyến Quốc lộ 6 cũ. Điều này, đã gây khó khăn cho việc đi lại của người dân và thể hiện sự lãng phí trong sử dụng ngân sách Nhà nước.
*Vướng mắc trong đền bù cho một hộ dân Đoạn đường thuộc tỉnh lộ 113 (nay là Quốc lộ 37) đoạn qua bản Mé Lếch, xã Cò Nòi có chiều dài gần 1km. Đường được thiết kế với chiều rộng 7m, mặt đường được rải nhựa và có vỉa hè, cống thoát nước.Đây là điểm cuối của tuyến tỉnh lộ 113 có chiều dài 30 km, nối từ xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn đến Quốc lộ 6 cũ thuộc xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn. Tuy nhiên, đoạn đường đang thẳng băng thì bị ách lại ở điểm đấu nối với Quốc lộ 6 cũ bởi ngôi nhà của một hộ dân.
Điều này đã khiến cho con đường rộng, đẹp bị thắt lại như chiếc cổ chai, mặt đường chỉ còn khoảng 3m. Vì thế, chỉ có xe ô tô con, xe máy và các phương tiện thô sơ khác mới có thể qua lại được.
Ông Nguyễn Bá Tuyết, Trưởng bản Mé Lếch bày tỏ, đoạn đường thi công dở dang dẫn đến việc đi lại của bà con rất khó khăn, đặc biệt là những lúc mưa gió. Vừa rồi, bản đã phải vận động bà con mua đá về để đổ đoạn đường này cho dễ đi lại. Không những thế, nhiều phương tiện vận tải cỡ lớn đã đi nhầm vào con đường này, nhưng khi đến điểm cuối đã phải lùi xe trở lại vì không đi qua được. Theo người dân, con đường này đã hoàn thành từ năm 2016, nếu như việc thi công được thuận lợi, nó sẽ được nối với đường Quốc lộ 6 cũ. Trước đây, khi nghe nói có đường lớn đi qua, mọi người trong bản Mé Lếch rất phấn khởi và đồng tình với các phương án giải phóng mặt bằng.Cả bản có 116 hộ thì 37 hộ nằm trong diện bị ảnh hưởng phải giải tỏa đất vườn và chặt bỏ cây trồng lâu năm để nhường đất. Ngoài ra, còn có 5 hộ gia đình đã tự nguyện trao lại toàn bộ đất ở và đất vườn để di chuyển đến nơi ở mới.
Tuy nhiên, chỉ có duy nhất hộ gia đình bà Đỗ Thị Xoan có ngôi nhà nằm tiếp giáp giữa con đường mới mở với Quốc lộ 6 cũ là không đồng ý với phương án đền bù theo quy định của Nhà nước.Mặc dù đã được Ban quản lý giải phóng mặt bằng, các cấp chính quyền địa phương và người dân trong bản thuyết phục, tuyên truyền vận động nhưng hộ gia đình này không đồng ý. Bà Đỗ Thị Xoan cho biết, gia đình bà có hơn 200m2 đất thổ cư cùng ngôi nhà cấp 4.
Khi làm đường, bà được thông báo tiền đền bù cho mảnh đất là 150 triệu đồng, cộng tất cả các khoản thì gia đình bà được bồi thường khoảng 600 triệu đồng. Với số tiền đó, gia đình bà không đủ để mua một miếng đất khác nên không thể chấp nhận phương án đền bù. Hiện nay, bà mong muốn chính quyền tiến hành giải tỏa thì phải hỗ trợ đất tái định cư với mức đền bù hợp lý hơn.
*Chuyển hướng tuyến để kịp quyết toánTheo thông tin từ Ban Quản lý dự án di dân tái định cư tỉnh Sơn La, tuyến đường trên thuộc dự án “Cải tạo, nâng cấp đường tỉnh lộ 113 đoạn Cò Nòi đi xã Nà Ớt”. Tuyến đường có chiều dài 30km với tổng mức đầu tư 603 tỷ đồng thuộc nguồn vốn dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La. Dự án được thực hiện trong 2 năm 2015 – 2016. Hiện dự án đã hoàn thành quyết toán với số tiền hơn 403 tỷ đồng.
Vào thời điểm năm 2016, để đảm bảo thời gian thi công hoàn thành đúng tiến độ và kịp giải ngân nguồn vốn, chủ đầu tư tuyến đường tỉnh lộ 113 đã phải mở một tuyến mới vòng sang hướng khác để nối với đường Quốc lộ 6 cũ. Vì thế, con đường qua bản Mé Lếch trở thành “đường cụt” mặc dù đã được đầu tư hàng chục tỷ đồng dành cho chi phí thi công và giải phóng mặt bằng. Bà Phùng Thị Dư, Bí thư chi bộ bản Mé Lếch cho biết, trước đây gần 40 hộ dân của bản đã chấp hành tốt quy định về giải phóng mặt bằng nhưng chỉ vì một hộ đã làm ảnh hưởng đến lợi ích chung.Không những thế, việc bỏ dở tuyến đường sắp hoàn thành và mở tuyến đường mới là điều rất lãng phí, bởi chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng cho các hộ dân trong bản đã gần 10 tỷ đồng.
Khi mở đường mới lại mất thêm chi phí đền bù, xây dựng. Hiện nay, bà con mong muốn chính quyền sớm có giải pháp để thông tuyến đường, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và phát triển kinh tế, xã hội cũng như tránh được sự lãng phí không cần thiết.
Trước vấn đề này đại diện Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mai Sơn – đơn vị tham gia vào quá trình tham mưu, tư vấn xây dựng và thay đổi hướng tuyến của tỉnh lộ 113 đoạn qua bản Mé Lếch cho biết, đoạn đường bản Mé Lếch bị ách tắc và buộc Ban Quản lý dự án thời điểm đó phải dùng phương án mở một tuyến đường mới.Mặc dù tuyến đường qua bản Mé Lếch đã hoàn thành tới 80% hạng mục. Điều này là do việc đòi hỏi tiến độ khi đó quá gấp, nguồn vốn đầu tư cho công trình này là lấy từ vốn Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La đến hết năm 2016 là kết thúc. Nếu dự án không hoàn thành thì không thể giải ngân được.
Theo ông Trần Ngọc Nghị, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mai Sơn, hiện nay, đoạn đường dang dở qua bản Mé Lếch đã chuyển về cho cấp xã quản lý. Dự án này đã kết thúc, tuy nhiên trong quy hoạch tương lai khi huyện Mai Sơn được nâng cấp lên thị xã thì đây sẽ trở thành tuyến đường đô thị.Vì thế, huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân đồng thuận trong việc giải phóng mặt bằng. Khi đó, các cơ quan chuyên môn sẽ tiếp tục tham mưu cho huyện đầu tư vào tuyến đường này./.
>>> Nhà xây mới, nhà tạm mọc lên chờ đền bù thu hồi khai thác mỏ quặng
Tin liên quan
Khó giải quyết đền bù liên quan dự án khu vực hồ Tuyền Lâm
Một số doanh nghiệp cho rằng, quy trình xử lý và giải quyết hồ sơ... của một số cơ quan nhà nước còn chồng chéo, gây khó khăn cho việc giải quyết đền bù, giải tỏa tại khu vực này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamHưng Yên tăng trưởng hai con số nhờ các yếu tố bền vững
Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) trong 6 tháng đầu năm ước tăng 10,72% so với cùng kỳ năm 2025, đưa Hưng Yên trở thành một trong 5 địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế 6 tháng: Củng cố thị trường nội địa, tạo động lực tăng trưởng
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Đảng bộ Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 3/7/2026
Thu ngân sách vượt 1,38 triệu tỷ đồng, chất lượng không khí cải thiện sau một tháng dùng xăng E10, cùng nhiều chuyển động về đầu tư, hạ tầng và thương mại là những điểm nhấn kinh tế ngày 3/7.
-
Kinh tế Việt NamSiết xác thực người bán, quản lý chặt livestream bán hàng và tiếp thị liên kết
Ngày 3/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Thương mại điện tử và Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công nghệ chiến lược
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tăng tốc xây dựng, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công nghệ chiến lược và hoàn thiện hạ tầng nghiên cứu để thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số phải bảo đảm liên thông từ Trung ương đến cơ sở
Chiều 3/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, cơ quan liên quan về Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam phát huy vai trò điều phối tại phiên họp CPTPP
Việt Nam chủ trì Hội đồng CPTPP lần thứ 10, khởi động đàm phán gia nhập với Indonesia, Philippines và UAE, đồng thời thúc đẩy mở rộng hiệp định và tăng cường hợp tác thương mại.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh bứt phá để đạt tăng trưởng 13% trong năm 2026
GRDP 6 tháng đầu năm của Bắc Ninh tăng 10,56%, đứng thứ 6 cả nước. Tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng 13% trong năm 2026, tập trung tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư, hạ tầng và cải cách hành chính.
-
Kinh tế Việt NamThúc tiến độ dự án giao thông trọng điểm ven biển tỉnh Lâm Đồng
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tăng tốc thi công và giải ngân các dự án giao thông ven biển hơn 1.550 tỷ đồng, xử lý nghiêm nhà thầu chậm tiến độ.











